Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bạn đã bao giờ trải qua những thời điểm mà không thể tìm được một người bạn nào để được lắng nghe? Những lúc bạn cảm thấy cô đơn và buồn bã nhưng không có ai để nói chuyện cùng? Đã đến lúc tự hỏi vì sao trong friends list dài đằng đẵng của mình, bạn không có một ai là bạn thật sự!

Những người bạn khác nhau trong cuộc sống của chúng ta

Bạn bè đến và đi. Đó là một sự thật của cuộc sống. Có những người bạn đã từng rất thân thiết và không ngần ngại bộc lộ mọi suy nghĩ, cảm xúc chân thật nhất trước mặt nhau, nhưng giờ chẳng còn liên lạc nữa. Một số người đã biến mất khỏi cuộc đời nhau một cách tự nhiên và một số rời đi vì những lí do cá nhân, sự thay đổi của riêng từng người trong quá trình trưởng thành. Khi họ rời đi, họ cũng mang theo một phần trong chúng ta đi.

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"? ảnh 1

Đa phần chúng ta lại thường nhầm lẫn "bè" là bạn và đặt kì vọng quá cao ở mối quan hệ đó.

Ngược lại, chúng ta cũng gặp gỡ những người mới và xem họ như tri kỷ, sẵn sàng mở lòng với họ về mọi điều trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu thực sự được như vậy thì quá tốt, nhưng đa phần chúng ta lại thường nhầm lẫn "bè" là bạn và đặt kì vọng quá cao ở mối quan hệ đó mà quên quan sát nguyện vọng của họ là muốn làm bạn thật sự, hay chỉ xã giao.

Xác định người bạn muốn xây dựng mối quan hệ bạn bè đích thực

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"? ảnh 2

Bạn bè có thể khác nhau về tính cách và quan điểm, nhưng phải có sự tương đồng trong tư duy suy nghĩ và năng lực.

Không phải ai cũng phù hợp để cùng tạo dựng một tình bạn đích thực và có chất lượng cao. Những người khác nhau sẽ rung động ở các mức độ ý thức khác nhau và điều đó sẽ giúp bạn lọc ra những người bạn có thể kết nối. Ví dụ: Một người hay tự ti về bản thân sẽ không phù hợp làm bạn với một người quá tự tin hoặc quá phô trương; một người can đảm, thích thử nghiệm sẽ không thích hợp để chơi quá thân với một người chỉ mạnh miệng chứ không dám làm. Bởi vì điều này sẽ gây ra tình huống người này kìm hãm/ phụ thuộc người kia, hoặc người này phải chịu ảnh hưởng/ chịu thiệt thòi bởi người kia. Nó gần như là ký sinh - vật chủ chứ không phải mối quan hệ bạn bè đích thực.

Bạn bè có thể khác nhau về tính cách và quan điểm, nhưng phải có sự tương đồng trong tư duy suy nghĩ và năng lực (có thể là ở 2 khía cạnh khác nhau, nhưng không thể chênh lệch nhau quá lớn). Quan trọng hơn nữa đó là 2 chữ phù hợp.

Điểm chung của những tình bạn đích thực

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"? ảnh 3

Những kiểu tình bạn keo sơn gắn bó thường có những điểm chung.

Phân tích những kiểu tình bạn keo sơn gắn bó đáng ngưỡng mộ, chúng ta có thể thấy những điểm chung:

- Họ luôn bên cạnh nhau trong những giai đoạn khó khăn hay những thời điểm suy sụp trong cuộc sống và giúp vực tinh thần.

- Họ chưa một lần đánh giá, chỉ trích lẫn nhau trước những sai lầm của đối phương, Họ cũng không tiêu cực với những lỗi sai, những nước cờ đi vào lòng đất của bạn mình.

- Người thành công hơn luôn hỗ trợ và động viên bạn mình ở mọi khía cạnh cuộc sống. Còn người ít thành công hơn, thay vì đố kị và thầm kéo nhau đi xuống, họ ngưỡng mộ và biết ơn sự nâng đỡ của người bạn thân.

- Tình bạn của họ thường tiến triển từ một môi trường chung, chẳng hạn như trường học, nơi làm việc, dự án kinh doanh, v.v... Ở đó họ đã bắt đầu bằng sự win-win và hỗ trợ lẫn nhau, nên khi tình bạn nảy mầm nó sẽ mọc thành một cây cổ thụ rất vững chãi.

Là một người bạn tốt nhất trước khi tìm kiếm những người bạn tốt nhất

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"? ảnh 4

Trước khi kì vọng mình sẽ tìm được một người bạn tốt, bản thân mình phải trở thành một người bạn tốt cái đã!

Trước khi kì vọng mình sẽ tìm được một người bạn tốt, bản thân mình phải trở thành một người bạn tốt cái đã. Chúng ta phải học cách lắng nghe và chia sẻ, xây dựng lòng tin đối với bạn bè bằng cách hỗ trợ, giúp đỡ những lúc họ cần. Hãy ủng hộ những quyết định tích cực của bạn mình cũng như khuyến khích họ tập những thói quen tốt, trải nghiệm những thứ hay ho, thú vị... Chúng ta cũng cần học cách đặt nhu cầu của người khác trước nhu cầu của mình. Và quan tâm đến những gì người khác đang trải qua trong cuộc sống của họ.

Những điều giúp cho một tình bạn ngày càng bền chặt

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"? ảnh 5

Nếu không có những điều dưới, tình bạn sẽ toang bất cứ lúc nào.

Điểm khởi đầu cho những tình bạn chân chính, đích thực chính là lòng tốt vô điều kiện, không phán xét, hỗ trợ và tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Đặc biệt, nó phải được đến từ 2 phía. Nếu không có những điều này, tình bạn sẽ "toang" bất cứ lúc nào.

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.