Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Công nghệ mới làm gia tăng tỉ lệ chọi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sắp tới được đánh giá tăng sức cạnh tranh so với mọi năm khi lần đầu tiên Sở GD&ĐT TP.HCM ứng dụng công nghệ bản đồ số nhằm siết chặt việc đăng ký nguyện vọng của học sinh, cộng với sức ép các trường THPT công lập chỉ tuyển 70% trong số 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP.HCM được tổ chức vào ngày 11 và 12/6, với số môn giữ nguyên như mọi năm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Riêng học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn và môn Toán là 120 phút/ môn; môn Ngoại ngữ là 90 phút. Đây cũng là lần đầu tiên học sinh được thực hiện đăng ký nguyện vọng theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Ứng dụng công nghệ bản đồ số và thông tin trường học

Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ tập huấn, triển khai phần mềm đăng ký nguyện vọng đến các trường và các cơ sở giáo dục sẽ phổ biến lại để phụ huynh, học sinh nắm rõ do đây là lần đầu tiên Sở triển khai đăng ký nguyện vọng theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Công nghệ mới làm gia tăng tỉ lệ chọi ảnh 1

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP.HCM được tổ chức vào ngày 11 và 12/6/2022. Nguồn: Internet.

Dự kiến từ ngày 14/4 đến 9/5, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ mở cổng đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ngày 9/5, Sở sẽ khóa dữ liệu đăng ký nguyện vọng trực tiếp và trực tuyến.

Ngoài ra, tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, ứng dụng công nghệ bản đồ số trong phần mềm tuyển sinh sẽ có thông báo, cảnh báo khoảng cách từ nơi học sinh đang ở đến trường đăng ký nguyện vọng. Được biết, ứng dụng này nhằm siết việc đăng ký nguyện vọng của học sinh, tránh tình trạng học sinh đăng ký nguyện vọng cho có, không phù hợp.

Một điểm mới nữa trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay là hệ thống đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 thường sẽ cung cấp thông tin về trường THPT, nội dung dạy và học các môn tự chọn theo chương trình phổ thông 2018.

Ngày 10/5, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố thống kê ban đầu về đăng ký nguyện vọng 1 của thí sinh. Sau khi có thống kê, học sinh có 5 ngày điều chỉnh nguyện vọng. Việc điều chỉnh nguyện vọng theo hình thức trực tiếp và không được thay đổi sau lần điều chỉnh này.

Không có hộ khẩu TP.HCM nhưng học THCS ở thành phố vẫn được dự thi

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn thành phố là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định. Như vậy, học sinh không có hộ khẩu TP.HCM nhưng học THCS ở thành phố vẫn được dự thi. Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập hệ thường.

Tăng sức cạnh tranh để đổi lấy một suất học trường công lập

Theo số liệu từ Sở GD&ĐT công bố, số lượng học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm nay tại TP.HCM là gần 100.000. Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ tuyển sinh vào lớp 10 khoảng 70% chỉ tiêu trong số này.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Công nghệ mới làm gia tăng tỉ lệ chọi ảnh 2

Siết nguyện vọng, cạnh tranh gay gắt vào các trường THPT công lập lớp 10. Nguồn: TPO

Việc tuyển 70% chỉ tiêu trong số gần 100.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 khiến sự cạnh tranh để có một suất học lớp 10 các trường công lập năm nay dự báo sẽ gay gắt. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi lãnh đạo nhiều trường THPT cho biết dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh không tăng so với năm học trước. Một số trường thậm chí còn giảm chỉ tiêu, để dành phòng học làm các phòng chức năng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Công nghệ mới làm gia tăng tỉ lệ chọi ảnh 6
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.