Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra?

Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra?
HHT - Động đất bất ngờ xảy ra khiến nhiều người hoảng loạn không biết làm gì. Dưới đây là 9 cách giúp bạn an toàn khi động đất xảy ra.
Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra? ảnh 1

Nếu bạn đang ở trong nhà và thấy tòa nhà rung lên, đồ vật rơi xuống hay những tiếng va đập, bạn không nên hoảng sợ mà hãy cố trấn an mình. Đừng tìm cách chạy ra khỏi tòa nhà khi động đất đang xảy ra mà hãy tìm một chỗ trú như gầm bàn, chui xuống và ôm đầu. Nếu không có bàn, hãy tìm những nơi góc cạnh, thành cao đủ bao bọc cơ thể để núp khi xảy ra động đất bởi trên thực tế, những đồ vật rơi khi động đất xảy ra thường không theo phương thẳng đứng.

Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra? ảnh 2
Nếu ở ngoài đường, hãy chuẩn bị tinh thần giúp đỡ người khác. Tránh những nơi có đường dây điện, nơi phương tiện giao thông di chuyên, những công trình thi công... và tìm nơi trú ẩn.
Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra? ảnh 3

Khi đang ở trong xe, hãy tạt vào lề đường, nơi thông thoáng nhất có thể và ở nguyên trong xe. Tránh đậu xe dưới chân cầu vượt, các tòa nhà hay cây cối khi động đất xảy ra. Không dừng xe lại giữa đường ngay khi cảm nhận được động đất bởi nó có thể gây ra tai nạn bất thường cho bản thân và những xe ở phía sau.

Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra? ảnh 4
Nếu đang ở trên bãi biển, hãy nhanh chóng di chuyển lên những địa điểm cao hơn bởi động đất dễ gây ra những trận sóng thần.
Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra? ảnh 5
Nếu ngồi xe lăn, hãy khóa xe lại, dùng tay hay bất cứ vật dụng nào có thể như sách, gối để che đầu và cổ.
Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra? ảnh 6
Nếu đang ở trong sân vận động, tốt nhất hãy ở yên tại chỗ, đừng hoảng sợ trong đám đông. Hãy tìm chỗ nằm xuống, che đầu và cổ bằng tay.
Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra? ảnh 7
Nếu động đất xảy ra, bạn nên loại bỏ việc dùng thang máy để đi xuống bởi rất có thể tòa nhà bị mất điện, chập điện. Còn trường hợp đang ở trong thang máy, hãy nằm xuống sàn, ôm đầu và chờ thang máy hoạt động trở lại.
Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra? ảnh 8
Nếu đang nằm trên giường khi động đất xảy ra, hãy nằm yên, sử dụng gối để bảo vệ đầu. Trong trường hợp có những đồ vật dễ rơi hay đổ sập xuống nơi bạn nằm, hãy lập tức tránh xa khỏi giường và tìm chỗ ẩn nấp như đã nêu ở trên.
Làm gì để sống sót khi động đất xảy ra? ảnh 9
Nếu bị kẹt dưới đống đổ nát: Không đốt lửa để tránh trường hợp thiếu oxy. Hạn chế cử động để tránh tổn thương và làm bụi tung lên khiến chúng tấn công đường hô hấp của bạn. Che miệng bằng khăn tay hoặc quần áo./.
Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.