Lạm dụng điện thoại thông minh có thể gây khó duy trì sự tập trung ở vị thành niên

Lạm dụng điện thoại thông minh có thể gây khó duy trì sự tập trung ở vị thành niên
HHT - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng lạm dụng các thiết bị số như điện thoại thông minh có thể làm tăng các hành vi rối loạn tâm thần liên quan tới việc khó duy trì sự tập trung (AHDH) ở trẻ vị thành niên.

Lạm dụng điện thoại thông minh có thể gây khó duy trì sự tập trung ở vị thành niên ảnh 1

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên Journal of the American Medical Association. Nghiên cứu gồm khoảng 2.600 trẻ vị thanh niên ở Los Angeles, những trẻ này đã trả lời các câu hỏi khảo sát trong giai đoạn 2 năm khiến cho nghiên cứu này trở thành một trong những nghiên cứu lớn nhất và dài nhất về chủ đề này.

Trẻ vị thành niên càng sử dụng nhiều mạng xã hội, tin nhắn, tải nhạc hoặc chat trực tuyến càng có nhiều khả năng bị các triệu chứng như khó tổ chức và hoàn thành nhiệm vụ hoặc khó duy trì sự tĩnh tại.

Khoảng 10% trong số trẻ sử dụng các nền tảng kỹ thuật số thường xuyên đã phát triển các triệu chứng ADHD trong giai đoạn nghiên cứu.

Có 4,6% học sinh không sử dụng thường xuyên các thiết bị số có các triệu chứng ADHD.

Vì đây là nghiên cứu quan sát và dựa trên các phản hồi khảo sát của chính trẻ vị thanh niên nên các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này không chứng minh rằng sử dụng điện thoại thông minh thực sự gây ra các triệu chứng ADHD.

Tuy nhiên, theo Adam Leventhal, giáo sư về y học dự phòng và tâm lý học tại Đại học Nam California, những kết quả nghiên cứu này cung cấp một cơ sở vững chắc cho việc nghiên cứu thêm vì nó chỉ ra mối liên quan có ý nghĩa thống kê.

Ông cho biết: “Chúng tôi có thể tự tin nói rằng trẻ sử dụng nhiều các thiết bị số có nguy cơ phát triển các triệu chứng ADHD cao hơn đáng kể trong tương lai”.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng ADHD, một rối loạn tâm thần liên quan tới việc khó duy trì sự tập trung, quá hiếu động và bốc đồng, ảnh hưởng tới khoảng 7% người trẻ ở Mỹ và có thể gia tăng ở một vài cộng đồng khác.

Theo Jessica Agnew-Blais, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Tâm thần, Tâm lý học và khoa học thần kinh tại ĐH Hoàng Gia, London, các tác giả đã thận trọng khi đưa ra kết luận này.

Bà nói: “Các tác giả chỉ đánh giá tần suất các triệu chứng, do đó vẫn chưa rõ liệu những thay đổi nhỏ trong tần suất các triệu chứng ADHD trong 2 năm có làm rối loạn hoặc ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày hay không”.

Theo các nhà nghiên cứu, trong tương lai cần có những nghiên cứu trên cỡ mẫu lớn hơn.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.