Làm sao để bạn bớt cảm thấy sức ép hoặc gánh nặng quá lớn trên vai mình?

Làm sao để bạn bớt cảm thấy sức ép hoặc gánh nặng quá lớn trên vai mình?
HHT - Khi bạn cảm thấy những gì mình đang phải chịu là quá sức tệ, bạn hãy thử nhìn thật kỹ xung quanh xem.

Có một câu chuyện vui ngắn ngắn thế này: Một người đàn ông nọ, sau khi đi dự một buổi thuyết trình về, thì mỉm cười chào vợ, rồi bế bổng cô vợ lên và đi vòng quanh nhà.

Cô vợ rất ngạc nhiên và thích thú. Cô mỉm cười hỏi: “Có phải hôm nay anh nghe nói chuyện về sự lãng mạn không?”.

Anh chồng vừa thở hì hục, vừa đáp: “Không, hôm nay diễn giả nói về việc chúng ta phải biết tự mang vác những gánh nặng của mình”.

Người chồng trong câu chuyện nói trên có vẻ sẽ cảm nhận được “gánh nặng” của mình theo đúng ý nghĩa về vật lý nữa. Tuy nhiên, những “gánh nặng” trong cuộc sống thực ra được hiểu là những khó khăn, sức ép…, đôi khi khiến chúng ta cảm thấy như không thể chịu nổi nữa. Mặc dù, việc đánh giá về những khó khăn mà mình đang gặp phải đôi khi chỉ mang tính chủ quan.

Ai cũng có lúc thấy mình đang gặp quá nhiều khó khăn – mặc dù những đánh giá này cũng chỉ mang tính chủ quan.

Câu chuyện rất ý nghĩa sau đây thể hiện rõ điều đó.

Một chàng trai nọ cảm thấy mệt mỏi với nhiều việc trong cuộc sống, chuyện tình cảm không đến nơi đến chốn, công việc cũng không đâu vào đâu, vì vậy trở nên chán nản. Thế rồi, trong một giấc mơ, anh ta gặp Thượng Đế, liền than phiền: “Thưa Thượng Đế, con không thể tiếp tục được nữa. Gánh nặng trên vai con đã quá lớn rồi, con không mang nổi”.

Thượng Đế đưa cho anh ta một cái túi và nói: “Nếu con không chịu nổi sức nặng của những gì con đang mang trên vai, hãy cho nó vào cái túi này và mở cánh cửa trước mặt, để túi vào trong căn phòng đó”.

Chàng trai liền ngồi xuống và kể ra mọi khó khăn mà mình đang gặp phải. Chiếc túi mà Thượng Đế đưa cho anh ta quả thật kỳ lạ: anh ta kể đến đâu, cái túi lớn lên tới đó, cứ như thể được đổ đầy thứ gì vào vậy. Chàng trai kể xong, Thượng Đế viết tên anh ta lên một tờ giấy, cho vào trong túi, rồi anh ta mang túi để vào trong căn phòng trống trước mặt.

Sau đó, Thượng Đế nói với chàng trai: “Vì con không mang được cái túi của con nữa, giờ con hãy mở cánh cửa đằng kia và lấy bất kỳ cái túi nào mà con muốn, vì ai cũng phải có một cái túi của mình để mang trên vai”.

“Gánh nặng” mà bản thân chúng ta cảm thấy rất ghê gớm, có khi lại chưa là gì so với những khó khăn của người khác.

Chàng trai thở phào, nói: “Cảm ơn Thượng Đế”, rồi làm theo. Khi bước vào căn phòng mà Thượng Đế chỉ, anh ta nhìn thấy vô cùng nhiều những cái túi. Một số cái túi rất lớn, đến mức còn không thể nhìn thấy miệng túi ở đâu.

Chàng trai nhìn quanh, thấy một cái túi nhỏ để dựa vào góc phòng, liền chạy đến vác ra và bảo:

- Con muốn lấy cái túi này, thưa Thượng Đế.

Thượng Đế mỉm cười, mở chiếc túi, lấy ra tờ giấy bên trong. Trên tờ giấy đó ghi tên chàng trai. Thượng Đế bảo:

- Đây chính là cái túi của con mà!

Khi những vấn đề của cuộc sống trở nên quá tải, bạn hãy nhìn quanh và để ý xem những người khác đang phải đối diện với những gì. Bằng cách này, có thể bạn sẽ nhận ra rằng, mình thực sự đang may mắn hơn nhiều so với mức mình nghĩ đấy.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.