Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời

Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời
HHT - Tấm chân tình mà Lăng Vân Triệt dành cho Như Ý không chỉ khiến Như Ý day dứt mãi mãi, mà khán giả cũng chẳng thể ngưng thương cảm.

Tình đơn phương chốn cung cấm

Nếu như trong Diên Hy công lược, nữ chính Ngụy Anh Lạc có một mối tình thanh xuân khắc cốt ghi tâm với nam phụ Phó Hằng, thì trong Như Ý truyện, bộ phim cũng khiến khán giả "thổn thức" với mối quan hệ sâu sắc của Như Ý và Lăng Vân Triệt

Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời ảnh 1

Lăng Vân Triệt là chàng thị vệ điển trai, chính trực, có nhiệm vụ canh giữ lãnh cung. Chàng từng là thanh mai trúc mã với cung nữ Yến Uyển. Sau khi Yến Uyển nảy sinh tham vọng được làm phi tần của Càn Long, mối tình thanh xuân giữa hai người cũng vì thế mà lụi tàn. 

Trong ba năm Nhàn phi Như Ý bị phế hiệu, tống vào lãnh cung, Lăng Vân Triệt chính là bạn tâm giao của nàng. Lãnh cung vốn là nơi âm u, lạnh lẽo nhất Tử Cấm Thành. Chẳng có ai lui tới, đến cả cơm ăn, áo mặc cũng không có mà dùng. Nhờ Vân Triệt, Như Ý có thể thêu thùa gửi ra ngoài cung bán kiếm tiền trang trải cuộc sống. Vân Triệt cũng là người đã bao phen cứu mạng Như Ý sau những âm mưu tàn độc của Hoàng hậuCao quý phi. Ban đầu, Vân Triệt liều mạng bảo vệ Như Ý là vì mật lệnh từ Càn Long. Càng về sau, chàng dần dần đem lòng cảm mến nàng. Trong đám cháy do bè phái Hoàng hậu gây ra, Vân Triệt là người đã lao vào biển lửa ôm Như Ý thoát khỏi cái chết trong gang tấc. Tuy nhiên, cho đến khi Như Ý đã ra khỏi được lãnh cung, tình cảm Vân Triệt dành cho nàng vẫn chỉ là một sự tương tri, ngưỡng mộ. 

Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời ảnh 2

Sau này, khi bị Yến Uyển tuyệt tình, Vân Triệt dần dần yêu thầm Như Ý từ lúc nào không hay. Đáng tiếc cho chàng, Như Ý luôn luôn là "nữ nhân của hoàng đế". Cái sai của Vân Triệt là chàng đã yêu người không nên yêu. Thế nhưng, tình cảm đơn phương của chàng chưa bao giờ đi quá giới hạn. Chàng chỉ biết đứng từ xa lặng lẽ dõi theo, chỉ biết một lòng trung thành hướng về Như Ý. 

Không giống với Anh Lạc của Diên Hy công lược và Chân Hoàn trong Chân Hoàn truyện, cuộc đời Như Ý không có một bóng hình nào khác ngoài Càn Long. Đối với Lăng Vân Triệt, Như Ý từng có những lúc rung động, thương cảm, nhưng tất cả như chỉ dành cho một tri kỷ. Nàng biết ơn người bạn hiền lành, tận tụy nơi lãnh cung, nên đã xin Hoàng thượng cho chàng được làm thị vệ Khôn Ninh cung. Nàng hiểu hết tình cảm giấu kín trong lòng Lăng Vân Triệt, nhưng chẳng thể làm gì khác bởi nàng một lòng dành hết cho Hoàng thượng. 

Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời ảnh 3

Khi Hoàng hậu Phú sát qua đời, Như Ý được phong làm Kế hoàng hậu, tình cảm của Lăng Vân Triệt lại càng không thể được phép lộ ra. Tình cảm của chàng gây xúc động bởi những chi tiết nhỏ nhặt. Trong đám tang Vĩnh Cảnh, Như Ý vô tình làm rơi hoa cài tóc. Chàng liền nhặt lên định giữ lại mang về, lưu luyến mãi không thôi. Khi Như Ý mất con, chàng cũng đau chung nỗi đau của nàng, đến mức đêm nằm ngủ còn thốt lên "Đừng buồn...".

Những tưởng mối quan hệ tri kỷ "không ai nói ra, nhưng ai cũng thầm hiểu" của riêng Hoàng hậu và chàng thị vệ khờ khạo sẽ mãi được bình an trong cung cấm, nhưng rốt cuộc thì Lăng Vân Triệt không thể tránh khỏi kiếp nạn. 

Cả đời chỉ cần một... nhành mai

Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời ảnh 4

Hoàng đế luôn là kẻ đa nghi, chưa một ai người chưa nghi ngờ. Lăng Vân Triệt chính vì thế cũng không tránh khỏi tai họa. Trớ trêu thay, kẻ gây ra tai họa cho chàng lại chính là mối tình đầu năm xưa. Trong Như Ý truyện, kẻ độc ác, thủ đoạn thì rất nhiều, nhưng người đầu óc nông cạn nhưng chuyên bày mưu tính kế hại người vô lý thì đích thị không ai khác ngoài Lệnh phi Yến Uyển. Sau khi biết Lăng Vân Triệt thầm thương trộm nhớ Như Ý, Yến Uyển đã sinh lòng ghen tuông, thù hận. 

Về phía Lăng Vân Triệt, trong một lần đi săn, chàng dũng cảm cứu giá thành công, sau đó được Càn Long ban hôn, ép Vân Triệt cưới một cô gái có gia thế tốt. Cuộc hôn nhân này lại làm Vân Triệt vô cùng đau khổ, bởi vì dù đã là người có vợ, nhưng chàng vẫn ngày đêm nhớ đến Như Ý. Trong đêm tân hôn, Lăng Vân Triệt chẳng làm gì cả ngoài việc nằm ngủ. Sau đó, chàng lục tủ đồ để lấy ra một đôi giày được thêu bằng tay. Hóa ra, đôi giày thêu tay năm xưa Như Ý tặng, chàng vẫn luôn giữ gìn như báu vật.

Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời ảnh 5

Mọi đau khổ vẫn chưa dừng lại với Vân Triệt. Sau một lần đánh đổi mạng sống để đỡ một lưỡi dao của thích khách cho Như Ý, Lăng Vân Triệt đã bị Càn Long sinh lòng nghi ngờ. Trong khi đó, Yến Uyển thấy người thương năm xưa ân nghĩa nặng tình với Như Ý lại càng trở nên điên loạn. Ả bèn lập mưu vu oan chàng "tư thông với Như Ý". Mậu Thiến, vợ Lăng Vân Triệt, vì vinh hoa phú quý, đã đứng trước mặt Càn Long để chỉ tội chồng: "Đêm nào nằm ngủ, Lăng Vân Triệt cũng gọi tên Như Ý!".

Nếu là Càn Long trước đây, người sẽ không dễ dàng tin lời giá họa Như Ý. Nhưng giờ đây Càn Long đã trở thành một người khác, một vị hoàng đế đa đoan, ích kỷ, gia trưởng và hèn hạ. Càn Long cho rằng lý do mà Như Ý xa cách, lạnh nhạt là bởi nàng ngoại tình với Lăng Vân Triệt. Đêm đến, nằm ngủ bên Như ÝCàn Long nghĩ lại cảnh Lăng Vân Triệt ôm lấy nàng rồi dùng thân đỡ một nhát dao. Cái ôm cứu mạng kia bỗng chốc trở thành chứng cớ để Càn Long nói rằng Lăng Vân Triệt - Như Ý phản bội mình.

Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời ảnh 6

Vì cuồng ghen, Càn Long đã bắt Lăng Vân Triệt ra thiến để làm thái giám. Như Ý giận chính bản thân mình vì đã làm liên lụy Vân Triệt bao nhiêu thì lại càng chán ghét Càn Long bấy nhiêu. Từ một ngự tiền thị vệ oai phong, Lăng Vân Triệt giờ đây chỉ còn là một thái giám thân phận thấp hèn. Cái ngày đầu tiên làm thái giám, Lăng Vân Triệt bị đưa đến Dực Khôn cung để thỉnh an Như Ý. Vừa nghe Vân Triệt nói rằng sẽ làm tất cả để bảo vệ thanh danh cho nàng, Như Ý đã bật khóc nức nở. Cảnh tượng Vân Triệt - Như Ý đớn đau nhìn nhau không nói một lời, khán giả xót xa đến cùng cực. 

Tưởng chừng số phận Lăng Vân Triệt đã bi đát lắm rồi, nhưng bộ phim còn "cào xé" tâm gan khán giả bằng một kết cục đau lòng hơn. Trong lần Như Ý đến nói lời tạm biệt Vân Triệt ở vườn đào, chàng đã bẻ tặng nàng một cành mai. Suốt bao năm, từ cái ngày còn là một thị vệ lãnh cung cho đến ngày trở thành ngự tiền thị vệ và giáng xuống làm thái giám, Lăng Vân Triệt vẫn mãi giữ hình ảnh Như Ý trong trái tim. Đứng trước người bạn lâu năm nay chịu bao chà đạp, đau đớn, Như Ý gắng gượng kìm nén nhưng không thể ngăn nước mắt tuôn rơi thổn thức. Cảnh tượng hai người tạm biệt nhau vô tình bị Thập Nhị A Ca Vĩnh Cơ - con trai của Như Ý nhìn thấy. Thế rồi Vĩnh Cơ thật thà kể cho Càn LongLệnh Phi Yến Uyển, khiến hoàng đế nổi giận cho tống giam Lăng Vân Triệt vào Thận Hình Ti rồi tra khảo chàng dã man.

Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời ảnh 7

Xót thương cho số phận sống không bằng chết của Lăng Vân Triệt và tình cảnh Như Ý bị Càn Long dày vò, sỉ nhục, Du phi Hải Lan đã đến đến khuyên chàng sớm tự giải thoát để "bảo vệ Như Ý". Cuối cùng, vì một chữ tình dành cho người con gái thầm yêu bao năm, Lăng Vân Triệt đã chấp nhận uống thuốc độc, từ biệt cõi đời. 

Cái chết của Lăng Vân Triệt một lần nữa chứng tỏ, tình đơn phương chàng dành cho Như Ý là mối tình cảm động nhất cả phim. Một tình yêu thầm lặng, hy sinh, bước tới không được, từ bỏ không đành. Cho đến giờ phút cuối đời, ước nguyện duy nhất của chàng là "một cành mai trong ngày giỗ". Thật xót xa vì hoa mai là loài hoa mà Như Ý yêu thích nhất. Cả một đời chỉ biết đứng từ xa nhìn Như Ý vui, nhìn Như Ý buồn. Cả một đời chỉ biết lặng lẽ bảo vệ nhành mai cao quý ấy. 

Khi nghe tin chàng mất, Như Ý ngồi lặng lẽ khóc nhìn ra khung cửa sổ, gọi tên Lăng Vân Triệt. Ánh nắng ngoài kia vô cùng tươi sáng đẹp đẽ, xuyên qua khe cửa chiếu dọi vào phòng, như muốn nói rằng chàng từ nay đã được giải thoát khỏi cái bể khổ này rồi, rằng một nơi xa xôi nào đó chắc chắn sẽ vô cùng tươi sáng, bình an.

Lăng Vân Triệt, lỡ "yêu đúng người nhưng sai thời điểm" là đủ để day dứt suốt đời ảnh 8

Nhiều khán giả nhận xét, mối quan hệ Vân Triệt - Như Ý chính là thứ tình cảm xúc động thấu tâm can khi xem Như Ý truyện. Giữa hai người không phải là tình yêu, không chỉ là tình bạn, mà còn là một tình cảm thiêng liêng giữa những kẻ khốn khổ nơi Tử cấm thành. Một người là hoàng hậu, là nữ nhân của hoàng đế, uy nghiêm tôn quý, nhưng lại chịu bao tủi nhục vì một Càn Long đa nghi biến chất. Một người là thị vệ gác cổng cả một đời sống minh bạch, chưa từng làm điều gì trái với lương tâm. Thế nhưng, vì trót đem lòng thương quý một nhành mai, chàng đã không thể nào có cơ hội sửa chữa, không có cơ hội vãn hồi cho số phận bi thương.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm