Kỷ niệm đáng nhớ ở Hoa Học Trò: Bị “đổ” bài phút cuối nhưng lại… không buồn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chắc hẳn chẳng ai viết lách, gửi bài đăng báo mà lại vui khi bài không được đăng. Thế nhưng với bản thân mình, một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất ở Hoa Học Trò trong hơn 8 năm qua lại là một sự kiện tréo ngoe: Bài bị “đổ” nhưng mình lại… không thấy buồn.

Bài “đổ” vì phà chìm

Đó là vào tháng 4/2014, khi mình đã trở thành cộng tác viên mảng Giải trí của Hoa Học Trò (HHT) được gần 1 năm. Thời điểm đấy, BTV Nhật Đông - người trực tiếp hướng dẫn từ lúc mình mới chập chững bước chân vào nhà Hoa đã giao cho mình một đề tài, đó là “Idol K-Pop có hoàn hảo?” Nội dung bài viết hướng tới là những mặt tối của các idol xứ Kim chi như cư xử chưa khéo léo, các vụ say rượu lái xe, sự học dở dang… Sau 2 lần sửa thì bài đã khá ổn.

Tuy nhiên, giữa lúc mình đang chăm chút cho bài này được ổn hơn nữa thì ở Hàn Quốc bất ngờ xảy ra một sự cố đau thương: Phà Sewol bị chìm vào ngày 16-4-2014 khiến hơn 300 người, trong đó chủ yếu là các em học sinh trường Trung học Danwon mãi mãi nằm lại dưới làn nước lạnh lẽo. Tai nạn chìm phà Sewol trở thành một trong những thảm họa hàng hải tồi tệ nhất của Hàn Quốc.

Trong không khí đau thương lúc đó, các idol K-Pop nói riêng và toàn bộ giới giải trí Hàn Quốc nói chung đã có những hành động rất nhân văn để chia sẻ phần nào nỗi đau với các nạn nhân và thân nhân của họ. Các nghệ sĩ “đóng băng” mọi hoạt động, chung tay giúp đỡ các nạn nhân, “tẩy chay” những tác phẩm buồn. Những ca khúc có âm thanh của nước hay bất cứ yếu tố nào liên quan đến biển, thậm chí chỉ cần phảng phất chút không khí buồn thôi là ngay lập tức bị knock-out, phải sửa lại liền. Các fan cũng chung tay cùng thần tượng để chia sẻ và giúp đỡ các nạn nhân.

Kỷ niệm đáng nhớ ở Hoa Học Trò: Bị “đổ” bài phút cuối nhưng lại… không buồn ảnh 1

Ruy băng vàng là biểu tượng được dùng để tưởng nhớ các nạn nhân vụ chìm phà Sewol.

Theo dõi tình hình giới giải trí Hàn Quốc lúc đó, mình rất xúc động. Và rồi mình chợt nhớ đến bài viết của mình, chính là chiếc bài “Idol K-Pop có hoàn hảo?” kia và ngay lập tức nhắn tin cho BTV để xin hủy bài (lúc nhắn tin mình hồi hộp, lo lắng lắm!). Trong khi các idol đang ra sức giúp đỡ các nạn nhân mà mình lại lên bài chê người ta thì thật không đúng chút nào. Anh BTV sau khi nghe lý do đã đồng ý.

Cảm giác lúc đó của mình là thở phào nhẹ nhõm. Một bài viết dài hơn 1200 từ, viết và sửa trong 2 tuần, đã ngấp nghé ở cửa được duyệt rồi, nếu nói không có gì tiếc nuối thì hơi dối lòng nhưng mình không thấy buồn tẹo nào. Mình nghĩ mình đã có một quyết định đúng vào lúc đó. Thú thực thời điểm ấy, mình chưa học lớp Nghiệp vụ báo chí, mình chỉ quyết định theo bản năng mà thôi. Mình nghĩ một bài báo bên cạnh nội dung thì còn phải “lên sóng” lúc thích hợp nữa.

Bù lại bằng một bài báo khác

Sau khi tự nguyện xin hủy bài, mình dĩ nhiên phải viết bài khác để bù vào. Mình đã chọn viết về việc cả K-Biz hướng về Sewol. Bình thường tốc độ hoàn thành một bài viết của mình khá chậm nhưng bài báo đó là một trong số những ngoại lệ. Mình hoàn thành khá nhanh so với mọi khi, chắc một phần cũng do sự xúc động chi phối. Bài viết sau đó được đăng trên HHT 1058, phát hành ngày 5-5-2014.

Kỷ niệm đáng nhớ ở Hoa Học Trò: Bị “đổ” bài phút cuối nhưng lại… không buồn ảnh 2
Bài báo đáng nhớ mà mình đến giờ vẫn lưu giữ. (Ảnh: Trina)

Đã hơn 7 năm trôi qua kể từ ngày đó, mình từ cộng tác viên đã có cơ hội trở thành phóng viên của nhà Hoa, đã viết rất nhiều nhưng “K-Biz hướng về Sewol” vẫn là một trong những bài báo có ý nghĩa nhất với mình.

Kỷ niệm đáng nhớ ở Hoa Học Trò: Bị “đổ” bài phút cuối nhưng lại… không buồn ảnh 3
Ảnh: Trina

Bây giờ nghĩ lại, ngày hôm đó nếu mình không chủ động xin hủy bài thì có lẽ bài viết cũng sẽ được các anh chị ở HHT dời lại thôi, vì không đúng thời điểm mà. Nhưng mình vẫn vui vì mình đã chủ động làm điều đó. Cùng với bài báo “K-Biz hướng về Sewol”, đó là những điều nhỏ bé mà mình - một Cộng tác viên mảng Giải trí kiêm K-Pop fan có thể làm để chia sẻ một phần trong hoàn cảnh bấy giờ.

MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Hoa Học Trò số 1370: Dẫn bạn bước tới kỷ nguyên tương lai, tự tin tiến vào thời đại mới

Hoa Học Trò số 1370: Dẫn bạn bước tới kỷ nguyên tương lai, tự tin tiến vào thời đại mới

HHT - Tương lai chưa bao giờ gần đến thế với những sự chuyển giao đang sôi động diễn ra ngay trong những ngày dịch bệnh vẫn chưa lùi xa này. Hoa Học Trò 1370 sẽ là một phần hành trang với đầy ắp những thông tin thú vị để bạn luôn bước kịp và tự tin tiến vào thời đại mới.
"TRƯỜNG HỌC hay TRƯỜNG ĐỜI 3": Dạy thế nào và học gì trong kỷ nguyên số hóa?

"TRƯỜNG HỌC hay TRƯỜNG ĐỜI 3": Dạy thế nào và học gì trong kỷ nguyên số hóa?

HHT - Trong bối cảnh hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng vẫn đang phải bắt đầu năm học mới 2020 - 2021 theo hình thức trực tuyến, báo Tiền Phong thực hiện phần 3 cuốn đặc san "TRƯỜNG HỌC hay TRƯỜNG ĐỜI". Cuốn đặc san là sự quy tụ của nhiều mảng nội dung hấp dẫn, hữu ích, đặc biệt là cho các bạn trẻ.