Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật bản dành cho các bạn trẻ

Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật bản dành cho các bạn trẻ
HHT - Ngày 6/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo du học Nhật Bản – “Study in Japan Fair 2019” do Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản tổ chức hàng năm.

Chương trình Hội thảo giáo dục Nhật Bản năm nay có quy mô lớn với sự tham gia của hơn 80 trường Đại học, Cao đẳng và các cơ quan giáo dục Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn lượt người tham dự, trong đó có học sinh, sinh viên, người đi làm và cả các phụ huynh quan tâm đến du học Nhật Bản. Hội thảo du học Nhật Bản năm 2019 đã đón gần 4.000 người đến dự hội thảo ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đối tượng của hội thảo là học sinh, phụ huynh, các cơ sở giáo dục và tất cả mọi người đều được miễn phí vào cửa, không cần đăng ký trước.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật bản dành cho các bạn trẻ ảnh 1

Đây là hội thảo về du học Nhật Bản có quy mô lớn nhất và do cơ quan trực thuộc Chính phủ Nhật Bản tổ chức. Năm nay có 83 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường tiếng Nhật tham dự. Hội thảo sẽ cung cấp các thông tin mới nhất và chính xác nhất về du học Nhật Bản.

Bên cạnh các gian hàng tư vấn trực tiếp của nhiều trường đại học Nhật Bản thì buổi chia sẻ kinh nghiệm du học của Hội thảo cũng đặc biệt nhận được sự theo dõi đông đảo của bạn trẻ.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật bản dành cho các bạn trẻ ảnh 2

Chia sẻ trực tiếp tại hội thảo là các thành viên trong câu lạc bộ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Ts vật lý Lưu Mạnh Kiên và chị Bùi Quỳnh Trang. Cả 2 đều từng là du học sinh theo học và làm việc tại “xứ sở mặt trời mọc” và hiện giờ Ts Kiên là cán bộ phụ trách chương trình cử nhân Chất lượng cao của trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội.

Theo đó, giải đáp thắc mắc của sinh viên về học bổng khi được xin tại Việt Nam và Nhật Bản, hai cựu học sinh cho biết có sự khác biệt. Nếu xin học bổng tại Việt Nam, người học cần phải có giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang làm việc tại Việt Nam. Sau đó hồ sơ được chuyển sang Đại sứ quán duyệt, vượt qua vòng phỏng vấn thì học bổng mới có kết quả Ts Kiên chia sẻ với các bạn trẻ.

Còn nếu xin học bổng ở các trường tại Nhật Bản, sau khi học 1, 2 năm trong quá trình học nếu du học sinh có thành tích xuất sắc hoặc may mắn trường ít người theo học thì du học sinh sẽ được chọn, thầy hướng dẫn căn cứ vào thái độ học tập, học lực của du học sinh để quyết định có được học bổng hay không.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật bản dành cho các bạn trẻ ảnh 3

“Hiện nay chính phủ Nhật Bản cũng đang có rất nhiều những chính sách khuyến khích các du học sinh theo học tại Nhật Bản, các cơ quan, xí nghiệp cũng có những học bổng cho sinh viên chính vì vậy các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự tin theo học tại đây”, Chị Trang cho hay.

Cũng theo anh Lưu Mạnh Kiên, để “săn” được học bổng phải có chiến lược cụ thể, nếu đã xác định có học bổng thì phải dành ra khoảng 2 tuần, tìm tất cả các từ khóa về học bổng, thống kê rồi sau đó lọc dần. Người học chọn những học bổng có xác suất đạt cao nhất, rồi bắt đầu nộp hồ sơ vào đó.

“Kinh nghiệm duy nhất chính là sự chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị thật kĩ. Đặc biệt là phỏng vấn phải tạo ấn tượng tốt và gây thiện cảm với người đối diện. Đó là kĩ năng rất quan trọng”, anh Kiên nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm