Lại thêm 2 trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đây là dư chấn hay là động đất mới?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lại vừa chịu thêm 2 trận động đất nữa, mạnh 6,4 và 5,8 độ. Những trận động đất này tiếp tục gây thương vong, tiếp tục khiến nhà cửa bị sập và khiến nhiều người mắc kẹt. Liệu đây là những trận động đất mới hay là dư chấn của thảm họa động đất ngày 6/2?

Hai trận động đất mạnh - 6,4 và 5,8 độ - đã vừa xảy ra ở khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến 3 người thiệt mạng, tính đến thời điểm này.

Đã có những báo cáo là lại tiếp tục có những tòa nhà bị sập - với một số người mắc kẹt ở trong. Ít nhất 213 người đã bị thương, theo Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Süleyman Soylu. Còn hãng tin SANA của Syria thông báo rằng có khoảng 130 người bị thương, tính đến lúc này.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thì trận động đất 6,4 độ xảy ra ở độ sâu khoảng 10km, vào 8:04’ tối, giờ địa phương (00h04’ sáng ngày hôm nay, 21/2, theo giờ Việt Nam). Còn hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ viết rằng chấn động có thể được cảm thấy ở cả Jordan, Israel và Ai Cập.

Lại thêm 2 trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đây là dư chấn hay là động đất mới? ảnh 1

Một phần đổ nát của tỉnh Hatay - nơi lại vừa hứng chịu động đất mạnh nữa. Ảnh: AP.

Hai trận động đất mạnh này xảy ra khi cả hai đất nước còn đang chịu rất nhiều khó khăn do thảm họa động đất ngày 6/2, tính đến giờ đã có hơn 46.000 người thiệt mạng, theo Al Jazeera. Các nhà chức trách ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã ghi nhận hơn 6.000 dư chấn kể từ hôm đó, trước khi xảy ra 2 trận động đất mạnh này - ở những thành phố vốn đã bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thảm họa hôm 6/2.

Muna Al Omar, một phụ nữ ở Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), nói trong khi vừa ôm con trai 7 tuổi vừa khóc: “Tôi cứ tưởng mặt đất sẽ nứt ra dưới chân mình. Liệu còn dư chấn nữa không?”.

Lại thêm 2 trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đây là dư chấn hay là động đất mới? ảnh 2

Trẻ em chơi loanh quanh trên các đồng gạch vụn của các tòa nhà bị sập do động đất. Ảnh: AFP via Getty.

Rất khó trả lời câu hỏi của cô Omar, thậm chí cũng rất khó nói rằng 2 trận động đất vừa xảy ra là dư chấn hay động đất mới. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), dư chấn thường xảy ra trong vòng 3 ngày sau trận động đất chính, nếu là động đất trong lục địa. Còn động đất ở khu vực biển hoặc gần biển thì dư chấn thường xảy ra trong vòng 10 ngày sau. Còn bây giờ đã là 15 ngày kể từ thảm họa động đất hôm 6/2 rồi.

Lại thêm 2 trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đây là dư chấn hay là động đất mới? ảnh 3

Nhìn những con số người thiệt mạng do động đất cũng đã thấy kinh hoàng. Ảnh: Al Jazeera.

Vì vậy, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay thúc giục người dân tránh xa các tòa nhà bị hư hại, làm theo lời khuyên của các đội cứu hộ, di chuyển xa bờ biển vì không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Lại thêm 2 trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đây là dư chấn hay là động đất mới? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.