Lạng Sơn: Sơ suất trong quá trình làm hồ sơ, nam sinh mất cơ hội vào Đại học

Lạng Sơn: Sơ suất trong quá trình làm hồ sơ, nam sinh mất cơ hội vào Đại học
HHT - Đó là câu chuyện đầy "éo le" của bạn nam sinh Nguyễn Trường Nam (sinh năm 1999, dân tộc Nùng, sinh sống tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn).

Năm 2007, bố Nam không may qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo để lại người mẹ trẻ một mình tần tảo nuôi hai anh em. Do hoàn cảnh quá khó khăn và không có nhiều điều kiện cho việc học nên năm lớp 12 vừa qua, Nam được một người chú trong họ ở Bắc Ninh đón nuôi dưỡng và ăn học.

Anh Nguyễn Thế Hiệu - người chú đã nuôi Nam ăn học trong năm học lớp 12 cho biết: “Trong kì thi THPT năm 2017 vừa qua, Nam đạt số điểm như sau: Văn: 6,50; Sử: 9,00 và Địa 9,75. Tổng điểm của tổ hợp C00 là: 25,25 điểm. Với số điểm này, Nam có đăng ký thi và sơ tuyển một nguyện vọng duy nhất vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Trường Sĩ quan Chính Trị.

Cứ ngỡ với điểm số này cùng với điểm cộng ưu tiên khu vực cũng như con em dân tộc thiểu số, Nam được cộng 3,5 điểm là 28,75 nên có thể sẽ đỗ Đại học như mong ước bấy lâu của gia đình.

Lạng Sơn: Sơ suất trong quá trình làm hồ sơ, nam sinh mất cơ hội vào Đại học ảnh 1

Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia của Nguyễn Trường Nam.

Khi Trường Sĩ quan Chính Trị công bố điểm chuẩn ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là 28,5  cả nhà đã rất vui mừng vì Nam chắc chắn được vào Đại học. Thế nhưng, Nam lại không có tên trong số người trúng tuyển.

Hỏi mãi thì gia đình mới vỡ lẽ: Năm lớp 10 và lớp 11 Nam học trường THPT Đồng Bành; thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng; tỉnh Lạng Sơn và theo quy định thì Nam được cộng 1,50 điểm ưu tiên khu vực 1 (vùng cao). Nam còn là con em dân tộc Nùng nếu theo quy định thì được cộng 2,0 điểm. Nếu cộng cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên dân tộc thì Nam được tổng điểm 28,75 điểm. Đủ điểm đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị.

Tuy nhiên, trong quá trình nhập thông tin hồ sơ thi THPT Quốc Gia 2017, do sơ xuất trong lúc nhập phiếu đăng ký dự thi nên Nhà trường đã nhập thiếu đối tượng ưu tiên 01, dân tộc Nùng có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 (đã được Nhà trường xác nhận lỗi nhập thiếu thông tin bằng văn bản). 

Khi được phát phiếu đăng ký dự thi, Nam đã sơ ý không kiểm tra kỹ để phản ánh lại nội dung thiếu sót trên, nên sau khi tham dự kỳ thi, cậu bạn không được hưởng chế độ ưu tiên là con em dân tộc nên không được cộng 2 điểm.

Lạng Sơn: Sơ suất trong quá trình làm hồ sơ, nam sinh mất cơ hội vào Đại học ảnh 2

Giấy chứng nhận nhập nhầm đối tượng ưu tiên.

"Tôi biết, để xảy ra sự việc trên lỗi là do cháu Nam. Thế nhưng thiết nghĩ, đó là sơ xuất không ai mong muốn, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn vì thế tôi rất mong Bộ GD&ĐT xem xét cho trường hợp của cháu để cháu được thực hiện ước mơ của mình” - Anh Hiệu, người chú nuôi của Nam chia sẻ.

Nói về việc với số điểm khá cao nhưng tại sao lại chỉ đăng ký 1 nguyện vọng, anh Nguyễn Thế Hiệu cho biết: “Thực ra, gia đình cháu quá khó khăn nên dù có đăng ký vào các trường khác cháu cũng không có tiền để đi học nên mới chọn duy nhất một nguyện vọng vào Trường Sĩ quan Chính trị. Ngày 1/8 gia đình có đơn cầu cứu Vụ Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người nhận đơn có nói: “Nếu được chỉnh sửa, bổ sung điểm nhưng để được cộng điểm chỉ dành cho xét nguyện vọng bổ sung. Trong khi đó gần như các trường quân đội năm 2017 rất khó có nguyện vọng bổ sung". Tôi khẩn thiết mong muốn Bộ GD&ĐT cho cháu một cơ hội".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm