“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula

“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula
HHT - Khi đến với quê hương của ma cà rồng Dracula, du khách có cảm giác “rợn gáy” như bị theo dõi từ phía sau bởi hàng trăm “đôi mắt” nhìn từ trên cao.

Lang thang đi bộ dọc theo những con phố ở Sibiu, Romania, du khách dễ có cảm giác “rợn gáy” như bị theo dõi từ phía sau bởi hàng trăm “đôi mắt” đang nhìn từ trên cao. Cảm giác kỳ lạ không phải xuất phát từ trí tưởng tượng, mà bởi lối kiến trúc độc đáo của riêng thành phố này.

“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula ảnh 1
Những ngôi nhà "có mắt" độc đáo ở Sibui

Nếu để ý quan sát, du khách sẽ thấy những ngôi nhà tại đây có các ô cửa thiết kế theo hình đôi mắt, tạo cảm giác không bao giờ ngủ. Theo lời giới thiệu của người dân địa phương, ở phần gác mái, ô cửa hẹp được tạo thành khe hở giống như hệ thống làm mát. Qua đó, chúng sẽ giúp thông gió cho các tầng lưu trữ thịt, pho mát hay ngũ cốc mà không để ánh sáng mặt trời chiếu qua.

Được biết, kiểu kiến trúc này tồn tại từ hàng trăm năm trước. Khi đó, những ngôi nhà “có mắt” được xây từ giữa thế kỷ 15 đến thế kỷ 19.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân sâu xa khác của lối kiến trúc độ lạ này nhằm mục đích khiến mọi người sợ hãi, đồng thời nhắc nhở cần biết cư xử đúng mực khi luôn bị “dõi theo từ trên cao”.

“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula ảnh 2
Lối kiến trúc này đã tồn tại hàng trăm năm nay

Sibui là một thành phố ở Transilvania, Romania, với dân số khoảng 154500 người. Đây cũng là một trong những thành phố trung cổ đẹp nhất tại “quê hương ma cà rồng Dracula”. Thành phố nằm bên bờ sông Cibin, một nhánh của sông Olt, là thủ phủ của hạt Sibui, cách Bucharest chừng 280 km về phía tây bắc. Trong khoảng thời gian từ năm 1692 đến 1791, nơi này là thủ đô của xứ Transilvania.

Ngoài lối kiến trúc độc đáo, Sibui còn là trung tâm văn hóa quan trọng ở Romania, được chọn là Thủ đô Văn hóa Châu Âu vào năm 2007. Thành phố này cũng từng được tạp chí Forbes xếp hạng vị trí thứ 8 trong danh sách “Những thành phố nên thơ nhất đáng sống ở châu Âu”.

Ngắm thêm những ngôi nhà "có mắt" ở "quê hương Dracula":

“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula ảnh 3
Được biết, lối kiến trúc của những ngôi nhà như vậy được xây trong khoảng thế kỷ 15 đến thế kỷ 19
“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula ảnh 4
Vẻ thanh bình, yên ả của thành phố Sibui
“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula ảnh 5
Nhiều ngôi nhà được sơn sửa tươi mới, nhưng vẫn giữ nguyên những "đôi mắt" từ hàng trăm năm
“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula ảnh 6
Cận cảnh một "đôi mắt" của ngôi nhà
“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula ảnh 7
Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm