Làm sao để bạn bớt cảm thấy sức ép hoặc gánh nặng quá lớn trên vai mình?

Làm sao để bạn bớt cảm thấy sức ép hoặc gánh nặng quá lớn trên vai mình?
HHT - Khi bạn cảm thấy những gì mình đang phải chịu là quá sức tệ, bạn hãy thử nhìn thật kỹ xung quanh xem.

Có một câu chuyện vui ngắn ngắn thế này: Một người đàn ông nọ, sau khi đi dự một buổi thuyết trình về, thì mỉm cười chào vợ, rồi bế bổng cô vợ lên và đi vòng quanh nhà.

Cô vợ rất ngạc nhiên và thích thú. Cô mỉm cười hỏi: “Có phải hôm nay anh nghe nói chuyện về sự lãng mạn không?”.

Anh chồng vừa thở hì hục, vừa đáp: “Không, hôm nay diễn giả nói về việc chúng ta phải biết tự mang vác những gánh nặng của mình”.

Người chồng trong câu chuyện nói trên có vẻ sẽ cảm nhận được “gánh nặng” của mình theo đúng ý nghĩa về vật lý nữa. Tuy nhiên, những “gánh nặng” trong cuộc sống thực ra được hiểu là những khó khăn, sức ép…, đôi khi khiến chúng ta cảm thấy như không thể chịu nổi nữa. Mặc dù, việc đánh giá về những khó khăn mà mình đang gặp phải đôi khi chỉ mang tính chủ quan.

Ai cũng có lúc thấy mình đang gặp quá nhiều khó khăn – mặc dù những đánh giá này cũng chỉ mang tính chủ quan.

Câu chuyện rất ý nghĩa sau đây thể hiện rõ điều đó.

Một chàng trai nọ cảm thấy mệt mỏi với nhiều việc trong cuộc sống, chuyện tình cảm không đến nơi đến chốn, công việc cũng không đâu vào đâu, vì vậy trở nên chán nản. Thế rồi, trong một giấc mơ, anh ta gặp Thượng Đế, liền than phiền: “Thưa Thượng Đế, con không thể tiếp tục được nữa. Gánh nặng trên vai con đã quá lớn rồi, con không mang nổi”.

Thượng Đế đưa cho anh ta một cái túi và nói: “Nếu con không chịu nổi sức nặng của những gì con đang mang trên vai, hãy cho nó vào cái túi này và mở cánh cửa trước mặt, để túi vào trong căn phòng đó”.

Chàng trai liền ngồi xuống và kể ra mọi khó khăn mà mình đang gặp phải. Chiếc túi mà Thượng Đế đưa cho anh ta quả thật kỳ lạ: anh ta kể đến đâu, cái túi lớn lên tới đó, cứ như thể được đổ đầy thứ gì vào vậy. Chàng trai kể xong, Thượng Đế viết tên anh ta lên một tờ giấy, cho vào trong túi, rồi anh ta mang túi để vào trong căn phòng trống trước mặt.

Sau đó, Thượng Đế nói với chàng trai: “Vì con không mang được cái túi của con nữa, giờ con hãy mở cánh cửa đằng kia và lấy bất kỳ cái túi nào mà con muốn, vì ai cũng phải có một cái túi của mình để mang trên vai”.

“Gánh nặng” mà bản thân chúng ta cảm thấy rất ghê gớm, có khi lại chưa là gì so với những khó khăn của người khác.

Chàng trai thở phào, nói: “Cảm ơn Thượng Đế”, rồi làm theo. Khi bước vào căn phòng mà Thượng Đế chỉ, anh ta nhìn thấy vô cùng nhiều những cái túi. Một số cái túi rất lớn, đến mức còn không thể nhìn thấy miệng túi ở đâu.

Chàng trai nhìn quanh, thấy một cái túi nhỏ để dựa vào góc phòng, liền chạy đến vác ra và bảo:

- Con muốn lấy cái túi này, thưa Thượng Đế.

Thượng Đế mỉm cười, mở chiếc túi, lấy ra tờ giấy bên trong. Trên tờ giấy đó ghi tên chàng trai. Thượng Đế bảo:

- Đây chính là cái túi của con mà!

Khi những vấn đề của cuộc sống trở nên quá tải, bạn hãy nhìn quanh và để ý xem những người khác đang phải đối diện với những gì. Bằng cách này, có thể bạn sẽ nhận ra rằng, mình thực sự đang may mắn hơn nhiều so với mức mình nghĩ đấy.

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.