Kỳ thi vào lớp 10: Các "tiền bối" mách nước bí kíp chinh phục môn Ngữ Văn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chỉ còn vài tuần nữa là kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ diễn ra, chính vì vậy, các sĩ tử đang cố gắng tập trung tăng tốc ôn luyện. Để có thể đạt điểm cao môn Ngữ Văn, teen 2K8 có thể lưu lại những bí kíp "đỉnh của chóp" từ hội tiền bối. 

Từng đạt huy chương Đồng Olympic môn Văn, Giải Nhì HSG Văn và Giải Ba Văn hay chữ tốt năm 2022, Trần Đặng Hồng Ngọc (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) chia sẻ bí quyết để có thể trở thành chủ nhân của các giải thưởng này: “Học văn không khó, quan trọng là bạn cần phải luyện tập và thật sự đặt hết tâm tư tình cảm của mình vào bài văn, đừng học thuộc vì việc đó khiến bạn mất đi sự sáng tạo trong bài làm. Sự sáng tạo của mỗi người sẽ khiến cho bài viết của bạn nổi trội hơn so với các bạn khác, từ đó giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo một cách dễ dàng”.

Kỳ thi vào lớp 10: Các "tiền bối" mách nước bí kíp chinh phục môn Ngữ Văn ảnh 1

Hồng Ngọc tin rằng sự sáng tạo sẽ giúp bài làm của sĩ tử trở nên đặc biệt hơn so với những bạn khác. Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, Hồng Ngọc cũng có lời khuyên đến các sĩ tử hãy để đầu óc của mình thả lỏng mỗi khi viết văn vì như vậy cũng sẽ "múa bút" thuận lợi hơn.

Huỳnh Tuyết Nhi (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM) "bật mí" những phương pháp riêng của bản thân với môn Văn: “Mình luôn ghi chú lại những mẹo và bí quyết được các cô chia sẻ. Ngoài ra, về phần nghị luận xã hội, mình còn theo dõi các trang Studygram hay TikTok có những dẫn chứng, lập luận hay và độc lạ. Mình thường chia dẫn chứng thành các chủ đề trong cuộc sống rồi bắt đầu sưu tầm từ nhiều nguồn.Về phần nghị luận văn học thì chắc chắn phải có kiến thức về các văn bản, phải nắm chặt ý của bài”.

Kỳ thi vào lớp 10: Các "tiền bối" mách nước bí kíp chinh phục môn Ngữ Văn ảnh 2

Huỳnh Nhi luôn tìm dẫn chứng mới mẻ, độc lạ ở các trang học văn trên Tiktok hoặc Instagram. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, trước khi bước vào khoảng thời gian chạy nước rút, các sĩ tử 2K8 nên nắm chắc những kiến thức cơ bản để kỳ tuyển sinh của mình cũng nhẹ nhàng hơn. Chủ yếu là các bạn vẫn nên học ôn từ sớm thì kết quả sẽ khả quan hơn rất nhiều.

Phạm Anh Huy (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) khuyên teen 2K8 nên tập trung hết sức, rèn luyện thói quen tự học và tạo cho bản thân thời gian cũng như không gian học mà mình cảm thấy thoải mái nhất.

"Học thuộc các dẫn chứng văn xuôi và chuẩn bị cho mình một cái sườn mở bài cũng như kết bài thật ưng ý, ấn tượng mà có thể sử dụng cho nhiều bài văn. Các bạn nên luyện thật nhiều đề và phân bổ thời gian làm bài hợp lý cho mỗi phần của đề thi nhé.”

Kỳ thi vào lớp 10: Các "tiền bối" mách nước bí kíp chinh phục môn Ngữ Văn ảnh 3

Anh Huy khuyên sĩ tử nên "cày" nhiều đề để làm quen với cấu trúc đề thi và biết được mình cần bổ sung những kiến thức nào. Ảnh: NVCC

Anh Huy cũng nhấn mạnh các bạn sĩ tử cần hiểu rõ những điểm mạnh và yếu của bản thân để có thể trau chuốt cũng như khắc phục. Bên cạnh đó, hãy giữ cho mình một tinh thần bình tĩnh, sáng suốt để có thể phát huy hết sức mình.

Kỳ thi vào lớp 10: Các "tiền bối" mách nước bí kíp chinh phục môn Ngữ Văn ảnh 7
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm