Kỳ thi vào 10 THPT tại Hà Nội: Thí sinh cần lưu ý gì khi làm bài thi Toán?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dưới đây là những lưu ý chi tiết dành cho thí sinh khi làm bài thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường - giáo viên môn Toán Hệ thống giáo dục HOCMAI đưa ra một số lưu ý dành cho teen 2K8 đối với bài thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Theo thầy Cường, khoảng 5 năm trở lại đây, cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội tương đối ổn định với 5 bài.

Kỳ thi vào 10 THPT tại Hà Nội: Thí sinh cần lưu ý gì khi làm bài thi Toán? ảnh 1

Thầy Nguyễn Mạnh Cường - giáo viên môn Toán Hệ thống giáo dục HOCMAI.

Bài 1 về biểu thức chứa căn bậc hai, với ý tính toán, rút gọn rất cơ bản và một ý nâng cao để đạt 8 - 9 điểm.

Bài 2 gồm giải toán bằng lập phương trình, hệ phương trình và một ý tính toán trong hình học không gian. Đây là một bài cơ bản nhưng đưa đến 2,5 điểm nên rất quan trọng.

Bài 3 về phương trình, hệ phương trình hoặc hàm số. Trong bài này, các ý như giải hệ, giải phương trình, tìm điều kiện để phương trình có nghiệm… là cơ bản, còn ý cuối liên quan tới Định lý Viete sẽ là ý nâng cao cho mức 8 - 9 điểm.

Bài 4 là bài hình học, thường có ba ý, với hai ý đầu khá đơn giản khi các thí sinh nắm chắc kiến thức cơ bản. Ý cuối thường gồm 2 câu hỏi nhỏ mang tính phân loại.

Bài 5 thường hỏi về bất đẳng thức, dành cho mức điểm từ 9,5 đến 10.

Với cấu trúc đề như trên, có thể thấy nếu nắm chắc kiến thức và ôn luyện kỹ càng, các bạn thí sinh chỉ cần làm trọn vẹn phần cơ bản thì sẽ đạt mức điểm 7,5 đến 8 không khó. Để đạt được điểm trọn vẹn, các thí sinh cần tập trung trong tính toán cũng như vẽ hình, để không bị lỗi tính sai hoặc vẽ hình sai đáng tiếc. Việc đặt điều kiện cho các ẩn, đối chiếu điều kiện khi tìm được ẩn cũng là những lỗi đáng tiếc mà các thí sinh hay mắc phải, nên hãy làm chắc chắn từng bước, cứ có ẩn số là phải có điều kiện đi kèm ngay.

Ngoài ra việc trình bày cũng rất quan trọng, các thí sinh cần trình bày đủ bước, không làm tắt hoặc bỏ qua các chú thích khi dùng định lý, tính chất, và không bỏ qua kết luận, trả lời câu hỏi.

Với mục tiêu trên 8 cho đến 9 điểm để có thể nghĩ tới các trường như THPT Lê Quý Đôn, THPT Yên Hòa, THPT Thăng Long… các bạn thí sinh cần làm tốt phần cơ bản, và còn thời gian để chinh phục ý cuối bài 1, bài 3. Những ý này đòi hỏi các thí sinh tích cực tính toán, suy luận và đối chiếu các điều kiện sau khi tìm được biến số hoặc tham số.

Muốn lên mức trên 9 điểm để nghĩ đến các trường như THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên… các thí sinh cần giải quyết ý cuối bài 4 và bài 5. Đây là những bài đòi hỏi khả năng tư duy sâu sắc, quá trình ôn luyện phải rất kỹ càng. Chú ý bài 4 thường đi theo cấu trúc ý trên gợi ý cho ý dưới, nên các bạn hãy vận dụng những gì đã chứng minh được để suy luận, giải quyết ý cuối của nó.

Với những chia sẻ trên, thầy Cường hy vọng các bạn thí sinh sẽ xem lại tổng thể các kiến thức mà các bạn đã học, và tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023.

Kỳ thi vào 10 THPT tại Hà Nội: Thí sinh cần lưu ý gì khi làm bài thi Toán? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.