Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em
HHT - Vài tháng nay, những bạn nhỏ sống trong ngõ 342 Khương Đình đã quen với việc đi bộ đến trường trong vạch sơn đường ưu tiên dành riêng cho mình.

Hơn 2 tháng nay, những cô nhóc cậu nhóc sống trong ngõ 342 Khương Đình đã quen với việc đi bộ đến trường trong vạch sơn đường "độc quyền" dành riêng cho mình.

Đây là con ngõ đầu tiên được thử nghiệm sơn đường ưu tiên cho người đi bộ và các bé học sinh đến trường. Các phương tiện ô tô, xe máy sẽ phải chủ động đi đường của mình, không lấn vào lối đi bộ và tự giác giảm tốc độ tại các khúc quanh giao cắt các ngõ ngách.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 1

Không phải phụ huynh nào cũng có thể đưa đón con đi học mỗi ngày, quãng đường từ nhà tới trường vẫn luôn khiến họ lo lắng cho an toàn của con em mình. Chính vì vậy, việc có một làn ưu tiên dành cho các bé đi bộ tới trường cũng khiến quãng đường đi học của trẻ an toàn hơn. 

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 2

Biển báo được đặt tại các ngã 3 trên đoạn đường vạch kẻ sơn thử nghiệm có nội dung khuyến nghị các phương tiện nhường đường cho các bạn học sinh.  

Việc thiết kế đường đi bộ an toàn vốn rất mới mẻ tại Việt Nam. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (Health Bridge) và Hội Kiến trúc sư Hà Nội với các nội dung: Kẻ vạch đường ưu tiên đi bộ, đặt biển báo khuyến nghị các phương tiện chú ý giảm tốc độ, ưu tiên cho học sinh đi bộ đến trường. Anh Đinh Đăng Hải (chuyên gia của tổ chức Nhịp cầu sức khoẻ Health Bridge), dự kiến trong năm 2017 tổ chức sẽ dự kiến mở thêm nhiều tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, học sinh, người già tại các địa điểm đông phương tiện qua lại tại nhiều địa điểm khác ở thành phố Hà Nội.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 3

Sáng kiến đường đi bộ an toàn bắt đầu được triển khai từ năm 2014. Áp dụng đầu tiên với một đoạn đường đi bộ qua khu vực úng ngập trước cổng trường Tiểu học Hạ Đình.

Hiện tại, tuyến đường ưu tiên đặc biệt này đã được thực hiện tại khu vực xung quanh trường Tiểu học Hạ Đình và lan rộng ra khắp các khu dân cư trong phường. Khu vực ngõ 342 Khương Đình vốn có lưu lượng xe cộ qua lại rất đông đặc biệt vào giờ cao điểm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn của học sinh theo học tại các trường thuộc khu vực này. 

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 4

Làn đường ưu tiên đang từng bước tạo ra môi trường sống an toàn, thân thiện cho những dân cư sống tại đây. 

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 5

Làn đường an toàn được sơn màu riêng biệt. Nhiều người dân ví von đây là "làn BRT ngõ" đầu tiên ở Hà Nội.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 6

Cha mẹ các bé có thể yên tâm hơn khi để con em mình tự đi tới trường và về nhà hằng ngày. ​Các phương tiện xe máy cũng tự giác giảm tốc độ, chú ý quan sát khi đi lại qua khu vực đặc biệt này.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 7

Để giải pháp thực sự hiệu quả, mỗi người dân phải có ý thức nhường đường cho người đi bộ. Nhưng tình trạng để xe máy lấn chiếm làn đường ưu tiên vẫn đang tái diễn tại khu vực này.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 8

Ngoài ra, phường Hạ Đình cũng đang đề xuất với UBND TP.Hà Nội sớm xây dựng một cầu vượt đi bộ đi qua đường Nguyễn Xiển, tổ chức sân chơi, tập luyện thể dục thể thao tại các khu đất trống ven hồ Hạ Đình.

LEE MIN SOON 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

HHT - Có lẽ vì Meghan Markle đã không theo đuổi cuộc sống “giản dị, kín tiếng” ở Mỹ nên cô vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý, cả tích cực lẫn tiêu cực. Và thật bất ngờ, giờ thì cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng phê phán cô, thậm chí còn đưa ra “dự đoán” về chuyện của Harry và Meghan.
Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

HHT - Công chúa Aiko - con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito - vừa tròn 20 tuổi, được coi là tuổi trưởng thành ở Nhật. Kể từ bây giờ, Aiko có thể tham gia vào các công việc của Hoàng gia Nhật Bản, mặc dù cô sẽ không được nối ngôi, và sau này, có khả năng cuộc sống của cô cũng tương tự như của em họ mình - cựu Công chúa Mako.
Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

HHT - Chàng trai nói giọng Huế có những phát ngôn cổ hủ, "trọng nam khinh nữ" trong chương trình "Hành Lý Tình Yêu" đang khiến dư luận rất bức xúc, đặc biệt là những người dân đất cố đô. Bí thư Thành ủy TP. Huế -  ông Phan Thiên Định mới đây cũng đã lên tiếng trên trang cá nhân có tick xanh của mình về vụ việc này. 
Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

HHT - Bộ phim tài liệu (dự kiến gồm 2 phần) của đài BBC về mối quan hệ giữa Hoàng gia Anh và vợ chồng Harry - Meghan đã khiến các thành viên Hoàng gia nổi giận, dùng cả văn bản lẫn hành động để phản đối. Sau khi giữ im lặng trong những vấn đề mà gia đình mình nêu ra về bộ phim, thì Hoàng tử Harry cũng có lời than phiền, nhưng là để bảo vệ vợ anh.