Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn?

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn?
HHT - Đôi khi chúng ta mãi chưa thành công, chỉ vì bạn chưa đủ tin tưởng vào chính mình và nghe theo những lời nói dối của bộ não mà thôi.

Bộ não là một thứ tuyệt vời. Nhưng nhiều khi nó cũng là một cỗ máy nói dối và giỏi “tìm cớ” để thuyết phục chúng ta không làm những việc đúng ra là tốt cho mình.  

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 1

Vậy tại sao tâm trí thường hay nói dối chúng ta và đưa ra những cái cớ vô lý như vậy? Bởi vì nó muốn được thuận tiện, thế đấy. Về cơ bản, tâm trí không thích sự bất tiện, sức ép và thay đổi. Nó đã quen với vùng an toàn của mình, và bất kỳ lúc nào bạn định bước ra khỏi vùng an toàn đó, thì nó cố đưa bạn quay lại…

Vì vậy, chúng ta hãy nhìn thẳng vào 5 lời nói dối và “lý lẽ” thường gặp nhất:

“Mình không thể làm được đâu”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 2

Mọi thay đổi ban đầu đều có vẻ khó khăn, nên bạn nghĩ là mình không thể theo đuổi được một thay đổi tích cực nào đó. Trong tiềm thức, bạn không đủ tự tin để bước thêm một bước. Đây là một lời nói dối/ một cái cớ mà bạn có thể vượt qua bằng cách nhìn vào thực tế rằng những người khác - cũng như bạn - đã làm được. Ví dụ, một người 60 tuổi vẫn có thể chạy bộ 3 km/ ngày, nên bạn cũng có thể làm được. Nói thật thì, người duy nhất có thể nói với bạn rằng “mình không thể” chỉ có bạn mà thôi.

“Họ có thể làm được, nhưng tôi không thể bởi vì họ giỏi hơn/ nhanh hơn/ khỏe hơn/ có điều kiện hơn…”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 3

“Chỉ vì người khác có thể thì không có nghĩa là bạn cũng có thể, đúng không?” Nếu bạn đang tự nói với mình câu đó thì bạn đang tìm lý do để chứng minh rằng bạn không thể đấy. Có thể cô ấy học thêm ngoại ngữ được vì cô ấy rảnh hơn. Có thể cậu ta gầy hơn nên cậu ta mới đi bộ được hàng ngày…

Thật ra, tìm cớ thì rất dễ. Thay vì nghĩ như vậy, bạn hãy nhìn cả những người có rất nhiều khó khăn hay trở ngại mà vẫn làm được việc này việc kia đấy thôi. Nhiều người còn có thể đạt được rất nhiều điều to lớn nữa dù họ không có quá nhiều điều thuận tiện hơn người khác. Tức là, những chướng ngại vật của bạn đều có thể được vượt qua!

“Sẽ rất khó bởi vì mình không thể chịu được nếu không có…”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 4

Bạn cứ điền vào chỗ trống tùy ý: “Nước ngọt”, “giấc ngủ trưa”, “cái điện thoại thật đẹp”, “một đôi giày mới”… Đó là những thứ mà chúng ta tự thuyết phục mình rằng mình không thể sống thiếu, để mình không thực hiện những thay đổi tích cực như tập thể dục hàng ngày, hoặc ăn lành mạnh hơn, hoặc tiết kiệm tiền, hoặc đơn giản hóa cuộc sống… Nhưng bạn biết rõ bạn vẫn sống ổn nếu không có những thứ nằm trong chỗ trống đó mà, phải không?

“Cuộc sống là phải dễ dàng hơn và dễ chịu hơn chứ!”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 5

Đúng, cuộc sống nên là dễ chịu và nên là để tận hưởng. Nhưng vấn đề là cái ý nghĩ “cuộc sống cần LUÔN dễ dàng và LUÔN dễ chịu” thường được dùng để bào chữa cho đủ kiểu hành vi điên rồ, như là lượn lờ hàng quán, chơi bời thỏa thích, tiêu tiền bốc đồng…. Bởi vì bạn nghĩ, thôi nào, cuộc sống là để tận hưởng cơ mà, “bạn chỉ sống có một lần” cơ mà, đúng không? Không! Bạn có thể tận hưởng cuộc sống mà không cần những thứ có hại cho mình.

Bạn có thể tập thể dục hàng ngày và tận hưởng việc đó. Bạn có thể không cần rất nhiều đồ dùng xa xỉ mà vẫn hạnh phúc. Thực tế, con đường ít có kỷ luật nhất cũng thường là con đường có ít phần thưởng nhất. Nếu bạn muốn đến một cái đích xứng đáng, thì không có con đường tắt nào dễ dàng cả. Bạn phải tập thể dục để khỏe mạnh. Bạn phải viết nhiều để trở thành một tác giả. Bạn phải tìm hiểu về kinh doanh nhỏ, và thậm chí là phải thất bại, thì mới dựng được một “cửa hàng online” thành công…

“Mình có thể làm sau”

Làm sao để đập bỏ chướng ngại vật trên hành trình thanh xuân hạnh phúc của bạn? ảnh 6

Đúng, bạn luôn có thể để việc gì đó để làm sau…, nhưng rồi sau đó, bạn lại có ý nghĩ y chang như vậy. Bởi vì con người lúc sau của bạn cũng chẳng có kỷ luật hơn con người lúc trước tí nào. Mà thực tế rằng, khi bạn cho phép mình lười biếng một chút, là bạn đang xây dựng thói quen trì hoãn cho mình.

Vậy, ngay hôm nay, hãy ngừng ngụy biện rằng mình không thể làm được việc này việc nọ, và hãy tập trung vào những lý do mà bạn có thể làm được. Hãy làm nhiều hơn nói, và để hành động nói thay cho bạn. Bởi vì, hầu hết những điều tuyệt vời trong cuộc sống không tình cờ xảy ra, mà chúng xảy ra do lựa chọn của chính bạn.

Theo Trà sữa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!