Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Liệu có được bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký?

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Liệu có được bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký?
HHT - Vừa qua, trước thắc măc của một số thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ, Bộ GD&ĐT đã có khuyến cáo chính thức về tư cách xét tuyển của thí sinh bỏ bài thi tổ hợp.

Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Thí sinh có thể đăng kí dự thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ông Trần Đại Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT đã có khuyến cáo chính thức, lưu ý các thí sinh đăng kí thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH năm 2017 như sau: "Thí sinh đã đăng kí dự thi bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó, nếu không dự thi sẽ được coi là bỏ bài thi đã đăng kí để xét tốt nghiệp và vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp".

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Liệu có được bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký? ảnh 1

Teen cần hết sức lưu ý những thông báo mới về kì thi THPT Quốc gia. (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Giải thích cho thông báo này, Bộ GD&ĐT cho rằng việc cho phép thí sinh đăng kí dự thi cả hai bài thi tổ hợp chính là khuyến khích các em học toàn diện hơn, đồng thời cũng tạo cho thí sinh nhiều cơ hội trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Khi thí sinh đăng kí cả hai bài thi tổ hợp các hội đồng thi phải chuẩn bị đầy đủ đề thi, phòng thi, cán bộ coi thi.

Ông Nghĩa cũng cho rằng, quy định này cũng giúp các bạn học sinh hạn chế tình trạng dự thi phân tán, ôm đồm, tốn sức lực, thời gian mà kết quả không cao.

Thông tin này mới ra nhưng đã nhận được một số phản ứng trái chiều. Khi được Hoa Học Trò hỏi ý kiến, một bạn teen 12 tại Hà Nội tỏ vẻ không hài lòng: "Nếu đăng kí cả 2 tổ hợp, chỉ tham gia thi một tổ hợp là chuyện bình thường bởi vì thí sinh thi xong tổ hợp 1 thấy đạt yêu cầu thì không cần phải thi tổ hợp thứ 2, chứ sao lại quy định cứng nhắc như vậy làm tốn công sức của thí sinh".

KHÁNH LY (tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm