Kỳ thi đầu tiên của chương trình học mới: Xuất hiện trắc nghiệm môn Văn, liên hệ thực tế môn Sử

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau nửa học kỳ với chương trình mới, kỳ thi Học kỳ I (HKI) chuẩn bị diễn ra với những đổi mới trong cấu trúc đề, một số câu hỏi thực tế cũng như một số khác biệt nhỏ so với giữa kỳ.

Các câu hỏi được thực tiễn hóa

Bắt đầu từ năm nay, các môn ban tự nhiên (toán, địa, sinh, hóa, lý) đều được thêm nhiều câu thực tế. Như trong đề thi của trường THPT Tân Hiệp (Tiền Giang), phần tự luận môn Toán có bài toán tính lượng đường và cam để pha và từ đó tính ra lượng tiền lãi khi bán.

Kỳ thi đầu tiên của chương trình học mới: Xuất hiện trắc nghiệm môn Văn, liên hệ thực tế môn Sử ảnh 1

Câu hỏi thực tế đã tạo nhiều hứng thú cho teen khi làm bài thi.

Hà Thị Nhàn (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết bản thân khá thích thú với những câu hỏi có tính áp dụng thực tế: “Đôi lúc cô cũng xem qua sách của con để coi bạn học hành ra sao. Lúc đó cô bắt gặp mấy câu hỏi đi tính lãi ngân hàng, tính mảnh đất, cô thấy nó cũng hay vì mình cũng có thể hỗ trợ giảng giải cho con".

Xuất hiện dạng trắc nghiệm

Ở chương trình cũ, các câu trắc nghiệm chỉ xuất hiện trong đề thi khối 12. Ngoại trừ môn Ngoại Ngữ, đề thi của khối 10 và 11 thường chú trọng phần tự luận. Song, trong kỳ thi ở chương trình mới, một số trường đã thử sức học sinh bằng dạng câu hỏi này.

Tùy thuộc vào từng môn ở các trường, dạng câu hỏi này chiếm khoảng 50 - 70% tổng điểm tùy vào từng môn, kể cả môn Ngữ Văn. Bạn Thùy Anh (học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) chia sẻ: “Tụi mình sẽ dễ lấy điểm phần đọc hiểu hơn với đề trắc nghiệm. Vì theo dạng đề cũ, câu hỏi sẽ yêu cầu học sinh vừa đảm bảo viết đủ ý, đủ lượng kiến thức, vừa yêu cầu học sinh trình bày mạch lạc, tỏ rõ được quan điểm còn ở dạng đề mới này thì vấn đề chỉ xoay quanh các kiến thức cơ bản có sẵn trong đề.”

Tuy nhiên, Thùy Anh vẫn thiên về dạng đề cũ hơn vì tính phân hóa cao, giúp phân loại và đánh giá học sinh được trực quan và khách quan hơn.

Kỳ thi đầu tiên của chương trình học mới: Xuất hiện trắc nghiệm môn Văn, liên hệ thực tế môn Sử ảnh 2

Thùy Anh vẫn nghiêng về các câu hỏi tự luận môn Ngữ Văn vì sẽ dễ phân hóa học sinh.

Kỳ thi đầu tiên của chương trình học mới: Xuất hiện trắc nghiệm môn Văn, liên hệ thực tế môn Sử ảnh 3

Đề thi trắc nghiệm môn Ngữ Văn của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM.

Nhờ tính bao quát rộng kiến thức, dạng câu hỏi này sẽ thường kèm theo những vấn đề liên môn, liên ngành nhằm đánh giá khả năng tổng hợp, hệ thống kiến thức của học sinh. Đề thi giữa kỳ môn Lịch Sử ở trường THPT Lê Hồng Phong (Quảng Ninh) có câu hỏi về mối quan hệ giữa môn Lịch Sử và ngành du lịch dịch vụ của nước ta.

Kỳ thi đầu tiên của chương trình học mới: Xuất hiện trắc nghiệm môn Văn, liên hệ thực tế môn Sử ảnh 4

Những câu hỏi vận dụng đã khiến teen hứng thú với môn Lịch sử vốn bị cho là khô khan.

Nhận xét về đề thi này, bạn Hoài Thu (trường THPT Lê Hồng Phong, Quảng Ninh) chia sẻ: “Bản thân mình cảm thấy câu hỏi này rất hay vì nó giúp tụi mình nhận thức được tầm quan trọng của môn Sử và tính áp dụng cao của một bộ môn thường bị gắn mắc là khô khan, nặng lý thuyết”.

Giảm thiểu tình trạng “áp dụng công thức là ra”

Ở những môn Xã hội thường bị gắn mác là "học vẹt" lại có những câu hỏi phân loại học sinh rất cao, buộc học sinh phải thật sự hiểu kiến thức mới lấy được trọn điểm. Bạn Lưu Mỹ Liên (trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM) cho biết, để chuẩn bị cho môn Ngữ Văn, cô bạn chỉ ôn các bài thơ để nắm chắc kiến thức nền còn đề thi sẽ là một bài mới và phải tự phân tích dựa vào các kiến thức đã có.

Kỳ thi đầu tiên của chương trình học mới: Xuất hiện trắc nghiệm môn Văn, liên hệ thực tế môn Sử ảnh 5

Mỹ Liên tự tin và thoải mái hơn khi làm bài thi môn Ngữ Văn vì không cần phải "học tủ".

Với cách ra đề như hiện nay, các trường đã giảm thiểu được phần nào tình trạng học vẹt, học tủ của các bạn học sinh khi đề không chỉ dừng lại ở định nghĩa, phân tích vấn đề mà còn bắt học sinh hiểu sâu để từ đó lập luận, so sánh, vận dụng để tìm ra đáp án.

Kỳ thi đầu tiên của chương trình học mới: Xuất hiện trắc nghiệm môn Văn, liên hệ thực tế môn Sử ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.