Kungfu “phá băng” cho hội teen 2K1, để màn “debut” ở giảng đường Đại học thật thú vị

Kungfu “phá băng” cho hội teen 2K1, để màn “debut” ở giảng đường Đại học thật thú vị
HHT - “Chân ướt chân ráo” bước vào cổng trường Đại học, bao điều mới lạ chờ đón khiến teen vừa mừng vui, háo hức, vừa lo lắng làm sao mau chóng thích nghi, teen đừng quên “dắt túi” những tuyệt chiêu sau nhé!

“Tân binh” và 1001 chuyện học thích nghi

Giai đoạn chuyển cấp luôn là thời điểm khó nhằn khi teen phải tập làm quen với trường lớp, bạn bè mới. Thử thách này còn “khoai” hơn gấp bội khi chúng mình là tân sinh viên, mọi thứ cứ như giật “điện xoay chiều” khiến nhiều bạn choáng ngợp và không kịp thích ứng.

“Đừng nghĩ rằng chỉ teen ngoại thành mới chịu cú sốc thay đổi khi phải “khăn gói quả mướp” đi học xa nhà. Trường Đại học của tớ ngay gần nhà đây, nhưng thời gian đầu vẫn không thể quen nổi cuộc sống sinh viên. Ngay kỳ đầu tiên đã lỡ mất thời khóa biểu trong mơ chỉ vì tớ ngu ngơ khi đăng ký tín chỉ” - bạn Hà Nhi (Hà Nội) kể.

Kungfu “phá băng” cho hội teen 2K1, để màn “debut” ở giảng đường Đại học thật thú vị ảnh 1

Làm quen với hình thức học mới còn có giảng viên hỗ trợ, hướng dẫn, nhưng làm quen lớp mới, nơi hàng chục “tân binh” đều đang ngơ ngác, bật chế độ cảnh giác với người lạ thì đúng là chẳng có ai khác ngoài bạn tự giúp chính mình.

“Tên tớ đứng đầu danh sách lớp nên cô chủ nhiệm cho lên tự giới thiệu, làm quen với các bạn đầu tiên. Đứng trên bục giảng mà cứ run run vì nhìn xuống phía dưới 100% là gương mặt lạ lẫm. Ai cũng nhìn mình với vẻ tò mò, chăm chú khiến tớ có cảm giác như mình là sinh vật lạ rớt từ sao Hỏa xuống luôn!” - bạn Việt Anh (Hà Nội) nhớ lại.

Đến lớp ngại ngần làm quen bạn mới, về tới phòng trọ lại không có người thân, tình cảnh trớ trêu này khiến không ít tân sinh viên phải khóc ròng, chán nản. “Ngày trước cứ mơ được lên Hà Nội học để thoải mái tụ tập bè bạn, sinh hoạt giờ giấc tự do. Nhưng đời đúng là không như mơ, mấy tháng đầu chưa tìm được đồng minh nên tớ phải ở một mình một phòng trọ, vừa buồn vừa tốn kém. Hẹn gặp bạn thân cũng khó vì mõi đứa trọ ở một quận khác nhau, chưa kể đứa nào cũng mới lên nên đều mù đường Hà Nội.” - bạn Vũ Giang (Thái Bình) tâm sự.

Kungfu “phá băng” cho hội teen 2K1, để màn “debut” ở giảng đường Đại học thật thú vị ảnh 2

“Túi chống sốc” cho hội “gà mờ”

Năm nhất có vẻ là một cuộc chiến không bao giờ kết thúc nhưng nó sẽ trôi qua nhanh hơn chúng mình nghĩ. Mọi sinh viên đều đã trải qua, và bạn cũng vậy! Đừng ngại ngần khi bắt đầu một điều gì đó mới mẻ, cũng đừng mang trong mình tâm lí sợ hãi, tự ti. Đã đến lúc bạn nên thay đổi, cởi bỏ nó đi để chào đón những niềm vui, trải nghiệm mới trong cuộc sống.

Không giáo trình nào dạy chúng mình điều đó, nhưng để làm được không khó nếu chúng mình có bộ bí kíp này đây!

Nguyên tắc “3C” khiến năm nhất thích mê: “Chủ động”, “cởi mở” và “chân thành” là combo giúp chúng mình dễ dàng thành công trong việc tạo dựng những mối quan hệ mới. Đừng vội lo lắng khi bạn chưa quen mặt nhớ tên được cả lớp, hãy bắt đầu kết thân từ những mắt xích nhỏ nhất như đứa bạn bàn bên, hội đồng hương hay team chung sở thích… Theo thời gian, vòng bạn bè đảm bảo sẽ ngày càng rộng mở, chỉ cần chúng mình chịu mở lòng và sẵn sàng trở thành một người bạn tốt mà thôi.

Kungfu “phá băng” cho hội teen 2K1, để màn “debut” ở giảng đường Đại học thật thú vị ảnh 3

Không ngủ vùi sau chiến thắng: Đỗ Đại học chắc chắc là niềm vui “siêu to khổng lồ” với teen mình, nhưng sống mãi trong hào quang này có thể khiến teen trở nên chủ quan, lười cố gắng. Khi vào học chung một lớp, chúng mình gần như quay trở lại xuất phát điểm như nhau. Cơ hội theo đó được chia đều và chỉ ai biết nắm bắt, nỗ lực hết mình mới thu được thành quả xứng đáng.

Cơ hội đến tay, nhớ ngay nói “có”: Trường Đại học là một môi trường rộng mở với rất nhiều cơ hội để chúng mình học tập, mở rộng mối quan hệ và phát triển kỹ năng. Để băng qua những nỗi sợ mang tên “lần đầu tiên”, không gì hiệu quả hơn là chúng mình phải tự tin trải nghiệm. Bạn hát hay nhưng lâu nay che giấu, vậy năm nhất hãy mạnh dạn ghi danh vào CLB văn nghệ của trường. Bạn hòa đồng, thích giúp đỡ mọi người nhưng giao tiếp thiếu tự tin, còn chờ gì mà không giơ tay vào đội thanh niên tình nguyện… Cơ hội siêu nhiều và luôn mở rộng cho tất cả, vậy nên chúng mình đừng rụt rè từ chối để rồi phải hối tiếc nha!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm