Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em
HHT - Vài tháng nay, những bạn nhỏ sống trong ngõ 342 Khương Đình đã quen với việc đi bộ đến trường trong vạch sơn đường ưu tiên dành riêng cho mình.

Hơn 2 tháng nay, những cô nhóc cậu nhóc sống trong ngõ 342 Khương Đình đã quen với việc đi bộ đến trường trong vạch sơn đường "độc quyền" dành riêng cho mình.

Đây là con ngõ đầu tiên được thử nghiệm sơn đường ưu tiên cho người đi bộ và các bé học sinh đến trường. Các phương tiện ô tô, xe máy sẽ phải chủ động đi đường của mình, không lấn vào lối đi bộ và tự giác giảm tốc độ tại các khúc quanh giao cắt các ngõ ngách.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 1

Không phải phụ huynh nào cũng có thể đưa đón con đi học mỗi ngày, quãng đường từ nhà tới trường vẫn luôn khiến họ lo lắng cho an toàn của con em mình. Chính vì vậy, việc có một làn ưu tiên dành cho các bé đi bộ tới trường cũng khiến quãng đường đi học của trẻ an toàn hơn. 

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 2

Biển báo được đặt tại các ngã 3 trên đoạn đường vạch kẻ sơn thử nghiệm có nội dung khuyến nghị các phương tiện nhường đường cho các bạn học sinh.  

Việc thiết kế đường đi bộ an toàn vốn rất mới mẻ tại Việt Nam. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (Health Bridge) và Hội Kiến trúc sư Hà Nội với các nội dung: Kẻ vạch đường ưu tiên đi bộ, đặt biển báo khuyến nghị các phương tiện chú ý giảm tốc độ, ưu tiên cho học sinh đi bộ đến trường. Anh Đinh Đăng Hải (chuyên gia của tổ chức Nhịp cầu sức khoẻ Health Bridge), dự kiến trong năm 2017 tổ chức sẽ dự kiến mở thêm nhiều tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, học sinh, người già tại các địa điểm đông phương tiện qua lại tại nhiều địa điểm khác ở thành phố Hà Nội.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 3

Sáng kiến đường đi bộ an toàn bắt đầu được triển khai từ năm 2014. Áp dụng đầu tiên với một đoạn đường đi bộ qua khu vực úng ngập trước cổng trường Tiểu học Hạ Đình.

Hiện tại, tuyến đường ưu tiên đặc biệt này đã được thực hiện tại khu vực xung quanh trường Tiểu học Hạ Đình và lan rộng ra khắp các khu dân cư trong phường. Khu vực ngõ 342 Khương Đình vốn có lưu lượng xe cộ qua lại rất đông đặc biệt vào giờ cao điểm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn của học sinh theo học tại các trường thuộc khu vực này. 

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 4

Làn đường ưu tiên đang từng bước tạo ra môi trường sống an toàn, thân thiện cho những dân cư sống tại đây. 

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 5

Làn đường an toàn được sơn màu riêng biệt. Nhiều người dân ví von đây là "làn BRT ngõ" đầu tiên ở Hà Nội.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 6

Cha mẹ các bé có thể yên tâm hơn khi để con em mình tự đi tới trường và về nhà hằng ngày. ​Các phương tiện xe máy cũng tự giác giảm tốc độ, chú ý quan sát khi đi lại qua khu vực đặc biệt này.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 7

Để giải pháp thực sự hiệu quả, mỗi người dân phải có ý thức nhường đường cho người đi bộ. Nhưng tình trạng để xe máy lấn chiếm làn đường ưu tiên vẫn đang tái diễn tại khu vực này.

Lần đầu tiên Hà Nội có làn đường an toàn dành riêng cho trẻ em ảnh 8

Ngoài ra, phường Hạ Đình cũng đang đề xuất với UBND TP.Hà Nội sớm xây dựng một cầu vượt đi bộ đi qua đường Nguyễn Xiển, tổ chức sân chơi, tập luyện thể dục thể thao tại các khu đất trống ven hồ Hạ Đình.

LEE MIN SOON 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.