Làm cách nào luyện phát âm tiếng Anh ngày càng chuẩn để có được công việc trong mơ?

Làm cách nào luyện phát âm tiếng Anh ngày càng chuẩn để có được công việc trong mơ?
HHT - Tình hình rất chi là tình hình với tiếng Anh: Rất nhiều bạn viết luận cực siêu, đọc hiểu 100% nhưng cứ đụng đến nói là "như gà mắc tóc", chẳng ai nghe hiểu được bạn nói gì. Nhưng đừng lo, chuyện gì rồi cũng có cách!

Nghiên cứu cho thấy người học tiếng Anh ở Việt Nam thường xuyên gặp khó khăn khi phát âm sai hoặc bỏ sót những âm kết thúc như /d/, /t/ hoặc /s/. Một ví dụ điển hình như từ child (một đứa trẻ) mà không uốn lưỡi và kết thúc bằng âm /d/ thì sẽ đọc nghe như là "chai" (trong "chai lọ") và khi đó cũng dễ hiểu khi mà nhà phỏng vấn sẽ phớt lờ hồ sơ của bạn.

Chưa hết, nghiên cứu từ trường Đại học Chicago chứng minh những người nói tiếng Anh không chuẩn sẽ ít được tin tưởng hơn 30% so với những người nói tiếng Anh lưu loát. Cục điều tra dân số Mỹ thì đưa ra con số thống kê về thu nhập dành cho những người nói tiếng Anh lưu loát luôn cao hơn 40% so với những người ngay cả phát âm cũng còn… bập bẹ. 

Làm cách nào luyện phát âm tiếng Anh ngày càng chuẩn để có được công việc trong mơ? ảnh 1
Làm cách nào luyện phát âm tiếng Anh ngày càng chuẩn để có được công việc trong mơ? ảnh 2

Các bạn sinh viên tham gia Ngày Hội Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn do ELSA tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.

Vậy có cách nào giúp phát âm tiếng Anh chuẩn không nhỉ? Tất nhiên là có rồi. Này nhé!

Hãy mạnh dạn nói lớn (Open your mouth): Theo chị Hồng Vũ (founder của ứng dụng ELSA), khi chúng ta nói to và rõ thì cơ hội để chúng ta được lắng nghe sẽ nhiều hơn. Với tiếng Anh, bạn không thể nói chuẩn khi không sử dụng hết các cơ trong miệng như môi và lưỡi. Do đó, hãy sử dụng và luyện tập các cơ này thật nhịp nhàng.

Hãy bắt tay vào việc sửa lỗi phát âm: Sau 8 tuổi, tai của chúng ta sẽ bắt đầu không nhận ra những âm thanh khác biệt trong ngôn ngữ. Khác với tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh là một ngôn ngữ rất khác và cần sự luyện tập nhiều hơn để có thể phát âm chuẩn như người bản xứ và nói lưu loát để có thể giao tiếp tự nhiên. Nếu chính các bạn không quyết tâm thì không ai có thể giúp bạn.

Ngoài ra, xuất phát từ suy nghĩ “mình không phát âm sai”, nhiều bạn đã vô tình nói những từ đơn giản nhất như buffet hay sheet một cách sai lệch mà không biết. Có những lỗi phát âm còn đặt chúng ta vào một số tình huống khó xử mà có thể người đối diện không nói ra cho bạn biết. Chúng ta nên bỏ thói quen không tốt này.

Làm cách nào luyện phát âm tiếng Anh ngày càng chuẩn để có được công việc trong mơ? ảnh 3

Sinh viên tham gia sát hạch phát âm chuyên sâu 1:1 cùng anh Csaba Szoke - Giám đốc Trung tâm luyện nói tiếng Anh SONUS.

Hãy tìm kiếm và sử dụng tất cả các công cụ hỗ trợ: Ngay khi bạn bắt đầu tìm đến sự giúp đỡ, cơ hội để bạn phát triển kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh sẽ tăng nhiều hơn. Dù là tìm đến trung tâm, thầy cô dạy thêm hay sử dụng ứng dụng thông minh giúp luyện phát âm như ELSA chẳng hạn, thì các bạn cũng nên quyết định sớm phương pháp nào hợp với mình nhất và bắt tay vào luyện tập ít nhất là 10 - 20 phút mỗi ngày.

Hãy tự tin (Fake it until you make it): Khi tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng với giám đốc của các tập đoàn nước ngoài, các bạn sẽ có xu hướng thiếu tự tin về việc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Lời khuyên của anh Jonnah Levey (cựu founder của Vietnamworks) là hãy lập danh sách những điểm mạnh của bản thân trước buổi phỏng vấn, hãy dùng những điểm này để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn so với những ứng viên khác. Một khi bạn tự tin giao tiếp chuẩn và lưu loát, cộng thêm phần thuyết phục của bạn dành cho vị trí mà bạn muốn, nhà tuyển dụng sẽ không có lý do gì mà không chọn bạn.

Chúng ta cùng quyết tâm đánh bay nỗi e ngại mang tên "Phát âm tiếng Anh chuẩn" nhé!

TRINA

MỚI - NÓNG
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?