Lập trình cùng Robot Albert: tưởng không hay mà hay không tưởng

Lập trình cùng Robot Albert: tưởng không hay mà hay không tưởng
HHT - Dạy và học lập trình đang là xu hướng tất yếu của giáo dục trong xã hội 4.0. Vậy làm thế nào để những thiết bị công nghệ trở thành phương tiện học tập và vui chơi hữu ích dành cho các bạn nhỏ?

Tại Việt Nam, thời gian gần đây, Công ty EPRO – trực thuộc Tập đoàn EGROUP đã hợp tác với Tập đoàn Công nghệ thông tin và Viễn thông hàng đầu Hàn Quốc – SK Telecom, mang đến cơ hội học tập và lập trình cùng với robot thông minh Albert cho các bạn nhỏ Việt Nam. Tại đây, các con không chỉ được thỏa mãn niềm say mê khám phá công nghệ mà còn cùng thầy cô, bạn bè và người bạn mới Albert tạo nên những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ.

Cùng gặp gỡ một bạn “lập trình viên nhí” để nghe bạn ấy chia sẻ những điều rất thú vị về khóa học lập trình thú vị mang tên E-Robot Coding nhé.

Chào con, con có thể giới thiệu một chút về bản thân cũng như kể một số điều trong khóa học “E-Robot Coding” vừa rồi mà con thấy đáng nhớ nhất không?

Chào cô, chào các bạn. Con tên là Nguyễn Phúc Thành, con năm nay 11 tuổi. Khóa học lập trình E-Robot Coding vừa rồi đã để lại rất nhiều điều đáng nhớ cho con ạ.

Con và các bạn được lập trình trên chú robot Albert để điều khiển robot di chuyển, đổi màu mắt, đọc Tiếng Anh. Trong giờ học, cả lớp không bao giờ phải ngồi viết bài mà được học trên các thiết bị công nghệ, máy tính bảng và Robot Albert. Thầy cô còn tổ chức các trò chơi rất thú vị như: Khám phá vũ trụ, truy tìm kho báu, học Tiếng Anh,…, vậy là con được học nhiều kiến thức lĩnh vực khác nữa. Đáng nhớ nhất là cuộc thi cuối khóa, cả lớp được trình diễn các dự án lập trình mà do chính mình tự lên ý tưởng, luyện tập và thực hiện. Kết quả là cả nhóm của con đã giành được giải nhất ạ.

Lập trình cùng Robot Albert: tưởng không hay mà hay không tưởng ảnh 1

Bạn Nguyễn Phúc Thành đạt Giải Nhất cuộc thi sáng tạo công nghệ cùng Albert

Wow. Quả là khóa rất khác biệt và thú vị. Vậy thì sau khóa học vừa rồi, con thấy mình đã thu được những điều gì mà trước đó con chưa có?

Qua khóa học vừa rồi, con nhận ra không chỉ các chú IT trên TV mới lập trình được đâu ạ. Bây giờ con đã trả lời được những thắc mắc của mình như: Làm thế nào màn hình máy tính hiển thị được hình ảnh? Tại sao phải sử dụng ngôn ngữ lập trình?,… Con cũng biết sử dụng đúng cách các thiết bị công nghệ, sử dụng các thẻ lệnh lập trình với robot Albert và học thêm được nhiều kiến thức khác trong cuộc sống.

Lập trình cùng Robot Albert: tưởng không hay mà hay không tưởng ảnh 2

Lớp học lập trình “E-Robot Albert”

Chúc mừng con đã đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo công nghệ cuối khóa. Con có thể chia sẻ với cô và các bạn đọc một chút về dự án lập trình đã mang về cho con giải nhất cuộc thi sáng tạo lập trình vừa rồi không?

Con nhớ là trong khoảng thời gian bàn bạc lên ý tưởng cho bài thi Dancing with Albert, cả nhóm có rất nhiều ý tưởng, mỗi bạn thích một bài hát khác nhau, nên rất khó khăn để chọn được bài hát. Cuối cùng sau khi bàn bạc khá cao trào thì cả nhóm cũng chọn được một bài hát sôi động, tiết tấu nhanh để Albert thể hiện các động tác khó. Nhưng đến phần nghĩ động tác và lập trình cho robot nhảy theo nhạc thì rất khó nên cả nhóm có lúc nản và cứ lo robot không nhảy được đúng nhạc. Nhưng mọi người đều quyết tâm tập luyện thật nhiều, quá trình tập luyện thì rất vui nên quên hết chán nản luôn. May mắn là khi biểu diễn tiết mục, các bạn robot nhảy rất khớp nhạc và đều nên bài thi được khán giả và ban giám khảo cổ vũ, khen ngợi ạ.

Phần thi tiếp theo là Vòng quanh sở thú, chỉ trong 1 phút, cả nhóm phải tính toán để lập trình cho robot gặp được nhiều con vật trong sở thú nhất. Con chưa từng thấy cả nhóm nghiêm túc và tập trung như vậy.

Con cảm thấy rất vui vì thông qua dự án lập trình này mà cả nhóm đã thân thiết nhau hơn. Vui hơn nữa là còn giành được giải nhất và một suất học bổng để tham gia tiếp khóa học lập trình. Con sẽ cố gắng để đạt được nhiều thành tích hơn nữa ạ.

Lập trình cùng Robot Albert: tưởng không hay mà hay không tưởng ảnh 3

Đội giành Giải nhất cuộc thi sáng tạo công nghệ cùng Albert

Sau khóa học, con đã ứng dụng kiến thức lập trình như thế nào vào cuộc sống hằng ngày?

Khi về nhà, con sử dụng các đồ công nghệ như máy tính, điện thoại, tablet,… dễ dàng hơn. Con có thể giải thích cho các bạn cùng lớp những thắc mắc về kiến thức lập trình và máy tính như: Làm thế nào màn hình máy tính hiển thị được hình ảnh? Tại sao phải sử dụng ngôn ngữ lập trình?.... Con cũng biết thêm nhiều kiến thức về cuộc sống xung quanh hơn. Khi đi học, tham gia các hoạt động ngoại khóa, con tự tin hơn, làm việc nhóm tốt hơn.

Có vẻ như khóa học E-Robot Coding mang lại rất nhiều điều bổ ích cho các bạn nhỏ. Vậy với vai trò là thí sinh đạt giải nhất trong cuộc thi này, con có thể chia sẻ một vài bí quyết học tập giúp các bạn học lập trình hiệu quả hơn không?

Sau khóa học, con thấy rằng lúc học tập ngoài việc phải luôn tập trung, lắng nghe thầy cô thì cũng cần tự khám phá và phát huy sự sáng tạo của mình. Như vậy thì sẽ không bị áp lực và luôn hứng thú học tập. Khi gặp bất kỳ vấn đề khó khăn gì không nên vội nản chí vì sẽ có rất nhiều cách để giải quyết ạ.

Cảm ơn con vì những lời chia sẻ vừa rồi. Cô cũng chúc con một năm học mới với nhiều thành tích tốt hơn nữa và luôn theo đuổi ước mơ lập trình robot của mình nhé!

Xem thêm thông tin về E-Robot Coding tại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.