Ký ức học trò: Khu vườn bí mật

Ký ức học trò: Khu vườn bí mật
HHT - Bãi đất trống phía sau trường bỗng xuất hiện một bụi hoa hướng dương nhỏ. Chẳng có ai để ý đến nó, cho đến khi ba cái nụ bé xinh vươn mình lên khỏi đám cỏ xanh um.

Bãi đất trống phía sau trường bỗng xuất hiện một bụi hoa hướng dương nhỏ. Chẳng có ai để ý đến nó, cho đến khi ba cái nụ bé xinh vươn mình lên khỏi đám cỏ xanh um. Cái Dương phát hiện ra “vật thể lạ” đầu tiên, vì nó ngồi ngay gần cửa sổ. Sau một đêm mưa rào, đám nụ bắt đầu he hé. Từ xa có thể nhìn rất rõ ba cái chấm màu vàng cứ ngày một lớn dần lên. Bọn con gái trong lớp rú rít lên vì bất ngờ. Đám con trai thì thủng thẳng bảo sẽ chờ tới ngày hoa nở rồi tàn để chạy ra... tách hạt.

Bãi đất bỏ hoang được bao quanh bởi hàng rào dây thép gai dựng tạm. Chẳng hiểu bằng cách nào, đám con trai trong lớp đã tìm được lối vào. Có một lỗ hổng nhỏ vừa đủ cho một người lách qua bị cành cây trứng cá che khuất. Mỗi sáng, bọn nó thay phiên nhau xách nước ra tưới cho bụi hoa. Bí thư còn đem lên trường một túi hạt giống mào gà, mười giờ, và cả… cải cúc. Lớp đất khô được xới tơi, cả lớp bí mật gieo hạt. Nửa tháng sau, những mầm cây tí hin xuất hiện. Khoảnh đất nhỏ núp sau tàng cây trứng cá rậm rạp trở thành khu vườn bí mật của riêng lớp nó.

Ký ức học trò: Khu vườn bí mật ảnh 1

Đợt cả lớp rục rịch chuẩn bị cho đợt kiểm tra đầu học kì hai, mười giờ, mào gà bắt đầu trổ bông. Đám cải cúc cũng đâm lá mơn mởn. Tàng cây trứng cá không còn đủ sức che lấp nữa, một vài lớp khác hiếu kì lần theo lối mòn ra bãi đất trống để chụp ảnh vườn hoa. Một buổi sáng, lớp trưởng phát hiện mấy bông hoa hướng dương bị ai đó ngắt trụi. Không tìm ra thủ phạm, cả lớp ấm ức lắm. Một dạo, cả lớp xôn xao khi nghe tin bãi đất trống vừa có người mua. Chỉ vài tháng sau, người ta sẽ xây ở đây một siêu thị nhỏ. Chẳng đứa nào còn hứng thú ra chăm sóc vườn hoa nữa. Đằng nào thì khu vườn cũng sẽ biến mất, không vì những kẻ phá hoại thì cũng vì cái siêu thị sắp khởi công.  

Ký ức học trò: Khu vườn bí mật ảnh 2

Bẵng đi vài tuần, một buổi sáng, cả lớp phát hiện ra “vật thể lạ” nằm chễm chệ ở hành lang lớp. Hai bồn hoa hướng dương trồng xen kẽ với mào gà và mười giờ được ai đó đặt ngay ngắn trước cửa sổ lẫn cửa chính. Bọn nó còn đang ngơ ngác thì lớp trưởng phổng mũi tự hào: “Xin mãi mới được ban giám hiệu duyệt cho đấy!”. Hóa ra, khu vườn đã được đích thân lớp trưởng bí mật “di dời”. Đám hoa lẻ loi trên tầng ba bỗng trở thành một sự kiện gây chấn động. Tuần sau, hành lang các lớp lác đác xuất hiện mấy bồn hoa nhỏ. Dạ yến thảo, hồng tỉ muội, thanh tú... đủ cả. Khóm hoa hướng dương vàng rực trước cửa lớp nó có thêm bạn. Ngày mấy bông hướng dương ra hạt, bọn nó lọc được hai chén con con. Lớp trưởng cầm túi hạt thơm lừng, xúc động phát biểu vài lời với lớp trước khi thành quả của đợt hướng dương đầu tiên bị tấn công dữ dội. Hè năm đó, cả lớp quyết định xin nhà trường cho xây một khu vườn nhỏ ở phía sau thư viện để các lớp thay phiên nhau chăm sóc. Sẽ không còn là khu vườn bí mật của riêng lớp nào, nhưng những- người-làm-vườn tập sự chắc chắn sẽ có niềm vui mới.

PHAN TÚ LINH

(Đường Nguyễn Lâm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

MỚI - NÓNG
Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
HHT - Tối 17/8, tại huyện Tây Sơn (Bình Định) Hội Đồng đội TƯ tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam. Dự chương trình có chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ; anh Lê Hải Long - Ủy viên Ban Thường vụ TƯ Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.