Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020: Những việc bạn cần làm ngay sau khi biết điểm thi

HHT - Chỉ còn chưa đến một ngày là teen 2K2 sẽ được biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 rồi đấy! Sau khi nhận được giấy báo điểm thi teen mình vẫn còn rất nhiều đầu việc cần thực hiện đấy.

Những mốc thời gian bạn cần phải nắm

27/8: Dự kiến trả kết quả thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.

4/9: Hạn cuối lên trường nhận học bạ, Giấy tốt nghiệp tạm thời, các loại Giấy chứng nhận khác.

5/9: Hạn cuối đăng ký phúc khảo.

9/9 - 18/9: Thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

11/9 - 20/9: Thời gian trả kết quả phúc khảo.

27/9: Công bố kết quả xét tuyển đợt 1.

3/10: Hạn cuối xác nhận nhập học đợt 1.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020: Những việc bạn cần làm ngay sau khi biết điểm thi ảnh 1 Ảnh: Internet

4 việc bạn cần làm ngay sau khi nhận điểm

1. Kiểm tra lại điểm của mình thật kĩ

 Đôi lúc việc chấm bài cũng có vài sai sót, vì thế nếu teen cảm thấy điểm thi lệch hơn 0,5 điểm so với tính toán thì hãy đăng kí phúc khảo nhé! Tuy nhiên nên nhớ phúc khảo cũng là con dao hai lưỡi vì bài thi của bạn sẽ phải qua tay thêm hai giám khảo và đa số các trường hợp điểm số vẫn giữ nguyên, thậm chí có thể bị hạ.

Bạn Tú Anh (Quận 1, TP.HCM) sẵn sàng phúc khảo nếu thấy điểm số chưa chính xác: “Phúc khảo là để trả bài thi về với đúng điểm số của nó, nên nếu có phúc khảo thì dù lên hay xuống điểm tớ cũng không bứt rứt vì đó là con điểm tương ứng với năng lực của tớ.”

2. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết

Sau khi đã kiểm tra và khớp điểm, tiếp theo chắc chắn là đến thủ tục nhập học. Sau khi công bố điểm chuẩn, các trường ĐH cũng sẽ có danh sách thí sinh trúng tuyển và thời gian để các thí sinh lên trường xác nhận nhập học. 

Bạn Vũ Thu Thảo (cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) cho biết: “Giấy tờ thường sẽ tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng trường Đại học. Vì thế, mình sẽ lên trang web trường để xem hướng dẫn làm hồ sơ và những loại giấy tờ yêu cầu. Sau đó, mình sẽ ghi chú lại hạn nộp và tới trường cấp ba làm thủ tục rút học bạ, giấy tốt nghiệp và giấy xác nhận đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Cuối cùng, mình sẽ làm các bản sao y công chứng căn cước công dân, chứng chỉ tiếng Anh và giấy khai sinh, đi chụp ảnh thẻ để đính kèm vào hồ sơ nếu cần thiết.”

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020: Những việc bạn cần làm ngay sau khi biết điểm thi ảnh 2 Ảnh: Internet

3. Chuẩn bị xét tuyển đợt 2 nếu lỡ trượt

Nếu trong đợt đầu xét tuyển bạn không may mắn trượt tất cả các nguyện vọng đã đăng ký thì cũng đừng buồn. Từ tháng 8/2020 nhiều trường sẽ thông báo tuyển sinh bổ sung cho những ngành không đủ chỉ tiêu trong lần xét tuyển đầu tiên nên bạn vẫn còn cơ hội. Nhớ thường xuyên theo dõi thông báo từ trường nha.

Ngoài ra bạn cũng đừng bỏ qua kì thi Đánh giá Năng lực vào ngày 30/8 để xí tấm vé “vớt” vào giảng đường Đại học. Nếu may mắn vẫn không mỉm cười với bạn, hãy nhớ rằng đại học chỉ là một trong rất nhiều lối đi trong cuộc đời. Bạn có thể nộp hồ sơ lại vào năm sau hoặc rẽ một hướng đi mới cho bản thân như học nghề, gap year, đi làm… 

4. Giữ tâm lí thoải mái và đi chơi cùng bạn bè

Năm qua chắc chắn bạn đã ôn thi vô cùng vất vả và có một khoảng thời gian “đứng ngồi không yên” chờ điểm chuẩn. Vì thế, sau khi biết điểm, hãy “đi chill” với bạn bè cho thư giãn đầu óc, đồng thời tự thưởng cho bản thân sau “12 năm đèn sách” để có thể bắt đầu một hành trình mới thật trọn vẹn. 

Bạn Hương Quỳnh (cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) cũng cho rằng: “Sau khi đã biết sẽ vào được trường mơ ước, chắc chắn mình sẽ cùng bạn bè đi chơi một bữa cho thật sảng khoải, sau đó bắt đầu năm học mới ở ngưỡng cửa đại học với thật nhiều niềm vui!”

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020: Những việc bạn cần làm ngay sau khi biết điểm thi ảnh 3 Ảnh: Internet

Checklist cơ bản khi đăng kí nhập học

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.