Làm cha mẹ hoàn hảo: La bàn cho các phụ huynh trong hành trình nuôi dạy con

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Làm cha mẹ hoàn hảo" với từ “hoàn hảo” được gạch đi hi vọng sẽ là "la bàn" dẫn dắt cho bất kỳ một người cha người mẹ nào đang thấy mệt mỏi và khó khăn, có thể được bình tâm, buông bớt các áp lực, và từ đó tìm được con đường của riêng mình khi bên con.

Việc nuôi dạy con cái khiến cha mẹ thường quá tập trung vào danh sách các việc cần phải làm cho con như học gì, chế độ ăn uống ngủ nghỉ như thế nào, chơi với ai… Và không nhiều cha mẹ dành sự tập trung vào chính mình, để thông qua quá trình nuôi dạy con thấy được mình tỏ tường hơn, hiểu hơn về những gì đang âm thầm ảnh hưởng, vừa là rào cản, vừa là động lực thực sự trong việc nuôi dạy con.

Chính điều này đã thôi thúc tác giả - chuyên gia tâm lý và trị liệu Phương Hoài Nga viết nên cuốn sách Làm cha mẹ hoàn hảo. Ngoài vai trò một chuyên gia tham vấn và trị liệu tâm lý độc lập cho trẻ em, cha mẹ và gia đình, tác giả Phương Hoài Nga còn là mẹ toàn thời gian của hai bạn nhỏ tuổi tween.

Làm cha mẹ hoàn hảo: La bàn cho các phụ huynh trong hành trình nuôi dạy con ảnh 1

Làm cha mẹ hoàn hảo không đưa tới những lời khuyên làm sao để nuôi dạy những đứa con đáng ngưỡng mộ, mà là những dẫn dắt để cha mẹ từng bước nhìn thấu hơn hành trình nội tại của mình khi trở thành cha mẹ của những đứa trẻ.

Trong hành trình này có những rào cản tới từ xã hội, văn hóa, có những rào cản đến từ chính niềm tin, tâm lý của cha mẹ - những thứ mà nếu đủ thấu tỏ và dũng cảm, ta có thể tự gỡ bỏ và cho mình được tự do hơn, được trở thành người cha người mẹ chân thật hơn. Bản thân hành trình sâu sắc này thực sự đáng ngưỡng mộ và cần rất nhiều quyết tâm đổi thay.

Làm cha mẹ hoàn hảo: La bàn cho các phụ huynh trong hành trình nuôi dạy con ảnh 2

Sau khi gấp lại cuốn sách, có người mẹ đã viết cho tác giả rằng: “Có những ngày rất bất lực với việc dạy con, tôi cũng thấy buồn và chán chính mình. Biết là không phải như thế, nhưng đúng là lúc đó tôi thấy sao ngoài kia ai cũng làm bố mẹ tốt hơn tôi. Nên những gì trong cuốn sách cho tôi cảm giác có một ai đó không phán xét và gieo thêm kỳ vọng nữa, một ai đó rất kiên nhẫn, thấu hiểu và cho tôi cảm giác là tôi không cần giỏi toàn năng như thế kia, nhưng tôi với điểm mạnh của mình, với sự chân thực nhất với mình để chính tôi cũng trưởng thành hơn, thì tôi có thể bên con được một cách tốt nhất, hạnh phúc nhất!”

Làm cha mẹ hoàn hảo với từ “hoàn hảo” được gạch đi hi vọng có thể là một lời tâm tình và dẫn dắt để bất kỳ một người cha người mẹ nào đang thấy mệt mỏi và khó khăn, có thể được bình tâm, buông bớt các áp lực, và từ đó tìm được con đường của riêng mình khi bên con, để cha mẹ và con cái có thể tận hưởng được nhau.

Làm cha mẹ hoàn hảo: La bàn cho các phụ huynh trong hành trình nuôi dạy con ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

HHT - Bằng thứ văn phong “phẳng”, lạnh lùng tưởng như vô cảm, các tác phẩm của Annie Ernaux lại có sức mạnh khơi dậy sự đồng cảm nơi người đọc một cách kỳ lạ. Nhiều cuốn trong số đó đã được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Pháp. Nổi bật trong số đó phải kể tới cuốn “Một Người Phụ Nữ” - cuốn sách được xem là bức chân dung kể về người mẹ của Annie Ernaux.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.