Lá thư của GSA là gì mà phải có nó thì việc chuyển giao của Tổng thống Mỹ mới bắt đầu?

HHT - Nhiều ngày kể từ sau khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố, việc chuyển giao quyền lực mới được cho phép chính thức bắt đầu. Và tín hiệu cho sự “chính thức bắt đầu” đó là bức thư của một người phụ nữ mà trước đây có lẽ bạn chưa từng nghe đến tên: Emily Murphy của GSA. Tại sao một việc lớn như vậy mà phải chờ một bức thư nhỉ?

Tổng thống Trump đã cho phép chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. Điều đó thể hiện qua bức thư của bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Công (General Services Administration - GSA) gửi tới ông Joe Biden, trong đó nói rằng bà sẽ hỗ trợ việc chuyển giao.

Điều này khiến nhiều người thắc mắc GSA là gì mà tất cả lại phải chờ họ “bật đèn xanh” sau kỳ bầu cử như vậy.

Lá thư của GSA là gì mà phải có nó thì việc chuyển giao của Tổng thống Mỹ mới bắt đầu? ảnh 1 Bà Emily Murphy. Ảnh: Getty.

Thực tế, GSA là một bộ máy hành chính lớn của Mỹ, chủ yếu hoạt động ở “hậu trường” để hỗ trợ các cơ quan liên bang khác, với những trách nhiệm như quản lý không gian văn phòng liên bang, cải thiện việc sử dụng công nghệ trong Chính phủ…

GSA trao cho đội ngũ chuyển giao không gian văn phòng ở Washington, đồng thời điều phối việc tiếp cận các cơ quan liên bang để lên kế hoạch cho những thay đổi có thể có.

Và để bắt đầu được quá trình này, thì luật liên bang yêu cầu rằng người quản lý GSA trước hết phải gửi một lá thư “xác định” người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Việc này về cơ bản là sự công nhận chính thức của chính quyền hiện tại, rằng một Tổng thống mới đã được bầu, và quá trình chuyển giao sẽ xảy ra.

Lá thư của GSA là gì mà phải có nó thì việc chuyển giao của Tổng thống Mỹ mới bắt đầu? ảnh 2 Một phần bức thư của bà Emily Murphy gửi ông Joe Biden.

Nhưng kết quả bầu cử đã có từ nhiều ngày, tại sao GSA “chậm chạp” như vậy?

Đó là do đội ngũ của Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều vụ kiện ở nhiều bang, liên quan đến vấn đề kiểm phiếu. Tuy nhiên, tính đến nay thì những nỗ lực đó đều không thành công.

Do diễn ra nhiều hành động pháp lý như vậy mà sau cuộc bầu cử 2020, bà Emily Murphy - một người được Tổng thống Trump bổ nhiệm và có tiếng là "người chuyên nghiệp, chăm chỉ” - chưa thể lập tức xác nhận người chiến thắng, theo tờ Thời báo New York.

Lá thư của GSA là gì mà phải có nó thì việc chuyển giao của Tổng thống Mỹ mới bắt đầu? ảnh 3 Sau bức thư của GSA, Tổng thống Trump đã nhận rằng chính ông đã "đề nghị Emily và đội ngũ của bà ấy làm những gì cần làm". Ảnh: Bloomberg (SeongJoon Cho), Twitter.

Vậy hóa ra không phải cứ đếm phiếu xong là xong, mà việc chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao là rất quan trọng. Đó là vì nó cho phép chính quyền mới bắt đầu cân nhắc cách thực hiện các ưu tiên của mình, cho phép họ tiếp cận các thông tin mật.

Và tức là nếu không có gì thay đổi bất ngờ, thì Tổng thống Trump sẽ bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. Còn họ có lại đối đầu nhau trong kỳ bầu cử 2024 nữa không thì chưa ai có thể nói chắc được.

Lá thư của GSA là gì mà phải có nó thì việc chuyển giao của Tổng thống Mỹ mới bắt đầu? ảnh 4
Theo (Dựa trên nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

HHT - Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay, việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.