Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn!

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn!
HHT - Bill Gates đã từng nói một câu siêu thú vị “”Tôi luôn chọn một người lười để làm việc khó vì anh ta sẽ nghĩ ra cách đơn giản nhất để hoàn thành nó”. Nhưng ẩn ý đằng sau câu nói đó là gì?

Người lười ấy phải cực kỳ thông minh và giàu ý tưởng (thì mới vừa lười vừa xong việc được chứ!). Bí kíp để trở thành người mà Bill Gates luôn thèm muốn ấy là gì nhỉ?

Nghĩ ra 10 ý tưởng mỗi ngày

Nghĩ đến việc làm thế nào để giải quyết những vấn đề mà bạn gặp phải, ý tưởng về những bộ phim thú vị hay bất cứ điều gì... Điều quan trọng không nằm ở chỗ ý tưởng của bạn là gì. Chỉ cần để trí óc mình hoạt động và chịu khó không ngừng tạo ra ý tưởng là đủ rồi!

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn! ảnh 1

Đọc báo

Báo chí sẽ cho bạn biết điều gì đang diễn ra xung quanh, nhưng đừng đắm chìm vào những tin lá cải. Bạn sẽ học được cách hình thành ý kiến riêng của mình và kết nối những điều tưởng chừng như ko liên quan gì đến nhau. Nhờ đọc báo, bạn cũng sẽ có nhiều thứ để nói hơn trong những bữa tiệc hay với bạn bè mình.

Đọc một chương sách

Hãy đặt mục tiêu đọc một cuốn sách mỗi tuần. Bạn luôn có thời gian để đọc sách, có thể trong thời gian di chuyển hay khi bạn đứng chờ xếp hàng. Goodreads là một cách tuyệt vời để theo dõi mọi thứ bạn đọc và cũng là cách bạn liên kết với những người đọc khác.

Thay vì xem TV hãy xem những video về giáo dục

Đôi khi, sẽ thú vị hơn nếu xem những thứ mà bạn thích hơn là đọc về nó, và bạn cũng có thể học được rất nhiều từ kinh nghiệm của những người khác. Bạn có thể xem những video giáo dục trên Khan Academy hay xem những cuộc nói chuyện ngắn của TED.

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn! ảnh 2

Đăng ký nhận những bản tin thú vị

Theo dõi những quan điểm thú vị trên Facebook hay Twitter, bạn sẽ học được nhiều điều mới mẻ về nhiều chủ đề khác nhau, tùy theo sở thích và đam mê của bạn.

Chia sẽ với người khác những điều bạn học được

Nếu bạn tìm được một người nào đó để tranh luận và cùng bạn phân tích ý kiến, các bạn có thể bổ sung kiến thức cho nhau và thu được những cách nhìn, quan điểm mới. Khi bạn giải thích những ý tưởng cho người khác, điều đó cũng có nghĩa là bạn đã nắm vững được ý tưởng này. Thậm chí bạn có thể chia sẻ những thứ bạn học mà không cần phải nói chuyện trực tiếp với ai. Nhiều người thích sử dụng blog vì vậy họ có thể tham gia cùng những người khác trong đối thoại trực tuyến.

Tạo ra hai danh sách

Một cho những kĩ năng liên quan đến công việc mà bạn muốn học bây giờ, và một danh sách những thứ bạn muốn đạt được trong tương lai. Google Docs là một cách thuận tiện để ghi lại những danh sách của bạn. Hãy quyết định xem cái bạn muốn học là gì, kiên quyết chinh phục nó và cố gắng thực hành nó mỗi ngày.

Đối với danh sách thứ hai, bạn có thể nghĩ đến những mục tiêu dài hạn, như liệu bạn có muốn tìm hiểu về tiếp thị hay kiến trúc không. Viết ra những bước nhỏ bạn cần làm để đạt được mục tiêu, liệu có thể học được qua các chuyên gia trong lĩnh vực này hay nên tham gia vào một khóa học tại tường đại học địa phương không.

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn! ảnh 3

Lập danh sách “Những điều tôi đã làm được”

Ở thời điểm kết thúc ngày, viết ra những điều bạn đã hoàn thiện xong. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn về những việc mà mình đã làm được, đặc biệt khi bạn đang cảm thấy chán nản. Nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy mình đang sống hữu ích và bạn sẽ có thêm hứng khởi để lập danh sách những điều cần làm trong ngày mai.

