Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Dương Anh Vũ - kỷ lục gia trí nhớ đã có bài viết gây tranh cãi trên mạng xã hội. Theo đó, anh Anh Vũ cho rằng: "Nếu CV xin việc được xem là "một cơ thể với tứ chi đầy đủ" thì phần lớn CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị khuyết tật".

Dương Anh Vũ là kỷ lục gia trí nhớ, Trưởng ban Cố vấn Khoa học của chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam. Anh khiến nhiều người khâm phục với trí tuệ siêu việt, có thể ghi nhớ rất nhiều dữ liệu từ con số cho đến hình ảnh. Sau quá trình cố gắng nỗ lực, anh trở thành người Việt đầu tiên xác lập 4 kỷ lục thế giới về Siêu trí nhớ học thuật.

Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị khuyết tật ảnh 1

Mới đây, trên Facebook cá nhân, Dương Anh Vũ đưa ra quan điểm của mình về CV của sinh viên mới ra trường. Bài đăng của vị giám khảo Siêu Trí Tuệ ngay lập tức thu hút sự chú ý và tạo nên luồng tranh cãi trên mạng xã hội.

Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị khuyết tật ảnh 2

Để giải thích thêm về quan điểm của mình, bên dưới phần bình luận, Dương Anh Vũ đã đưa ra loạt dẫn chứng, lập luận rằng:

"Nếu xem CV xin việc là một "cơ thể" thì "tứ chi" của cơ thể là: (1) trình độ học vấn; (2) kỹ năng mềm; (3) kinh nghiệm làm việc; (4) trình độ ngoại ngữ… Nhưng trên thực tế, các sinh viên mới ra trường chỉ đáp ứng được 1/4 yêu cầu, đó chính là mục 1, trình độ học vấn.

Đương nhiên thì bất cứ ai ra trường cũng đã có bằng tốt nghiệp, nhưng nếu cái bằng đó chỉ xếp loại "trung bình khá" thì mệt đó nha, phải từ "khá" trở lên thì mới đạt tiêu chuẩn. Mà mục này không chỉ có bằng đại học/ cao đẳng, nó còn bao gồm các chứng nhận ngắn hạn về nghiệp vụ, nhưng trên thực tế thì phần lớn sinh viên hiện giờ cũng chưa chú tâm lắm cho các chương trình này, nên cũng thiếu luôn", Anh Vũ giải thích về phát ngôn của mình.

Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị khuyết tật ảnh 3
Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị khuyết tật ảnh 4

Quan điểm của kỉ lục gia trí nhớ đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Dương Anh Vũ thì cũng xuất hiện một số bình luận cho rằng không nên đặt quá nhiều áp lực lên các bạn sinh viên mới ra trường.

Một số bình luận của dân mạng dưới bài viết của Dương Anh Vũ:

- Chính ra sinh viên khổ nhỉ. Vừa phải học giỏi, vừa phải có thời gian đi làm cho có kinh nghiệm trước khi ra trường. Ngành nào đòi hỏi kỹ năng giao tiếp thì phải tham gia hoạt động đoàn đội. Nếu có khả năng đa-zi-năng như vậy thì mình đã xin học bổng đi du học tiếp.

- Các doanh nghiệp đều muốn nhân lực phải có kinh nghiệm, mà các sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm đâu ra.

- Đồng ý với anh quan điểm này. Tuy nhiên, có bao giờ ai đó đã suy nghĩ nguyên nhân tại sao sinh viên Việt Nam ra trường đều bị khuyết tật chưa?

- Chương trình học trên lớp đã đủ khiến sinh viên stress rồi, giờ lại còn yêu cầu có thêm các kĩ năng khác thì nghe chừng càng quá tải. Mình nghĩ áp lực học tập nên giảm bớt cho sinh viên để các bạn ý có thêm thời gian trau dồi các kĩ năng khác. Hoặc các trường ĐH cũng nên thực tế hoá các kì kiến tập, thực tập. Nên tạo môi trường cũng như điều kiện để các bạn sinh viên được học thật - làm thật ở những kì này chứ không chỉ là ở mặt hình thức.

Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị khuyết tật ảnh 6
Theo Facebook nhân vật
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm