Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị rơi xuống nước

Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị rơi xuống nước
HHT - Nếu không may ô tô của bạn bị rơi xuống nước thì hãy bình tĩnh và xử lý tình huống không nên hoảng loạn sẽ khiến cơ hội sống sót của bạn giảm bớt...

Đã có rất nhiều vụ tai nạn ô tô bị rơi xuống nước khiến người ngồi trong xe bị chết ngạt do không thể thoát ra ngoài. Đặc biệt là mới đây (tối 3/11) xảy ra vụ xe Mercedes-Benz lao từ cầu Chương Dương (Hà Nội), xuống sông Hồng khiến 2 người trong xe tử vong.

Vì vậy để những tài xế, người ngồi trong xe có thể thoát nạn khi rơi vào tình huống tương tự thì bạn có thể tham khảo những kỹ năng dưới đây.

Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị rơi xuống nước ảnh 1
Nếu không may ô tô của bạn bị rơi xuống nước thì đầu tiên bạn cần bình tĩnh để xử lý tình huống.

1. Bình tĩnh

Điều quan trọng nhất trong tình huống này là sự bình tĩnh của những người ngồi trong xe. Khi gặp nạn bạn hãy cố gắng bình tĩnh, thở đều để xử lý thay vì la hét hay hoảng sợ.

Đây là yếu tố quan trọng nhất không chỉ với tình huống này mà bất kể là khi bạn gặp phải những chuyện không may. Nếu bạn hoảng sợ thì sẽ kéo theo cả những người khác trong xe cũng bị mất bình tĩnh theo, lúc đó mọi chuyện sẽ càng tồi tệ hơn. Sợ hãi sẽ làm giảm năng lượng của cơ thể, hút hết lượng không khí trong xe và khiến đầu óc bạn trống rỗng, mất phương hướng...

2. Cầm vô-lăng đúng cách

Dù đang lái xe ở trạng thái bình thường hay ô tô bị rơi xuống nước thì các chuyên gia đào tạo lái xe an toàn luôn khuyên bạn nên cầm vô-lăng đúng cách là hai tay ở vị trí 9h và 3h.

Điều này không chỉ giúp lái xe xử lý các tình huống một cách chính xác mà khi ô tô gặp nạn hoặc rơi xuống nước bạn cầm vô-lăng đúng cách sẽ hạn chế được những tổn thương do va đập nếu túi khí được kích hoạt. Nếu bạn cầm vô-lăng sai cách, khi túi khí nổ với tốc độ khá lớn sẽ làm bạn tự đập tay vào đầu mình (trong vòng 0,04 giây các bơm hơi sẽ làm phồng căng túi khí).

Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị rơi xuống nước ảnh 2
Bạn hãy tháo dây đai an toàn để dễ xoay xở.

3. Tháo dây đai an toàn

Theo Giáo sư Tiến sĩ Gordon Giesbrecht - Chuyên gia về các tình huống khẩn cấp dưới nước, khi ô tô bị rơi xuống nước các yếu tố quan trọng được ưu tiên lần lượt là: Dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài (S-C-W-O).

Vì vậy, khi xe bị rơi xuống nước bạn nên tháo dây an toàn trước sau đó hãy bình tĩnh xử lý các tình huống tiếp theo (giúp đỡ trẻ em, mở cửa kính...).

4. Mở hoặc đập cửa kính

Khi ô tô rơi xuống nước nhiều người quá hoảng loạn chỉ nghĩ tới việc mở cửa và thoát ra ngoài. Tuy nhiên, việc này lại là một sai lầm nghiêm trọng trong tình huống này.

Khi ô tô rơi xuống nước thì xe vẫn hoạt động được khoảng 2-3 phút trước khi chìm hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên biết tận dụng thời gian đó để mở cửa kính hoặc cửa sổ trời của xe (nếu có), sau đó thì thoát ra ngoài. Hiện nay, các mẫu xe hầu như đều được trang bị kính điện nên việc mở cửa kính cũng dễ dàng hơn. Ở vị trí người lái bạn có thể mở 4 cửa kính cùng một lúc giúp mọi người trong xe có thể thoát ra ngoài nhanh chóng.

Còn nếu bạn cố gắng mở cửa xe lúc này sẽ làm nước tràn vào trong nhanh hơn, chiếc xe cũng vì thế mà chìm nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc mở cửa xe khi ô tô rơi xuống nước là một điều không phải dễ dàng, do áp lực nước xung quanh ép chặt cửa xe khiến bạn không đủ sức đẩy cửa ra. Chỉ khi nước vào đầy trong xe, áp suất trong và ngoài xe mới được cân bằng.

Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị rơi xuống nước ảnh 3
Bạn nên trang bị một chiếc búa chuyên dụng để đập kính trên ô tô phòng trường hợp cần sử dụng.

5. Đập cửa kính

Nếu trong trường hợp hệ thống điện của kính xe không hoạt động thì bạn buộc phải đập kính xe bằng các vật có đầu nhọn: Cờ-lê, tuốc-nơ-vít, dùng gót chân, giày cao gót… hoặc thanh sắt trên tựa đầu xe. Còn phương án tốt nhất cho việc này là một chiếc búa chuyên dụng để phá cửa kính.

Lưu ý, khi đập thì bạn nên chọn kính bên hoặc kính sau của xe, do kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng nên rất chắc chắn. Việc đập vỡ cửa sổ không hề đơn giản. Do đó, bạn phải tìm những điểm dễ vỡ của cửa sổ để đập vào, thường là điểm trung tâm của cửa sổ xe. Bạn cũng đừng quá hoảng hốt khi thấy nước tràn vào xe nhanh hơn khi kính vỡ, mà hãy bình tĩnh và nhanh chóng thoát ra ngoài xe.

Trong trường hợp không thể phá vỡ cửa kính, hãy bình tĩnh đợi mực nước vào trong xe đến ngang ngực rồi hít một hơi dưỡng khí thật dài, đợi khi nước vào đầy bên trong xe (áp suất cân bằng giữa trong/ngoài) rồi mở cửa thoát ra ngoài.

6. Thoát ra ngoài

Khi kính xe đã bị đập vỡ, nước sẽ tràn vào trong, vì vậy bạn nên chuẩn bị hết sức, hít một hơi dưỡng khí thật dài và dùng hết sức bơi ra ngoài.

Trước khi thoát ra ngoài, bạn nên chú ý tới trẻ em trong xe đầu tiên (nếu có). Hãy hướng dẫn chúng lấy hơi sâu trước khi thoát ra khỏi xe. Nếu trẻ em trong xe không biết bơi, bạn hãy kiếm một vật gì có thể nổi và cho chúng bám chặt vào rồi kéo chúng ra ngoài theo với người lớn.

Tiếp đó là tìm cách nổi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Còn nếu mất định hướng thì bạn hãy bơi về hướng có ánh sáng hoặc các bọt khí đang nổi lên.

Đồng thời hãy bỏ hết các vật nặng trong quần áo hay giầy dép... để có thể bơi dễ dàng hơn.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.