Lắng nghe trái tim mình: Đừng vội buông xuôi ngay cả khi em cảm thấy cô đơn nhất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hãy nhìn một cái cây lúc nó "bị thương": Dòng nhựa chảy ra không ngừng từ vết cắt, nhưng chỉ một thời gian sau, chồi non đã bật lên xanh tốt. Ai cũng từng bị thương và bị đau, đến cái cây cũng có bản năng sinh tồn thì em đừng vội tuyệt vọng.

Chẳng ai lớn lên mà chưa từng cảm thấy cô đơn

Khi còn bé, mỗi lần bị bố mẹ mắng oan, chúng ta lại tìm một góc bí mật nào đó: ngăn tủ quần áo, gầm bàn, góc nhà kho, khu vườn... để trốn và khóc. Lúc đó, chúng ta chợt lóe lên ý định bỏ nhà ra đi. Nhưng mà đi một mình thì nguy hiểm lắm. Thế là rủ thêm bạn thân, hẹn nhau đúng giờ này, ở vị trí này, mang theo dăm ba bộ quần áo, ít đồ ăn và tiền lẻ tiết kiệm được, rồi cùng nhau lên đường. Hẳn đó sẽ là chuyến bỏ-nhà-đi cực oách, cho tới khi chúng ta đi lạc, hoặc mới đi được một đoạn đường thì bị người lớn phát hiện và xách tai lôi về nhà.

Lắng nghe trái tim mình: Đừng vội buông xuôi ngay cả khi em cảm thấy cô đơn nhất ảnh 1

Cảm giác cô đơn thật sự không dễ chịu chút nào!

Sau chuyến bỏ nhà đi bất thành đó, có thể chúng ta sẽ lại nung nấu một kế hoạch bỏ trốn khác hoàn hảo hơn, hoặc chúng ta chợt nhận ra nhà là nơi yên ấm và an toàn nhất. Cảm giác cô đơn, muốn bỏ trốn cả thế giới vẫn cứ trở đi trở lại trong suốt hành trình lớn khôn, như một bài test nhỏ, để xem chúng ta có nhận ra được bài học bổ ích nào không. Bài học chỉ có một, mà "đề thi" thì vô cùng phong phú.

Cái cây dù "bị thương" vẫn kiên nhẫn đâm chồi non xanh biếc

Bản năng sinh tồn vốn hiện hữu ở khắp mọi nơi, bên trong vạn vật. Hãy quan sát một cái cây sau cơn bão: Cành lá xác xơ, từ những vết nứt gãy, nhựa cây tứa ra. Nhưng chỉ vài tuần sau, ngay từ "vết thương" ấy, chồi non bật lên xanh tốt. Cây cối cũng biết tổn thương, nhưng lúc nhựa cây chảy ra cũng là khoảnh khắc sự sống mới vừa được hình thành.

Lắng nghe trái tim mình: Đừng vội buông xuôi ngay cả khi em cảm thấy cô đơn nhất ảnh 2

Cây cối cũng biết tổn thương, sự cô đơn không chừa một ai cả.

Sẽ có một lúc nào đó, em cảm thấy sự gắn kết với các thành viên trong gia đình, với bạn bè, thầy cô và thế giới bên ngoài kia vô cùng yếu ớt. Em không nhìn thấy sự thấu hiểu, không tìm ra chút đồng cảm, càng không nhận ra sự quan trọng hay những giá trị khác của mình. Và em muốn bỏ trốn vĩnh viễn khỏi cuộc sống này, theo cách mà em cho rằng nó ổn nhất. Nhưng em cũng thấy đó, cái cây không bỏ trốn cho dù nó gần như kiệt quệ sau cơn bão lớn trong đêm. Nó kiên nhẫn tự chữa lành từ sâu bên trong, chắt chiu dưỡng chất để chồi non bật lên xanh tươi từ ngay vết thương cũ.

Lắng nghe trái tim mình: Đừng vội buông xuôi ngay cả khi em cảm thấy cô đơn nhất ảnh 3

Chúng ta cần nếm trải cảm giác cô đơn để nhận ra nhiều bài học lớn lao trong cuộc sống.

Bỏ trốn thật dễ. Từ chối làm một đề thi khó cũng thật dễ, ai cũng có thể làm được. Nhưng cảm giác tự mình vượt qua một vài thử thách, nhận lấy một bài học thực sự giá trị, và cán đích - cho dù đích đến chỉ có một mình em, hành trình ấy cũng chỉ có một mình em, thì cảm giác hạnh phúc đó thật sự không gì có thể đánh đổi được.

Sự cô đơn không "ưu ái" dành riêng cho bất kì ai. Nó là cảm giác mà ai cũng phải nếm trải, thấu hiểu, tự đấu tranh, vượt qua và trưởng thành.

Nếu không có ai hiểu em vào đúng thời điểm mà em cần được chia sẻ nhất, hãy cứ nhìn một cái cây và cách nó đã tự chữa lành cho vết thương bên ngoài bằng nhựa sống từ sâu bên trong.

Rồi em sẽ nhận ra, bản năng sinh tồn vốn là một món quà kì diệu!

Lắng nghe trái tim mình: Đừng vội buông xuôi ngay cả khi em cảm thấy cô đơn nhất ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó.