Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thông tin mới nhất về việc xét miễn thi Ngoại ngữ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chiều 15/6, Bộ GD&ĐT có công văn cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ thi và cấp sau ngày 10/9/2022 để xét miễn bài thi Ngoại ngữ theo quy định.

Trước đó, hàng trăm thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học năm 2023 đứng ngồi không yên trước nguy cơ chứng chỉ IELTS từ 10/9/2022 tới 11/11/2022 không được chấp nhận quy đổi điểm.

Nguyên nhân theo quy chế và hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành hồi tháng 4/2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét Tốt nghiệp THPT. Hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chỉ chấp nhận xét, miễn thi với thí sinh có chứng chỉ cấp trước ngày 10/9/2022 và sau ngày 11/11/2022.

Thống kê ban đầu tại TP.HCM đã có hơn 700 thí sinh có chứng chỉ IELTS, thậm chí từ 7.0 trở lên nhưng không được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh. Việc này diễn ra chỉ 2 tuần trước thời điểm kỳ thi diễn ra khiến học sinh, phụ huynh hoang mang bởi nhiều thí sinh đã không ôn tập môn này vì chắc nịch đã được miễn thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thông tin mới nhất về việc xét miễn thi Ngoại ngữ ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT ban hành, với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ sau: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT bao gồm: Thành viên đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng quy định.

Mới đây vào trưa 15/6, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT ký công văn cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế cấp sau ngày 10/9/2022 để xét miễn bài thi Ngoại ngữ theo quy chế thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thông tin mới nhất về việc xét miễn thi Ngoại ngữ ảnh 2

Như vậy, tất cả các thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế còn hiệu lực đến ngày 27/6/2023 đều được quy đổi tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét Tốt nghiệp THPT.

Ông Huỳnh Văn Chương cho biết, sau khi có thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT cân nhắc kỹ và có giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thông tin mới nhất về việc xét miễn thi Ngoại ngữ ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.