Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2023: Nhiều trường tổ chức thi trên máy tính

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm 2023 ghi nhận nhiều trường Đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh. Bên cạnh hình thức làm bài thi truyền thống, nhiều trường cũng tổ chức làm bài thi trên máy để nhanh chóng trả kết quả cho thí sinh. 

Năm 2023 ghi nhận nhiều trường Đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, bao gồm: Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trường ĐH Sư phạm TP.HCM, thi Đánh giá Tư duy của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội,... Mỗi kỳ thi sẽ có một đặc trưng về hình thức thi riêng, thí sinh cần lưu ý để chuẩn bị các kỹ năng, vật dụng phù hợp.

Đối với các kỳ thi ở khu vực phía Bắc

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội, thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính lần lượt từ phần 1 đến phần 3, tương đương 150 câu hỏi chấm điểm (50 câu/ phần) và có thể kèm 1- 4 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Điểm tổng của bài thi sẽ được tính dựa trên các câu trả lời đúng, các câu trả lời sai không tính điểm. Ưu điểm của bài thi này là thí sinh sẽ nhận được điểm số ngay sau khi làm bài xong.

Năm 2023, kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội ghi nhận hơn 60.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2023: Nhiều trường tổ chức thi trên máy tính ảnh 1

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội được chia thành nhiều đợt, trải dài từ tháng 3 đến tháng 6. Ảnh: Vừng ơi.

Kỳ thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng được tổ chức trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm khách quan trong 150 phút. Năm nay, kỳ thi đã được rút ngắn thời gian thi, chỉ còn thi trong một 1 buổi; nội dung bài thi cơ bản không tư duy theo tổ hợp môn (tư duy toán, tư duy đọc hiểu và giải quyết vấn đề).

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2023: Nhiều trường tổ chức thi trên máy tính ảnh 2

Ba phần thi tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: HSUT.

Đối với Kỳ thi ĐGNL của ĐH Sư phạm Hà Nội, thí sinh sẽ làm bài trên giấy. Phần trắc nghiệm và tự luận sẽ có phiếu trả lời riêng do nhà trường quy định. Trước đó, thí sinh bắt buộc phải đăng ký một số bài thi trong các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Kết quả thi sẽ được sử dụng để đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy theo yêu cầu của mỗi trường đại học.

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2023: Nhiều trường tổ chức thi trên máy tính ảnh 3

Cấu trúc đề thi ĐGNL của ĐH Sư phạm Hà Nội.

Đối với các kỳ thi ở phía Nam

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM quy định thí sinh phải làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn và do cán bộ coi thi phát. Hình thức thi nhìn chung khá giống với kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Về yêu cầu các vật dụng được phép mang vào phòng thi, Kỳ thi quy định thí sinh được phép mang: Bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung khác).

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2023: Nhiều trường tổ chức thi trên máy tính ảnh 4

Bài thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM vẫn sẽ được làm trên giấy, gần giống với kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia. Ảnh: Duy Hiệu

Kỳ thi ĐGNL Chuyên biệt của ĐH Sư phạm TP.HCM, thí sinh lại làm bài trên máy tính. Toàn bộ kỳ thi sẽ được tổ chức tại cơ sở 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM với các môn thi: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Hình thức làm bài thi trên máy tính cũng được sử dụng tại Kỳ thi ĐGNL đầu vào của ĐH Ngân hàng TP.HCM. Mỗi môn thi sẽ có thời gian quy định khác nhau, trong đó môn Toán có thời gian 90 phút; các môn tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý là 60 phút. Thí sinh được đăng ký thi nhiều môn thi, đăng ký nhiều lần thi trong năm tuyển sinh và được sử dụng kết quả thi cao nhất để đăng ký xét tuyển.

Kỳ thi Đánh giá đầu vào của ĐH Sài Gòn cũng được tổ chức trên máy tính với ngân hàng đề thi từ Trung tâm khảo thí quốc gia. Trường sẽ tổ chức thi 7 môn gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi trong tổ hợp xét tuyển quy về thang 30 cộng với điểm ưu tiên đối tượng/khu vực theo quy định. Riêng môn Ngữ văn (nếu có) trong các tổ hợp xét tuyển sẽ được lấy từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2023: Nhiều trường tổ chức thi trên máy tính ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

HHT - Triển lãm "KHẮC - Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp Gen Z có cơ hội tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên.
Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

HHT - Thực tế cho thấy, hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường cũng là hoạt động cần thiết của học sinh, mang đến sự trải nghiệm cho các bạn nhỏ, gắn học với hành, lý thuyết đi đôi với trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xảy ra không ít tai nạn thương tâm, đáng tiếc khi học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại.