Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương
HHT - Thay vì lựa chọn những chuyến du lịch dài ngày hay dành thời gian cho các hoạt động giải trí, gần 200 bạn học sinh sinh viên lại lựa chọn tham gia kỳ học đặc biệt mang tên: Kỳ sinh hoạt đạo đức Nhân bản - Nhân quả.

Thay vì lựa chọn một kì nghỉ Hè sôi động với những chuyến du lịch dài ngày hay dành thời gian cho các hoạt động giải trí, gần 200 bạn học sinh, sinh viên đến từ Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận khác lại lựa chọn tham gia kỳ học đặc biệt mang tên: Kỳ sinh hoạt đạo đức Nhân bản - Nhân quả.

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 1

Những năm trở lại đây, các bạn học sinh thường dành 1 hay 2 tuần trong kì nghỉ hè dài ngày để tham gia vào các học kì hè thú vị như học kì Quân đội, học kì Công an, Trại hè lính cứu hỏa,...nhằm rèn luyện kĩ năng sống và tính tự lập cho bản thân. Chương trình mang tên Kỳ sinh hoạt đạo đức Nhân bản - Nhân quả cũng là kì học ý nghĩa được tổ chức nhằm giáo dục kĩ năng sống và đặc biệt là rèn luyện đạo đức cho học sinh, sinh viên. Sau lần thứ nhất tổ chức thành công vào hè 2016, chương trình tiếp tục được diễn ra với sự đăng kí tham gia của gần 200 bạn. 

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 2

Điều đặc biệt của học kì này là lứa tuổi tham gia rất đa dạng. Những bạn nhỏ tuổi nhất mới chỉ 7 - 8 tuổi nhưng cũng có những bạn đã là sinh viên năm nhất, năm Hai đại học. Các bạn đến từ nhiều tỉnh khác nhau như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Thanh Hóa... 

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 3

200 bạn được chia thành hai lớp học dựa theo lứa tuổi: Lớp lớn và lớp nhỏ, tham gia sinh hoạt, học tập trong 7 ngày tại chùa Hương Hải Thiền, thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Mỗi lớp học sẽ chia thành các nhóm mang tên gọi khác nhau, như Nhóm Đức đoàn kết, Đức minh mẫn, Đức chung thủy... Cách chia nhóm này ắt hẳn khiến nhiều bạn hình dung đến cách phân nhà trong ngôi trường pháp thuật nổi tiếng Hogwwarts (Harry Potter): Nhà Gryffindor chú trọng vào lòng dũng cảm, tinh thần thượng võ và tính táo bạo; nhà Ravenclaw đề cao trí thông minh, tri thức và trí tuệ;  nhà Hufflepuff đề cao sự chăm chỉ, lòng trung thành...

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 4

Tại kỳ học này, các bạn sẽ được dạy những bài học về lòng yêu thương và tha thứ, rèn luyện lối sống có đạo đức theo những triết lý của Phật giáo nhưng gắn liền với các vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống: Biến đổi khí hậu, sử dụng vũ khí hạt nhân, bạo lực học đường... Không chỉ thông qua các buổi giảng dạy thông thường, các bạn sẽ được kết hợp bài học vào các hoạt động thực tế như hoạt động bảo vệ môi trường, chăm sóc và yêu thương động vật...

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 5

Trong suốt một tuần tham gia kỳ học, các bạn sẽ không được sử dụng điện thoại hay tiếp xúc với Internet. Thay vào đó, 200 bạn sẽ thực hiện ăn chay, sinh hoạt và học tập theo thời khóa biểu. Bạn Phạm Thùy Linh (16 tuổi, Quảng Ninh) chia sẻ: "Đây là năm thứ hai mình tham gia kỳ học này. Một tuần ở đây thật sự rất thú vị chứ không hề nhàm chán như nhiều bạn nghĩ. Chúng mình được sống thanh tịnh hơn, sống chậm hơn thay vì cuộc sống ồn ã ngoài kia. Thế nhưng các thầy cô vẫn đưa đến những câu chuyện thực tế diễn ra trong xã hội để chúng mình rút ra bài học về đạo đức. Đạo đức không phải thể hiện ở những hành động quá to lớn hay vĩ đại mà nó thể hiện ngay từ cách ăn, nói, đứng, ngồi của bạn." Linh cũng cho biết thêm: ở đây, các thành viên đều rất trân trọng và yêu quý nhau. Có không ít bạn sau các bài học đã rơi nước mắt vì hối hận vì những hành động chưa đúng trước đây của mình.

Kỳ học Hè đặc biệt: Học về nhân quả và đạo đức để cùng lan tỏa tình thương ảnh 6

Kỳ sinh hoạt đạo đức Nhân bản - Nhân quả diễn ra từ 18/6 đến 25/6/2017.

LINH TRANG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha

Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha

HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.