Làm thế nào để thoát khỏi những "hố đen" mang tên Nỗi buồn?

Làm thế nào để thoát khỏi những "hố đen" mang tên Nỗi buồn?
HHT - Bạn làm mất một khoản tiền lớn. Bạn bị trượt kỳ thi quan trọng... Bạn rơi tõm vào “hố đen” đau khổ, suốt ngày nằm lì trên giường, ôm gối khóc than và cảm thấy không còn chút sinh lực nào, dù chỉ là để đuổi ruồi?

"Hố đen" có tên: Ngượng chưa kìa

Làm thế nào để thoát khỏi những "hố đen" mang tên Nỗi buồn? ảnh 1

Bạn trót nói một câu ngô nghê bị đám đông cười ồ lên, bạn “vồ ếch” ngay giữa lớp, hay tệ hơn là bạn hồn nhiên đi qua đi lại trước mặt anh chàng bạn thầm để ý mà quên... kéo khóa quần... Ôi, bạn thấy thật xấu hổ, quá bẽ bàng, đến mức chỉ muốn biến thành làn hơi bay đi mất tăm và không bao giờ xuất hiện trở lại. Đấy đấy, sai lầm lớn nhất chính là chỗ ấy đấy: Bạn bỏ chạy, tức tối hay òa khóc. Theo nhà tâm lý học Meredith (Úc), cách tốt nhất là bạn nên hít vào thật sâu để tự trấn tĩnh chính mình. Sau đó hãy mỉm cười và cố gắng hài hước hóa sự việc. Nếu bạn cười, sự việc sẽ bớt nặng nề và sẽ nhanh chóng được mọi người cho qua rồi quên đi. Vâng, cười trong hoàn cảnh các dây thần kinh xấu hổ đều đang căng lên như dây đàn thì hơi khó một chút, khó gấp đôi khóc ấy chứ. Nhưng cười sẽ cho kết quả tốt hơn đến 8226 lần so với khóc rồi chạy vào... toa-lét.

Nên nói gì?

- Các bạn đang xem show diễn hài đỉnh nhất mọi thời đại. Sẽ diễn ra hàng tuần đấy!
- Hôm nay có vẻ như Mặt Trời quên chiếu sáng trên đầu tớ rồi.

"Hố đen" có tên: Thi trượt

Làm thế nào để thoát khỏi những "hố đen" mang tên Nỗi buồn? ảnh 2

Ôi, điểm thi môn toán bê xê lết. Buồn quá. Phải thủ tiêu “tang chứng” đi ngay mới được. Đó sẽ là “tiến trình cảm xúc” của bạn khi chẳng may nhận một “con ngỗng” béo, đúng không? Đó cũng là cách giải quyết tồi nhất đấy. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên cầm bài kiểm tra, gặp trực tiếp bố mẹ và nói rằng bạn muốn thảo luận về việc này. Nếu bạn thực sự lo lắng về phản ứng của bố mẹ thì đây chính là cách làm “nguội” hiệu quả nhất. Hãy giữ một vẻ mặt nghiêm túc (hoặc nghiêm trọng) và nói chậm rãi, rằng bạn có một tin không được vui lắm. Bố mẹ sẽ dừng bất cứ việc gì đang làm dở và chuẩn bị tinh thần nhận một tin (thậm chí) tồi tệ nhất (kiểu như: bạn bị đuổi học hoặc bạn có...bầu). Và sau đó, khi bạn thú nhận bạn bị trượt một môn, thì bố mẹ bạn có khi còn thở phào nhẹ nhõm ấy chứ. Thật ra, mấu chốt của vấn đề là cách bạn dám đối mặt với thất bại. Ỉm đi sẽ chỉ làm bạn mất ăn mất ngủ vì lo lắng và day dứt. Mà với tâm trạng như thế thì khó mà tập trung vào học để gỡ gạc lại điểm số lắm!

Nên nói gì?

- Kết quả tồi tệ này sẽ là động lực để con quyết tâm và chăm chỉ hơn nữa.
- Con muốn làm tốt hơn. Nhưng con không biết chắc là nên làm thế nào? Bố/ mẹ có thể chỉ cách cho con không?

“Hố đen” có tên: Bồ đá

Làm thế nào để thoát khỏi những "hố đen" mang tên Nỗi buồn? ảnh 3

Điều duy nhất tồi tệ hơn việc bị người yêu bỏ là biết rằng tất cả mọi người đã biết bạn bị bỏ và băn khoăn không biết họ đang bàn tán gì về điều đó. Vậy thì nên làm gì khiến cho những người khác nhanh chóng quên việc này đi để bạn cũng có thể như thế? Tất nhiên là bạn không muốn người ta cứ day đi day lại nỗi đau của mình, nhưng cũng không phải vì vậy mà bạn cứ phải giả vờ tỏ ra là mình hoàn toàn ổn (điều đó sẽ nhanh chóng bị phát hiện ra thôi). “Chiến lược” vượt qua những “kẻ mũi dài” cần có ba bước: thừa nhận sự việc, đưa ra lý do (mơ hồ) và chuyển hướng câu chuyện.

Nên nói gì?

- Chia tay ai chả buồn, nhưng chúng tớ đã quyết định rồi, đi những con đường riêng thì tốt hơn.
- Buồn chứ, nhưng tớ vừa đăng ký tham gia lớp nhảy Latin rồi. Chắc chắn sẽ rất thú vị. Cậu có muốn tham gia cùng không?

"Hố đen" có tên: Tâm điểm bàn tán

Làm thế nào để thoát khỏi những "hố đen" mang tên Nỗi buồn? ảnh 4

Hãy thử cường điệu một tí nhé! Khi bạn bị dính vào một xì-căng-đan nào đó, xem nào, ví dụ như bị bắt gặp đang tay trong tay với bạn trai của cô bạn trong nhóm, bạn sẽ ngay lập tức trở thành tâm điểm bàn ra tán vào của cả trường. Bạn không thể thay đổi sự việc, nhưng bạn có thể điều chỉnh phản ứng của mình và nhờ thế sẽ làm sự việc trôi đi nhanh hơn. Nhà tâm lý học Meredith nói rằng cái gì xảy ra thì đã xảy ra rồi, việc của bạn là không nên phản ứng thái quá. Cái cách bạn điềm tĩnh đối mặt với sự việc sẽ làm dư luận mất hứng và xì-căng-đan của bạn sẽ nhanh chóng “chìm xuồng”.

Nên nói gì?

- Nếu bạn nghe thấy người khác nói xấu sau lưng: Quay lại và mỉm cười “Bạn muốn nói gì với tôi à?”.
- Nếu ai đó nói thẳng vào mặt bạn: “Tôi hiểu vì sao bạn nghĩ như vậy, bởi vì thực ra bạn không biết tường tận cả câu chuyện.”

Giúp bạn mau “hồi phục”

- Bước đi với những bước chân sải dài, đầu ngẩng cao, mặt tươi sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại tự tin.
- Khi đi trong sân trường, nên đi cùng một người bạn nào đó, thay vì đi một mình.
- Hít thở thật sâu - cách này rất hiệu quả để giúp bạn bình tĩnh lại.
- Nên nhớ rằng người ta luôn thích những người không hoàn hảo - hiểu điều này khiến bạn dễ chấp nhận những sai lầm của mình hơn.
- Không bao giờ được bỏ chạy bởi vì khi đó sẽ cực cực kỳ khó để quay trở lại.

PINK-PINK

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.