Lập nhóm chat, livestream để chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Bộ TT&TT cho biết thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập group chat để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Để kịp thời chấn chỉnh môi trường không gian mạng lành mạnh, tránh gây tác động xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là giới trẻ, Bộ TT&TT đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở TT&TT, Công an tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Riêng trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của các đối tượng vi phạm, cơ quan chức năng cần phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Lập nhóm chat, livestream để chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm ảnh 1

Livestream xúc phạm danh dự cá nhân có thể bị xử lý vi phạm nặng. Ảnh: Getty Images

Trước đó, vào 27/5, Sở Thông Tin & Truyền Thông TP.HCM đã ra quyết định xử phạt chủ thể thiết lập và cung cấp kênh Timmy TV 15 triệu đồng với 2 hành vi vi phạm: Cung cấp thông tin trên môi trường mạng, gây ảnh hưởng đến sự phát hiện lành mạnh của trẻ em; Thông tin có nội dung mê tín dị đoan và nội dung kinh dị, rùng rợn.

MC Trấn Thành cũng từng là nạn nhân của việc tung tin đồn thất thiệt trên mạng, sự việc đã gây thiệt hại đến hình ảnh của nam nghệ sĩ và uy tín với nhiều đối tác. Trấn Thành đã cùng luật sư tới nhà gặp mặt 2 chủ tài khoản mạng xã hội tung tin đồn về anh. Sự việc được giải quyết theo hướng hai người tung tin xin lỗi và bày tỏ sự ân hận về hành động của mình.

Không riêng gì giới showbiz, việc tung tin thất thiệt trên mạng, xúc phạm danh dự người khác thông qua hình thức livestream cũng rất phổ biến trong xã hội. Một số cá nhân xem việc mắng chửi nhau trên livestream là "cần câu cơm" để tăng tương tác, từ đó kiếm tiền bằng cách quảng bá sản phẩm. Một số khác lợi dụng hình ảnh, tên tuổi cá nhân người khác lên sóng livestream để xúc phạm danh dự và trả thù cá nhân.

Lập nhóm chat, livestream để chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm ảnh 4
MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
HHT - Hoàng tử Harry cho rằng, việc anh “vẫn là người kế vị hàng thứ 6 tại Hoàng gia Anh” chính là một trong những lý do khiến anh và vợ con cần được cảnh sát bảo vệ khi quay về Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia đã chỉ ra rằng, thực tế, đâu phải thành viên nào của Hoàng gia Anh cũng được cảnh sát bảo vệ 24/24. Vậy những ai được bảo vệ suốt ngày đêm, còn những ai thì không?

Có thể bạn quan tâm

Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

HHT - Luôn khẳng định rằng đôi bên có mối quan hệ tốt, không cạnh tranh với nhau như truyền thông đồn thổi, nhưng cách mà Cristiano Ronaldo và Lionel Messi vừa lựa chọn các cầu thủ cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA năm 2021 đã nói lên nhiều sự thật hơn bất kỳ lời hoa mỹ nào.
Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

HHT - Việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải có lực lượng cảnh sát bảo vệ anh và vợ con khi về nước đang gây rất nhiều ồn ào trên truyền thông. Trong khi nhiều cư dân mạng phản đối gay gắt đòi hỏi này, thì Hoàng gia Anh lại có một phản ứng khá “lạnh”. Cung điện Buckingham đã trả lời thế nào khi báo chí đặt câu hỏi?