Kinh ngạc một bức vẽ phác họa có giá tới... 13 tỷ đồng

Kinh ngạc một bức vẽ phác họa có giá tới... 13 tỷ đồng
HHT - Một bức vẽ phác thảo được thực hiện cho một cuốn sách xuất bản hồi năm 1926 đã vừa được đem bán đấu giá và xác lập kỷ lục thế giới mới.
Kinh ngạc một bức vẽ phác họa có giá tới... 13 tỷ đồng ảnh 1

Một bức vẽ phác thảo được thực hiện hồi năm 1926 để minh họa cho “cánh rừng trăm mẫu” trong cuốn truyện dành cho thiếu nhi - “Winnie-the-Pooh” (1926) của nhà văn Anh A.A. Milne (1882-1956), đã vừa được đem bán đấu giá và xác lập kỷ lục thế giới mới về mức giá trả cho một bức vẽ minh họa sách.

Tại cuộc đấu giá vừa diễn ra, bức phác họa được thực hiện bởi họa sĩ người Anh E.H. Shepard (1879-1976) đã vừa được bán ra với giá 430.000 bảng (tương đương gần 13 tỷ đồng). Bức phác họa này đã được bên rao bán ẩn danh cất giữ trong suốt gần nửa thế kỷ qua.

Bức phác họa khắc họa những địa điểm khám phá của cậu bé nhân vật chính trong truyện - Christopher Robin cùng người bạn thân thiết - gấu Pooh trong “cánh rừng trăm mẫu”.

Kinh ngạc một bức vẽ phác họa có giá tới... 13 tỷ đồng ảnh 2
Hình ảnh về tấm bản đồ minh họa “khu rừng trăm mẫu” được in trong cuốn “Winnie-the-Pooh”.

Cuộc đấu giá vừa diễn ra tại London (Anh) còn chứng kiến bốn bản vẽ phác họa khác được thực hiện bởi họa sĩ E.H. Shepard dành cho loạt truyện về gấu Pooh cũng được đem ra rao bán. Tất cả các bản vẽ này đều đã được cất giữ kín đáo trong suốt gần 50 năm qua. Tổng cộng các bức phác họa đã vừa được bán ra với giá 917.500 bảng (27,6 tỷ đồng).

Trong số các bức phác họa đem ra đấu giá có một bức khắc họa cảnh hai người bạn thân thiết - cậu bé Christopher Robin và gấu Pooh - nắm tay nhau bước lên chỗ cao nhất của “khu rừng trăm mẫu”, nói lời tạm biệt cuối cùng, nhà văn A.A. Milne đã miêu tả lại khoảnh khắc đó rằng:

“Dù rồi đây họ đi bất cứ đâu, có bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống trên chặng hành trình ấy, ở nơi màu nhiệm trong cánh rừng, có một cậu bé và chú gấu sẽ mãi mãi chơi đùa bên nhau”.

Kinh ngạc một bức vẽ phác họa có giá tới... 13 tỷ đồng ảnh 3
Cảnh hai người bạn thân thiết - cậu bé Christopher Robin và gấu Pooh - nắm tay nhau bước lên chỗ cao nhất
của “khu rừng trăm mẫu”, nói lời tạm biệt cuối cùng.

Ban đầu, mức giá ước tính mà bức phác họa bản đồ “cánh rừng trăm mẫu” đạt được chỉ ở khoảng 100.000-150.000 bảng, nhưng giá đạt trong thực tế đã vượt ngoài mọi sự dự đoán.

Trước đây, kỷ lục đối với mức giá trả cho một bức minh họa sách cũng là một bức vẽ trong cuốn “Winnie-the-Pooh”, khắc họa cậu bé Christopher và gấu Pooh chơi trò “Poohsticks”. Bức phác họa từng đạt mức giá 314.500 bảng (9,5 tỷ đồng) hồi năm 2014.

Kinh ngạc một bức vẽ phác họa có giá tới... 13 tỷ đồng ảnh 4
Bức phác họa từng giữ kỷ lục về giá trước đây.
Kinh ngạc một bức vẽ phác họa có giá tới... 13 tỷ đồng ảnh 5
Một phác họa về chú lừa Eeyore.
Kinh ngạc một bức vẽ phác họa có giá tới... 13 tỷ đồng ảnh 6
Một phác họa xuất hiện trong tập truyện thứ hai - “The House at Pooh Corner” (1928).
Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm