Kỳ thi vào lớp 10 THPT 2023 tại Hà Nội: Tỷ lệ chọi "nghẹt thở", cao nhất trong nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong 4 năm trở lại đây, năm nay, số thí sinh có cơ hội đỗ vào lớp 10 công lập chiếm tỷ lệ thấp nhất. Số còn lại sẽ vào học các trường THPT công lập tự chủ và tư thục, trung tâm GDNN - GDTX và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Năm học 2022 - 2023, dự kiến, toàn thành phố Hà Nội sẽ có 129.210 học sinh dự xét công nhận tốt nghiệp THCS. Trong đó, sẽ chỉ có khoảng 72.000 học sinh có suất vào các trường THPT công lập. Như vậy, tỷ lệ chọi trung bình vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm nay có thể lên đến 1/1,79, cao hơn tỷ lệ cạnh tranh năm ngoái là 1/1,54. Đây cũng là tỷ lệ cạnh tranh cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Cuộc cạnh tranh giành suất vào các trường công lập cũng trở nên căng thẳng hơn khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, kỳ thi vào 10 của thành phố sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, học sinh cũng đang gấp rút ôn tập cho kỳ thi.

Ví dụ như ở quận Hà Đông, cả 3 trường công lập thuộc địa bàn quận đều lấy chỉ tiêu 720 học sinh/ trường. Như vậy, chỉ khoảng 33% học sinh được học trường công nếu đăng ký khu vực này. Tỷ lệ này quá thấp khiến áp lực càng đẩy lên cao.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT 2023 tại Hà Nội: Tỷ lệ chọi "nghẹt thở", cao nhất trong nhiều năm ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Học sinh dốc sức ôn tập, phụ huynh cũng dồn tâm sức tìm thêm nhiều phương án vào 10 cho con. Bên cạnh lựa chọn trường công lập, năm nay, chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của một số trường tư thục hoặc trường THPT thuộc các trường Đại học cũng được nhiều gia đình quan tâm.

"Ba mẹ mình cũng không gây áp lực cho mình nên đã mua sẵn hồ sơ tại một trường tư nếu chẳng may mình trượt trường công lập. Dù vậy, mình cũng không mong dùng đến vì học phí ở ngôi trường này khá cao. Nếu theo học, ba mẹ sẽ rất vất vả và tốn kém", Phạm Trang (teen lớp 9 trường THCS Lê Lợi, quận Hà Đông) chia sẻ.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2023 tại Hà Nội sẽ được tổ chức thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong thời gian 2 ngày từ 10-11/6 tới.

Cụ thể, sáng 10/6, học sinh sẽ thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2. Buổi chiều, học sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, hệ số 1. Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh chọn một trong các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi ngoại ngữ khác với tiếng đang học tại trường THCS. Sáng ngày 11/6, học sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT 2023 tại Hà Nội: Tỷ lệ chọi "nghẹt thở", cao nhất trong nhiều năm ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

HHT - Gần 1.600 sĩ tử 2K8 bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với ba môn điều kiện: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh (không chuyên). Nhận định về đề thi năm nay, nhiều teen khá tự tin với đề Ngữ Văn nhưng hơi "đuối" môn Toán và Tiếng Anh.