Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020: Những việc bạn cần làm ngay sau khi biết điểm thi

HHT - Chỉ còn chưa đến một ngày là teen 2K2 sẽ được biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 rồi đấy! Sau khi nhận được giấy báo điểm thi teen mình vẫn còn rất nhiều đầu việc cần thực hiện đấy.

Những mốc thời gian bạn cần phải nắm

27/8: Dự kiến trả kết quả thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.

4/9: Hạn cuối lên trường nhận học bạ, Giấy tốt nghiệp tạm thời, các loại Giấy chứng nhận khác.

5/9: Hạn cuối đăng ký phúc khảo.

9/9 - 18/9: Thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

11/9 - 20/9: Thời gian trả kết quả phúc khảo.

27/9: Công bố kết quả xét tuyển đợt 1.

3/10: Hạn cuối xác nhận nhập học đợt 1.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020: Những việc bạn cần làm ngay sau khi biết điểm thi ảnh 1 Ảnh: Internet

4 việc bạn cần làm ngay sau khi nhận điểm

1. Kiểm tra lại điểm của mình thật kĩ

 Đôi lúc việc chấm bài cũng có vài sai sót, vì thế nếu teen cảm thấy điểm thi lệch hơn 0,5 điểm so với tính toán thì hãy đăng kí phúc khảo nhé! Tuy nhiên nên nhớ phúc khảo cũng là con dao hai lưỡi vì bài thi của bạn sẽ phải qua tay thêm hai giám khảo và đa số các trường hợp điểm số vẫn giữ nguyên, thậm chí có thể bị hạ.

Bạn Tú Anh (Quận 1, TP.HCM) sẵn sàng phúc khảo nếu thấy điểm số chưa chính xác: “Phúc khảo là để trả bài thi về với đúng điểm số của nó, nên nếu có phúc khảo thì dù lên hay xuống điểm tớ cũng không bứt rứt vì đó là con điểm tương ứng với năng lực của tớ.”

2. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết

Sau khi đã kiểm tra và khớp điểm, tiếp theo chắc chắn là đến thủ tục nhập học. Sau khi công bố điểm chuẩn, các trường ĐH cũng sẽ có danh sách thí sinh trúng tuyển và thời gian để các thí sinh lên trường xác nhận nhập học. 

Bạn Vũ Thu Thảo (cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) cho biết: “Giấy tờ thường sẽ tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng trường Đại học. Vì thế, mình sẽ lên trang web trường để xem hướng dẫn làm hồ sơ và những loại giấy tờ yêu cầu. Sau đó, mình sẽ ghi chú lại hạn nộp và tới trường cấp ba làm thủ tục rút học bạ, giấy tốt nghiệp và giấy xác nhận đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Cuối cùng, mình sẽ làm các bản sao y công chứng căn cước công dân, chứng chỉ tiếng Anh và giấy khai sinh, đi chụp ảnh thẻ để đính kèm vào hồ sơ nếu cần thiết.”

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020: Những việc bạn cần làm ngay sau khi biết điểm thi ảnh 2 Ảnh: Internet

3. Chuẩn bị xét tuyển đợt 2 nếu lỡ trượt

Nếu trong đợt đầu xét tuyển bạn không may mắn trượt tất cả các nguyện vọng đã đăng ký thì cũng đừng buồn. Từ tháng 8/2020 nhiều trường sẽ thông báo tuyển sinh bổ sung cho những ngành không đủ chỉ tiêu trong lần xét tuyển đầu tiên nên bạn vẫn còn cơ hội. Nhớ thường xuyên theo dõi thông báo từ trường nha.

Ngoài ra bạn cũng đừng bỏ qua kì thi Đánh giá Năng lực vào ngày 30/8 để xí tấm vé “vớt” vào giảng đường Đại học. Nếu may mắn vẫn không mỉm cười với bạn, hãy nhớ rằng đại học chỉ là một trong rất nhiều lối đi trong cuộc đời. Bạn có thể nộp hồ sơ lại vào năm sau hoặc rẽ một hướng đi mới cho bản thân như học nghề, gap year, đi làm… 

4. Giữ tâm lí thoải mái và đi chơi cùng bạn bè

Năm qua chắc chắn bạn đã ôn thi vô cùng vất vả và có một khoảng thời gian “đứng ngồi không yên” chờ điểm chuẩn. Vì thế, sau khi biết điểm, hãy “đi chill” với bạn bè cho thư giãn đầu óc, đồng thời tự thưởng cho bản thân sau “12 năm đèn sách” để có thể bắt đầu một hành trình mới thật trọn vẹn. 

Bạn Hương Quỳnh (cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) cũng cho rằng: “Sau khi đã biết sẽ vào được trường mơ ước, chắc chắn mình sẽ cùng bạn bè đi chơi một bữa cho thật sảng khoải, sau đó bắt đầu năm học mới ở ngưỡng cửa đại học với thật nhiều niềm vui!”

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020: Những việc bạn cần làm ngay sau khi biết điểm thi ảnh 3 Ảnh: Internet

Checklist cơ bản khi đăng kí nhập học

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.