Lần đầu tiên Việt Nam có 3 trường Đại học lọt vào bảng xếp hạng THE

Lần đầu tiên Việt Nam có 3 trường Đại học lọt vào bảng xếp hạng THE
HHT - Lần đầu tiên Việt Nam có 3 ĐH có tên trong THE World University Rankings 2020 vừa được công bố sáng nay.
Lần đầu tiên Việt Nam có 3 trường Đại học lọt vào bảng xếp hạng THE ảnh 1
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xếp vị trí 801-1000 trong bảng xếp hạng THE. Ảnh: chụp màn hình.

Sáng nay 12/9, Tạp chí Times Higher Education (Vương quốc Anh) đã công bố kết quả xếp hạng các trường ĐH toàn cầu THE World University Rankings 2020.

Lần đầu tiên Việt Nam có 3 đại diện có tên trong bảng xếp hạng này gồm: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM.

Cụ thể, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội cùng đứng ở nhóm 801-1000; ĐH Quốc gia TP.HCM thuộc nhóm 1001+.

Lần đầu tiên Việt Nam có 3 trường Đại học lọt vào bảng xếp hạng THE ảnh 2

Thông tin Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong bảng xếp hạng. Ảnh: chụp màn hình.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có gần 40.000 sinh viên, tỷ lệ sinh viên trên giảng viên đạt 13,4 và có 1% sinh viên quốc tế đang theo học.

ĐH Quốc gia Hà Nội có trên 32.000 sinh viên, tỷ lệ sinh viên trên giảng viên đạt 21,4, trong đó có 1% sinh viên quốc tế.

ĐH Quốc gia TP.HCM có gần 63.500 sinh viên, tỷ lệ sinh viên trên giảng viên đạt 21,7, thu hút 1% sinh viên quốc tế.

Nhìn vào các thông số trong bảng xếp hạng, ĐH Quốc gia Hà Nội có các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế đứng đầu trong nhóm các cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng. ĐH Quốc gia TP.HCM đứng đầu về chỉ số thu nhập từ doanh nghiệp. Trong khi đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có chỉ số về trích dẫn khoa học cao nhất.

Lần đầu tiên Việt Nam có 3 trường Đại học lọt vào bảng xếp hạng THE ảnh 3

Thông tin ĐH Quốc gia Hà Nội trong bảng xếp hạng. Ảnh: chụp màn hình.

Đáng chú ý, Iran có thêm 11 trường ĐH nằm trong bảng xếp hạng này. Một số quốc gia mới tham gia bảng xếp hạng năm nay như: Brunei, Cuba, Malta, Montenegro, Puerto Rico và Việt Nam.

Để có cơ sở dữ liệu khách quan cho việc đánh giá, THE đã phân tích 77,4 triệu lượt trích dẫn đối với 12,8 triệu bài báo được xuất bản trong vòng 5 năm từ nhà cung cấp dữ liệu Elsevier và khảo sát danh tiếng học thuật thường niên từ Academic Reputation Survey nhằm đánh giá toàn diện nhất về chất lượng của các trường đại học trên thế giới.

Năm nay, có 1.395 cơ sở giáo dục ĐH trên tổng số 1.820 cơ sở giáo dục ĐH lọt vào THE World University Rankings. Đây là con số lớn nhất từ trước đến nay của bảng xếp hạng này.

Đứng đầu trong tốp 10 của bảng xếp hạng THE lần lượt là ĐH Oxford (vị trí số 1), Viện Công nghệ California (2), ĐH Cambridge (3), ĐH Stanford (4), Viện Công nghệ Massachusetts (5), ĐH Princeton (6), ĐH Harvard (7), ĐH Yale (8), ĐH Chicago (9) và ĐH Imperial College London (10).

Đứng đầu châu Á là ĐH Thanh Hoa của Trung Quốc, được xếp ở vị trí 23. ĐH Thanh Hoa chiếm vị trí này lần đầu từ ĐH Quốc gia Singapore trong bảng xếp hạng công bố hồi năm 2018. Trong bảng xếp hạng vừa được công bố, ĐH Bắc Kinh đứng thứ 2 ở châu Á, chiếm vị trí 24, vượt qua ĐH Quốc gia Singapore (xếp ở vị trí 25). Trong bảng xếp hạng công bố hồi năm ngoái, ĐH Bắc Kinh đứng ở vị trí 31, còn ĐH Quốc gia Singapore chiếm vị trí 23.

Theo Times Higher Education, dù các đại học ở châu Á phát triển nhanh chóng cùng với sự cạnh tranh từ châu Âu, nhưng Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều trường nhất lọt vào tốp 200, với 60 trường, cao hơn 2 lần so với đối thủ gần nhất là Anh (28 trường).

Bảng xếp hạng ĐH thế giới của Times Higher Education được bình chọn dựa trên 13 tiêu chí chia thành 4 lĩnh vực: giảng dạy (chiếm 30%, trong đó có tiêu chí danh tiếng học thuật chiếm 15%, dựa trên khảo sát), nghiên cứu (30%, gồm số lượng, thu nhập, danh tiếng, trong đó tiêu chí danh tiếng chiếm 18%, dựa trên khảo sát), tầm ảnh hưởng nghiên cứu (chiếm 30%, dựa trên số lần công trình nghiên cứu của trường được học giả toàn cầu trích dẫn), triển vọng quốc tế (gồm có tỷ lệ sinh viên trong và ngoài nước, và hợp tác quốc tế, chiếm 7,5%) và chuyển giao kiến thức (2,5%, dựa trên thu nhập của trường từ việc bán nghiên cứu cho các doanh nghiệp). 

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.