Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương
HHT - Thay vì lựa chọn những chuyến du lịch dài ngày hay dành thời gian cho các hoạt động giải trí, gần 200 bạn học sinh sinh viên lại lựa chọn tham gia kỳ học đặc biệt mang tên: Kỳ sinh hoạt đạo đức Nhân bản - Nhân quả.

Thay vì lựa chọn một kì nghỉ Hè sôi động với những chuyến du lịch dài ngày hay dành thời gian cho các hoạt động giải trí, gần 200 bạn học sinh, sinh viên đến từ Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận khác lại lựa chọn tham gia kỳ học đặc biệt mang tên: Kỳ sinh hoạt đạo đức Nhân bản - Nhân quả.

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 1

Những năm trở lại đây, các bạn học sinh thường dành 1 hay 2 tuần trong kì nghỉ hè dài ngày để tham gia vào các học kì hè thú vị như học kì Quân đội, học kì Công an, Trại hè lính cứu hỏa,...nhằm rèn luyện kĩ năng sống và tính tự lập cho bản thân. Chương trình mang tên Kỳ sinh hoạt đạo đức Nhân bản - Nhân quả cũng là kì học ý nghĩa được tổ chức nhằm giáo dục kĩ năng sống và đặc biệt là rèn luyện đạo đức cho học sinh, sinh viên. Sau lần thứ nhất tổ chức thành công vào hè 2016, chương trình tiếp tục được diễn ra với sự đăng kí tham gia của gần 200 bạn. 

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 2

Điều đặc biệt của học kì này là lứa tuổi tham gia rất đa dạng. Những bạn nhỏ tuổi nhất mới chỉ 7 - 8 tuổi nhưng cũng có những bạn đã là sinh viên năm nhất, năm Hai đại học. Các bạn đến từ nhiều tỉnh khác nhau như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Thanh Hóa... 

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 3

200 bạn được chia thành hai lớp học dựa theo lứa tuổi: Lớp lớn và lớp nhỏ, tham gia sinh hoạt, học tập trong 7 ngày tại chùa Hương Hải Thiền, thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Mỗi lớp học sẽ chia thành các nhóm mang tên gọi khác nhau, như Nhóm Đức đoàn kết, Đức minh mẫn, Đức chung thủy... Cách chia nhóm này ắt hẳn khiến nhiều bạn hình dung đến cách phân nhà trong ngôi trường pháp thuật nổi tiếng Hogwwarts (Harry Potter): Nhà Gryffindor chú trọng vào lòng dũng cảm, tinh thần thượng võ và tính táo bạo; nhà Ravenclaw đề cao trí thông minh, tri thức và trí tuệ;  nhà Hufflepuff đề cao sự chăm chỉ, lòng trung thành...

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 4

Tại kỳ học này, các bạn sẽ được dạy những bài học về lòng yêu thương và tha thứ, rèn luyện lối sống có đạo đức theo những triết lý của Phật giáo nhưng gắn liền với các vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống: Biến đổi khí hậu, sử dụng vũ khí hạt nhân, bạo lực học đường... Không chỉ thông qua các buổi giảng dạy thông thường, các bạn sẽ được kết hợp bài học vào các hoạt động thực tế như hoạt động bảo vệ môi trường, chăm sóc và yêu thương động vật...

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 5

Trong suốt một tuần tham gia kỳ học, các bạn sẽ không được sử dụng điện thoại hay tiếp xúc với Internet. Thay vào đó, 200 bạn sẽ thực hiện ăn chay, sinh hoạt và học tập theo thời khóa biểu. Bạn Phạm Thùy Linh (16 tuổi, Quảng Ninh) chia sẻ: "Đây là năm thứ hai mình tham gia kỳ học này. Một tuần ở đây thật sự rất thú vị chứ không hề nhàm chán như nhiều bạn nghĩ. Chúng mình được sống thanh tịnh hơn, sống chậm hơn thay vì cuộc sống ồn ã ngoài kia. Thế nhưng các thầy cô vẫn đưa đến những câu chuyện thực tế diễn ra trong xã hội để chúng mình rút ra bài học về đạo đức. Đạo đức không phải thể hiện ở những hành động quá to lớn hay vĩ đại mà nó thể hiện ngay từ cách ăn, nói, đứng, ngồi của bạn." Linh cũng cho biết thêm: ở đây, các thành viên đều rất trân trọng và yêu quý nhau. Có không ít bạn sau các bài học đã rơi nước mắt vì hối hận vì những hành động chưa đúng trước đây của mình.

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 6

Kỳ sinh hoạt đạo đức Nhân bản - Nhân quả diễn ra từ 18/6 đến 25/6/2017.

LINH TRANG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.