Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn?

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn?
HHT - Đôi khi chúng ta mãi chưa thành công, chỉ vì bạn chưa đủ tin tưởng vào chính mình và nghe theo những lời nói dối của bộ não mà thôi.

Bộ não là một thứ tuyệt vời. Nhưng nhiều khi nó cũng là một cỗ máy nói dối và giỏi “tìm cớ” để thuyết phục chúng ta không làm những việc đúng ra là tốt cho mình.  

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 1

Vậy tại sao tâm trí thường hay nói dối chúng ta và đưa ra những cái cớ vô lý như vậy? Bởi vì nó muốn được thuận tiện, thế đấy. Về cơ bản, tâm trí không thích sự bất tiện, sức ép và thay đổi. Nó đã quen với vùng an toàn của mình, và bất kỳ lúc nào bạn định bước ra khỏi vùng an toàn đó, thì nó cố đưa bạn quay lại…

Vì vậy, chúng ta hãy nhìn thẳng vào 5 lời nói dối và “lý lẽ” thường gặp nhất:

“Mình không thể làm được đâu”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 2

Mọi thay đổi ban đầu đều có vẻ khó khăn, nên bạn nghĩ là mình không thể theo đuổi được một thay đổi tích cực nào đó. Trong tiềm thức, bạn không đủ tự tin để bước thêm một bước. Đây là một lời nói dối/ một cái cớ mà bạn có thể vượt qua bằng cách nhìn vào thực tế rằng những người khác - cũng như bạn - đã làm được. Ví dụ, một người 60 tuổi vẫn có thể chạy bộ 3 km/ ngày, nên bạn cũng có thể làm được. Nói thật thì, người duy nhất có thể nói với bạn rằng “mình không thể” chỉ có bạn mà thôi.

“Họ có thể làm được, nhưng tôi không thể bởi vì họ giỏi hơn/ nhanh hơn/ khỏe hơn/ có điều kiện hơn…”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 3

“Chỉ vì người khác có thể thì không có nghĩa là bạn cũng có thể, đúng không?” Nếu bạn đang tự nói với mình câu đó thì bạn đang tìm lý do để chứng minh rằng bạn không thể đấy. Có thể cô ấy học thêm ngoại ngữ được vì cô ấy rảnh hơn. Có thể cậu ta gầy hơn nên cậu ta mới đi bộ được hàng ngày…

Thật ra, tìm cớ thì rất dễ. Thay vì nghĩ như vậy, bạn hãy nhìn cả những người có rất nhiều khó khăn hay trở ngại mà vẫn làm được việc này việc kia đấy thôi. Nhiều người còn có thể đạt được rất nhiều điều to lớn nữa dù họ không có quá nhiều điều thuận tiện hơn người khác. Tức là, những chướng ngại vật của bạn đều có thể được vượt qua!

“Sẽ rất khó bởi vì mình không thể chịu được nếu không có…”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 4

Bạn cứ điền vào chỗ trống tùy ý: “Nước ngọt”, “giấc ngủ trưa”, “cái điện thoại thật đẹp”, “một đôi giày mới”… Đó là những thứ mà chúng ta tự thuyết phục mình rằng mình không thể sống thiếu, để mình không thực hiện những thay đổi tích cực như tập thể dục hàng ngày, hoặc ăn lành mạnh hơn, hoặc tiết kiệm tiền, hoặc đơn giản hóa cuộc sống… Nhưng bạn biết rõ bạn vẫn sống ổn nếu không có những thứ nằm trong chỗ trống đó mà, phải không?

“Cuộc sống là phải dễ dàng hơn và dễ chịu hơn chứ!”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 5

Đúng, cuộc sống nên là dễ chịu và nên là để tận hưởng. Nhưng vấn đề là cái ý nghĩ “cuộc sống cần LUÔN dễ dàng và LUÔN dễ chịu” thường được dùng để bào chữa cho đủ kiểu hành vi điên rồ, như là lượn lờ hàng quán, chơi bời thỏa thích, tiêu tiền bốc đồng…. Bởi vì bạn nghĩ, thôi nào, cuộc sống là để tận hưởng cơ mà, “bạn chỉ sống có một lần” cơ mà, đúng không? Không! Bạn có thể tận hưởng cuộc sống mà không cần những thứ có hại cho mình.

Bạn có thể tập thể dục hàng ngày và tận hưởng việc đó. Bạn có thể không cần rất nhiều đồ dùng xa xỉ mà vẫn hạnh phúc. Thực tế, con đường ít có kỷ luật nhất cũng thường là con đường có ít phần thưởng nhất. Nếu bạn muốn đến một cái đích xứng đáng, thì không có con đường tắt nào dễ dàng cả. Bạn phải tập thể dục để khỏe mạnh. Bạn phải viết nhiều để trở thành một tác giả. Bạn phải tìm hiểu về kinh doanh nhỏ, và thậm chí là phải thất bại, thì mới dựng được một “cửa hàng online” thành công…

“Mình có thể làm sau”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 6

Đúng, bạn luôn có thể để việc gì đó để làm sau…, nhưng rồi sau đó, bạn lại có ý nghĩ y chang như vậy. Bởi vì con người lúc sau của bạn cũng chẳng có kỷ luật hơn con người lúc trước tí nào. Mà thực tế rằng, khi bạn cho phép mình lười biếng một chút, là bạn đang xây dựng thói quen trì hoãn cho mình.

Vậy, ngay hôm nay, hãy ngừng ngụy biện rằng mình không thể làm được việc này việc nọ, và hãy tập trung vào những lý do mà bạn có thể làm được. Hãy làm nhiều hơn nói, và để hành động nói thay cho bạn. Bởi vì, hầu hết những điều tuyệt vời trong cuộc sống không tình cờ xảy ra, mà chúng xảy ra do lựa chọn của chính bạn.

Theo Trà sữa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhật ký tình nguyện chống dịch: Những điều nhỏ bé ấm áp qua lời kể của nàng travel blogger

Nhật ký tình nguyện chống dịch: Những điều nhỏ bé ấm áp qua lời kể của nàng travel blogger

HHT - "Công việc tình nguyện có rất nhiều điều mệt mỏi, tuy nhiên có rất nhiều niềm vui nho nhỏ mà tụi mình đã tích góp mỗi ngày. Nên làm được điều gì mình sẽ cố gắng. Dù công sức của mình chỉ là hạt cát giữa sa mạc thì cũng sẽ là một điều tốt đẹp và có những người cần nó".
HLV đã nói gì với VĐV người Singapore thi đấu không thành công tại Olympic Tokyo 2020?

HLV đã nói gì với VĐV người Singapore thi đấu không thành công tại Olympic Tokyo 2020?

HHT - Một vận động viên bơi lội người Singapore từng giành huy chương vàng ở kỳ Olympic trước đã không đạt được kết quả như mong muốn khi vừa thi đấu tại Olympic Tokyo. Sau đó, nhiều người đã chụp lại được những bức ảnh huấn luyện viên ôm VĐV này để an ủi. HLV đã nói gì về việc VĐV của mình không thành công?
18 cách vượt qua những ngày "down mood", áp dụng luôn để vực dậy tinh thần nào!

18 cách vượt qua những ngày "down mood", áp dụng luôn để vực dậy tinh thần nào!

HHT - Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều người phải đối mặt với trạng thái căng thẳng và lo âu kéo dài. Mỗi ngày thức dậy đều cảm thấy đang sống một ngày tồi tệ và luôn trong tình trạng "down mood" khiến bạn không thể lạc quan và vui vẻ được. Hãy thử áp dụng những gợi ý dưới đây để thắp sáng một ngày của bạn nhé!