Kỳ thi THPT Quốc gia đã không còn là chìa khoá duy nhất vào Đại học!

Kỳ thi THPT Quốc gia đã không còn là chìa khoá duy nhất vào Đại học!
HHT - Bên cạnh xét tuyển Đại học (ĐH) bằng điểm thi THPT Quốc gia (THPT QG), kể từ năm nay, nhiều trường ĐH trên cả nước sẽ bắt đầu áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau để tiệm cận với giáo dục thế giới.

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng con đường duy nhất để giành một chỗ trong ngôi trường ĐH trong mơ chính là điểm thi THPT Quốc gia phải thật cao. Quả thật không sai! Tuy nhiên, kể từ năm nay, bạn vẫn có thể đậu ĐH với những phương thức tuyển sinh mới toanh.

Kỳ thi THPT Quốc gia đã không còn là chìa khoá duy nhất vào Đại học! ảnh 1

Tính đến thời điểm này, trường ĐH Quốc Tế TP.HCM (trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM - ĐHQG TP.HCM) là trường áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhất, tổng cộng là 6 phương thức. Điểm đáng chú ý chính là trường chỉ dành 15% chỉ tiêu sinh viên cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, 75% chỉ tiêu sẽ được tuyển sinh bằng hai kỳ thi kiểm tra năng lực riêng biệt. Trong đó, 65% đến từ kỳ kiểm tra năng lực của trường ĐH Quốc tế và 10% xét tuyển dựa trên kết quả kỳ kiểm tra năng lực của ĐHQG TP.HCM.

Kỳ thi THPT Quốc gia đã không còn là chìa khoá duy nhất vào Đại học! ảnh 2

Ngoài ra, kết quả của các kì thi, chứng chỉ quốc tế cũng bắt đầu được đưa vào để tìm kiếm thế hệ sinh viên “toàn cầu”. Cụ tỉ, ĐH Ngoại thươngĐH Kinh tế quốc dân sử dụng kết quả kỳ thi IELTS, TOEFL ITP (làm trên giấy) và TOEFL iBT (làm trên máy tính) để xét tuyển. Tuy nhiên, với phương thức này, hội đồng tuyển sinh vẫn xét tuyển cùng với kết quả kì thi THPT Quốc gia. Nhưng thay vì xét 3 môn, thì nhà trường chỉ xét tổng điểm 2 môn (bao gồm môn Toánvà một môn không phải Ngoại ngữ) kèm theo đó là kết quả chứng chỉ. Trường ĐH Quốc gia Hà Nội cũng là trường ĐH công lập đầu tiên áp dụng phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả của chứng chỉ quốc tế như Cambridge International Examinations A-level và kết quả kỳ thi chuẩn hoá SAT.

Không những thế, để tiệm cận với nền giáo dục khai phóng tại Hoa Kỳ, ĐH Fulbright Việt Nam đã chọn phương thức nộp hồ sơ, viết luận và phỏng vấn để tìm ra những sinh viên sáng giá nhất. Không chỉ là những kiến thức Toán - Lý - Hoá, ĐH Fulbright yêu cầu học sinh phải thể hiện được cá tính và câu chuyện cá nhân của mình thông qua những bài luận ngắn và những hoạt động nhóm trong vòng phỏng vấn.

Vậy bạn đã biết, mình cần chuẩn bị những gì với phương thức tuyển sinh mới toanh này chưa?

Theo HOA HỌC TRÒ SỐ 1255
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.