Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh ở ngoài dải Ngân Hà: Các “thế giới khác” là có thật?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các nhà thiên văn học có lẽ đã phát hiện ra những dấu hiệu của một hành tinh bên ngoài thiên hà của chúng ta, và tất nhiên là cách rất xa Trái Đất. Đây có thể là một bước tiến mới trong nỗ lực tìm kiếm các “thế giới khác” trong vũ trụ bao la này.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học tin rằng họ đã thấy những dấu hiệu của một hành tinh bên ngoài dải Ngân Hà.

Hành tinh này có kích thước ngang sao Thổ, cách chúng ta 28 triệu năm ánh sáng, thuộc thiên hà Messier 51, hay còn gọi là thiên hà Xoáy Nước.

Phát hiện này vừa được đăng trên tạp chí danh tiếng Nature Astronomy (Thiên văn học Tự nhiên).

Khoảng cách 28 triệu năm ánh sáng là rất, rất xa. Tất cả các ngoại hành tinh - tức là những hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời - đã được tìm ra từ trước đến nay (khoảng hơn 4.000) đều cách chúng ta “chỉ” chưa đầy 3.000 năm ánh sáng.

Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh ở ngoài dải Ngân Hà: Các “thế giới khác” là có thật? ảnh 1

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học có thể đã thấy một hành tinh bên ngoài dải Ngân Hà. Ảnh minh họa: NASA.

Khám phá mới này được coi là một bước đột phá trong công cuộc tìm kiếm những hành tinh và những nền văn minh ở rất xa. Dùng kỹ thuật dựa trên các tia X, các nhà thiên văn học dò ra được những ngoại hành tinh ở cách xa chúng ta hơn rất nhiều lần so với những hành tinh được phát hiện trước đây.

Rosanne Di Stefano, thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian ở Cambridge, là người đứng đầu nhóm nghiên cứu. Stefano nói với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA): “Chúng tôi đang cố gắng mở ra một phạm vi mới để tìm kiếm các thế giới khác…, khám phá chúng ở những thiên hà khác”.

Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh ở ngoài dải Ngân Hà: Các “thế giới khác” là có thật? ảnh 2

Các nhà nghiên cứu cho rằng, hành tinh mới được tìm thấy thuộc thiên hà khác, như trong các bộ phim viễn tưởng vậy. Ảnh: NASA.

Tuy nhiên, để có xác nhận chính xác hơn về sự tồn tại của hành tinh mới được phát hiện ở thiên hà Xoáy Nước thì các nhà thiên văn học sẽ phải đợi thêm vài thập kỷ nữa. Bởi hành tinh này có quỹ đạo rất lớn, phải khoảng 70 năm nữa nó mới lại đi ngang qua trước một ngôi sao hoặc lỗ đen. Điều này khiến nhóm nghiên cứu cảm thấy rất khó để chắc chắn được là khi nào lại tiếp tục theo dõi.

Đây là video thể hiện việc phát hiện một hành tinh bên ngoài dải Ngân Hà:

Nguồn: NASA.

Hiện tại, hành tinh mới được phát hiện được ghi tên là M51-1, nhưng việc có sự sống trên đó, hoặc trên các hành tinh khác ở cùng thiên hà với nó, hay không thì lại là một câu chuyện khác và có lẽ chúng ta không dễ dàng biết được khi nó cách xa Trái Đất đến vậy.

Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh ở ngoài dải Ngân Hà: Các “thế giới khác” là có thật? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
HHT - Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!