Kỳ thi THPT Quốc gia đã không còn là chìa khoá duy nhất vào Đại học!

Kỳ thi THPT Quốc gia đã không còn là chìa khoá duy nhất vào Đại học!
HHT - Bên cạnh xét tuyển Đại học (ĐH) bằng điểm thi THPT Quốc gia (THPT QG), kể từ năm nay, nhiều trường ĐH trên cả nước sẽ bắt đầu áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau để tiệm cận với giáo dục thế giới.

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng con đường duy nhất để giành một chỗ trong ngôi trường ĐH trong mơ chính là điểm thi THPT Quốc gia phải thật cao. Quả thật không sai! Tuy nhiên, kể từ năm nay, bạn vẫn có thể đậu ĐH với những phương thức tuyển sinh mới toanh.

Kỳ thi THPT Quốc gia đã không còn là chìa khoá duy nhất vào Đại học! ảnh 1

Tính đến thời điểm này, trường ĐH Quốc Tế TP.HCM (trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM - ĐHQG TP.HCM) là trường áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhất, tổng cộng là 6 phương thức. Điểm đáng chú ý chính là trường chỉ dành 15% chỉ tiêu sinh viên cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, 75% chỉ tiêu sẽ được tuyển sinh bằng hai kỳ thi kiểm tra năng lực riêng biệt. Trong đó, 65% đến từ kỳ kiểm tra năng lực của trường ĐH Quốc tế và 10% xét tuyển dựa trên kết quả kỳ kiểm tra năng lực của ĐHQG TP.HCM.

Kỳ thi THPT Quốc gia đã không còn là chìa khoá duy nhất vào Đại học! ảnh 2

Ngoài ra, kết quả của các kì thi, chứng chỉ quốc tế cũng bắt đầu được đưa vào để tìm kiếm thế hệ sinh viên “toàn cầu”. Cụ tỉ, ĐH Ngoại thươngĐH Kinh tế quốc dân sử dụng kết quả kỳ thi IELTS, TOEFL ITP (làm trên giấy) và TOEFL iBT (làm trên máy tính) để xét tuyển. Tuy nhiên, với phương thức này, hội đồng tuyển sinh vẫn xét tuyển cùng với kết quả kì thi THPT Quốc gia. Nhưng thay vì xét 3 môn, thì nhà trường chỉ xét tổng điểm 2 môn (bao gồm môn Toánvà một môn không phải Ngoại ngữ) kèm theo đó là kết quả chứng chỉ. Trường ĐH Quốc gia Hà Nội cũng là trường ĐH công lập đầu tiên áp dụng phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả của chứng chỉ quốc tế như Cambridge International Examinations A-level và kết quả kỳ thi chuẩn hoá SAT.

Không những thế, để tiệm cận với nền giáo dục khai phóng tại Hoa Kỳ, ĐH Fulbright Việt Nam đã chọn phương thức nộp hồ sơ, viết luận và phỏng vấn để tìm ra những sinh viên sáng giá nhất. Không chỉ là những kiến thức Toán - Lý - Hoá, ĐH Fulbright yêu cầu học sinh phải thể hiện được cá tính và câu chuyện cá nhân của mình thông qua những bài luận ngắn và những hoạt động nhóm trong vòng phỏng vấn.

Vậy bạn đã biết, mình cần chuẩn bị những gì với phương thức tuyển sinh mới toanh này chưa?

Theo HOA HỌC TRÒ SỐ 1255
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.