Viết ra những điều bạn học được

Bạn có thể bắt đầu viết blog hay sử dụng những ứng dụng khác để lưu lại những thứ bạn đã học. Nó không những là một cách tuyệt vời để ghi lại mọi thứ bạn làm, mà còn giúp bạn có thêm động lực để sống trách nhiệm hơn. Bạn sẽ muốn tìm hiểu về nó nhiều hơn nếu bạn biết rằng đến cuối ngày bạn có thể liệt kê nó trong danh sách những điều bạn đã học được.

Tham gia những khóa học trực tuyến

Kiểm tra danh sách của các khóa học trực tuyến phổ biến của các chuyên gia. Hãy chắc chắn rằng chính bản thân bạn không bị quá tải và hoàn toàn phù hợp với chương trình học. Giáo trình sẽ cho bạn biết bạn cần làm gì. Hãy trở thành một sinh viên nghiêm túc nào!

Nói chuyện với những con người thú vị

Thậm chí cả những người lạ, đừng sợ đến gần họ. Hãy hỏi về những sở thích của họ, và cách họ đã nhận thức ra chúng. Đôi khi, bạn học được nhiều nhất từ những người mà bạn hầu như không biết.

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn! ảnh 4

Đi chơi với những người thông minh hơn bạn

Cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể để ở cạnh những người thông minh. Mỗi ngày, bạn nên cố gắng dành ra những thời gian nhất định để đi cà phê hay đi dạo với những người có khả năng tạo cảm hứng cho bạn. Luôn khiêm tốn và khao khát học hỏi. Hãy hỏi càng nhiều càng tốt.

Luôn tò mò về mọi thứ

Nếu bạn nghe thấy những điều thú vị, đừng bỏ qua nó. Hãy không ngừng đặt câu hỏi và tò mò cho đến khi bạn thực sự thấu hiểu chúng.

Làm những việc đáng sợ

Ra khỏi những “vùng an toàn” của riêng mình sẽ khiến bạn trở nên thông minh hơn. Mỗi ngày, hãy cố gắng đẩy mình đi xa hơn một chút. Cố gắng đứng nói trước nhiều người, dẫn dắt một cuộc họp bằng cách đưa ra những đề xuất mới hay làm quen với những người mà bạn ngưỡng mộ bằng cách gửi email hay gọi điện thoại.

Khám phá những chân trời mới

Nếu bạn không thể đi du lịch hằng ngày thì ít nhất cũng thử khám phá một vài thứ mới trong con phố bạn đang ở. Bạn sẽ gặp gỡ những con người khác, biết những điều mới, và hiểu về những thứ mới mẻ trên thế giới. Nó sẽ hữu ích hơn nhiều việc bạn ở nhà và xem TV.

Chơi những trò chơi “thông minh”

Một vài trò chơi như chơi cờ vây, sắp chữ có thể phát triển tư duy của bạn. Hãy thử thách chính bản thân mình khi chơi chúng. Ví dụ bạn có thể chơi trò sắp chữ mà không dùng từ điển chẳng hạn.

Dành cho bản thân những khoảng thời gian nghỉ ngơi tuyệt đối

Đôi khi, ngồi trong im lặng cũng có thể cho bạn cảm hứng hay cơ hội để suy nghĩ về những điều đã qua.

Áp dụng những điều bạn đã học

Nếu gần đây bạn học một kĩ năng mã hóa mới hoặc học được cách chơi một nhạc cụ như thế nào thì hãy chắc rằng bạn đang sử dụng nó trong cuộc sống này thường xuyên. Việc học bằng cách thực hành là một cách hiệu quả nhất để trở nên thông minh.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
HHT - Á hậu Phương Anh đã tới Nhật Bản, chính thức gia nhập đường đua Miss International 2022. Trước đó khi ra sân bay tiễn Phương Anh lên đường, rất đông Hoa - Á hậu đã tới cổ vũ tinh thần cho đại diện Việt Nam lần này: Hoa hậu Bảo Ngọc, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, Thủy Tiên, Thùy Dung, Mai Ngô, người đẹp Bùi Lý Thiên Hương…

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!