Ký ức học trò: Khu vườn bí mật

Ký ức học trò: Khu vườn bí mật
HHT - Bãi đất trống phía sau trường bỗng xuất hiện một bụi hoa hướng dương nhỏ. Chẳng có ai để ý đến nó, cho đến khi ba cái nụ bé xinh vươn mình lên khỏi đám cỏ xanh um.

Bãi đất trống phía sau trường bỗng xuất hiện một bụi hoa hướng dương nhỏ. Chẳng có ai để ý đến nó, cho đến khi ba cái nụ bé xinh vươn mình lên khỏi đám cỏ xanh um. Cái Dương phát hiện ra “vật thể lạ” đầu tiên, vì nó ngồi ngay gần cửa sổ. Sau một đêm mưa rào, đám nụ bắt đầu he hé. Từ xa có thể nhìn rất rõ ba cái chấm màu vàng cứ ngày một lớn dần lên. Bọn con gái trong lớp rú rít lên vì bất ngờ. Đám con trai thì thủng thẳng bảo sẽ chờ tới ngày hoa nở rồi tàn để chạy ra... tách hạt.

Bãi đất bỏ hoang được bao quanh bởi hàng rào dây thép gai dựng tạm. Chẳng hiểu bằng cách nào, đám con trai trong lớp đã tìm được lối vào. Có một lỗ hổng nhỏ vừa đủ cho một người lách qua bị cành cây trứng cá che khuất. Mỗi sáng, bọn nó thay phiên nhau xách nước ra tưới cho bụi hoa. Bí thư còn đem lên trường một túi hạt giống mào gà, mười giờ, và cả… cải cúc. Lớp đất khô được xới tơi, cả lớp bí mật gieo hạt. Nửa tháng sau, những mầm cây tí hin xuất hiện. Khoảnh đất nhỏ núp sau tàng cây trứng cá rậm rạp trở thành khu vườn bí mật của riêng lớp nó.

Ký ức học trò: Khu vườn bí mật ảnh 1

Đợt cả lớp rục rịch chuẩn bị cho đợt kiểm tra đầu học kì hai, mười giờ, mào gà bắt đầu trổ bông. Đám cải cúc cũng đâm lá mơn mởn. Tàng cây trứng cá không còn đủ sức che lấp nữa, một vài lớp khác hiếu kì lần theo lối mòn ra bãi đất trống để chụp ảnh vườn hoa. Một buổi sáng, lớp trưởng phát hiện mấy bông hoa hướng dương bị ai đó ngắt trụi. Không tìm ra thủ phạm, cả lớp ấm ức lắm. Một dạo, cả lớp xôn xao khi nghe tin bãi đất trống vừa có người mua. Chỉ vài tháng sau, người ta sẽ xây ở đây một siêu thị nhỏ. Chẳng đứa nào còn hứng thú ra chăm sóc vườn hoa nữa. Đằng nào thì khu vườn cũng sẽ biến mất, không vì những kẻ phá hoại thì cũng vì cái siêu thị sắp khởi công.  

Ký ức học trò: Khu vườn bí mật ảnh 2

Bẵng đi vài tuần, một buổi sáng, cả lớp phát hiện ra “vật thể lạ” nằm chễm chệ ở hành lang lớp. Hai bồn hoa hướng dương trồng xen kẽ với mào gà và mười giờ được ai đó đặt ngay ngắn trước cửa sổ lẫn cửa chính. Bọn nó còn đang ngơ ngác thì lớp trưởng phổng mũi tự hào: “Xin mãi mới được ban giám hiệu duyệt cho đấy!”. Hóa ra, khu vườn đã được đích thân lớp trưởng bí mật “di dời”. Đám hoa lẻ loi trên tầng ba bỗng trở thành một sự kiện gây chấn động. Tuần sau, hành lang các lớp lác đác xuất hiện mấy bồn hoa nhỏ. Dạ yến thảo, hồng tỉ muội, thanh tú... đủ cả. Khóm hoa hướng dương vàng rực trước cửa lớp nó có thêm bạn. Ngày mấy bông hướng dương ra hạt, bọn nó lọc được hai chén con con. Lớp trưởng cầm túi hạt thơm lừng, xúc động phát biểu vài lời với lớp trước khi thành quả của đợt hướng dương đầu tiên bị tấn công dữ dội. Hè năm đó, cả lớp quyết định xin nhà trường cho xây một khu vườn nhỏ ở phía sau thư viện để các lớp thay phiên nhau chăm sóc. Sẽ không còn là khu vườn bí mật của riêng lớp nào, nhưng những- người-làm-vườn tập sự chắc chắn sẽ có niềm vui mới.

PHAN TÚ LINH

(Đường Nguyễn Lâm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

MỚI - NÓNG
Tác giả Đoàn Bảo Châu: Các phiên chợ ngoài trời của New Zealand là đặc sản của xứ Kiwi
Tác giả Đoàn Bảo Châu: Các phiên chợ ngoài trời của New Zealand là đặc sản của xứ Kiwi
HHT - Có lẽ điều tôi sắp nói ra sẽ khiến cho các tín đồ shopping hơi thất vọng một chút, vì New Zealand không phải là một quốc gia quá mặn mà với hàng hiệu sang chảnh hay là các trung tâm thương mại xa hoa. Thậm chí, nếu so sánh về mức độ và tốc độ mua sắm hàng hiệu, tôi nghĩ Singapore hay Thái Lan còn nhộn nhịp hơn gấp nhiều lần. Nếu có mua hàng hiệu, dân Kiwi thường chuộng chi tiêu cho các sản phẩm thời trang thể thao nhất vì ở đây họ tham gia rất nhiều hoạt động thể thao ngoài trời.
Ấn Độ: Cặp vợ chồng sinh đôi hai bé gái đúng 2 năm sau ngày mất của hai cô con gái lớn
Ấn Độ: Cặp vợ chồng sinh đôi hai bé gái đúng 2 năm sau ngày mất của hai cô con gái lớn
HHT - Một chuyện kỳ diệu không thể tin nổi đã đến với cặp vợ chồng người Ấn Độ: Đúng 2 năm trước, họ mất 2 cô con gái vì một tai nạn, thế rồi đến năm nay, họ lại sinh đôi được 2 cô con gái, vào đúng ngày mất của 2 con gái đầu. Cư dân mạng gọi đây là chuyện tình cờ vô cùng hiếm có.

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.