Lật tẩy vụ gian lận bằng... tiếng ho để thắng 30 tỷ đồng trong chương trình "Ai Là Triệu Phú"

Lật tẩy vụ gian lận bằng... tiếng ho để thắng 30 tỷ đồng trong chương trình "Ai Là Triệu Phú"
HHT - Giữa trường quay chương trình "Ai Là Triệu Phú" phiên bản nước Anh, dưới bao nhiêu con mắt khán giả đang nhìn, một người đàn ông đã sử dụng mánh khóe để thắng được 1 triệu Bảng Anh (hơn 30 tỷ đồng).

"Ai Là Triệu Phú" lần đầu được phát sóng tại Anh vào năm 1998 và mau chóng trở thành một hiện tượng. Đỉnh điểm vào năm 1999, một đêm phát sóng đã được xem bởi 19 triệu người, gần một phần ba dân số Anh.

Ngày 9/9/2001, Thiếu tá Charles Ingram là người ngồi trên "ghế nóng" của gameshow "Ai Là Triệu Phú" ở nước Anh.

Lật tẩy vụ gian lận bằng... tiếng ho để thắng 30 tỷ đồng trong chương trình "Ai Là Triệu Phú" ảnh 1
Chân dung kẻ lừa đảo công khai trên sóng truyền hình.

Để trợ giúp quá trình lừa đảo của Charles Ingram, dưới hàng ghế khán giả có 2 kẻ đồng lõa, 1 trong số đó là vợ anh ta.

Trước đó, Diana - vợ của Ingram cũng từng tham gia hồi đầu năm 2001 và giành được 32.000 Bảng Anh (hơn 970 triệu đồng). Thậm chí, anh trai Diana Adrian Pollock cũng từng xuất hiện trên gameshow này hồi tháng 12/2000. Sau scandal, người ta phát hiện ra ở thời điểm tham gia chương trình, Ingram đang nợ 50.000 Bảng Anh (hơn 1.5 tỷ đồng).

Lật tẩy vụ gian lận bằng... tiếng ho để thắng 30 tỷ đồng trong chương trình "Ai Là Triệu Phú" ảnh 2
Charles Ingram và vợ anh ta - Diana Ingram.

Ingram có một khởi đầu tệ hại, vì chật vật lắm anh ta mới vượt qua mốc 4.000 Bảng Anh (hơn 121 triệu đồng) và “bay” luôn 2 quyền trợ giúp. Phần chơi của Ingram kết thúc giữa chừng bởi chương trình hết thời lượng phát sóng. Khán giả chẳng ai tin rằng anh ta có thể tiếp tục đi sâu hơn trong tuần sau.

Thế nhưng, một “điều kỳ diệu” đã xảy ra. Trong buổi quay cho phần tiếp theo, ngược với dự đoán của tất cả mọi người, Thiếu tá Charles Ingram lại trở thành người chiến thắng, giành được 1 triệu Bảng Anh (hơn 30 tỷ đồng).

Lật tẩy vụ gian lận bằng... tiếng ho để thắng 30 tỷ đồng trong chương trình "Ai Là Triệu Phú" ảnh 3
Câu hỏi cuối cùng và đáp án đúng giúp Charles Ingram giành được 1 triệu Bảng Anh.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mánh khóe gian lận của anh ta.

Trước buổi quay cuối, Ingram và vợ anh ta đã lập ra một kế hoạch. Diana đã tìm tới Tecwen Whittock - một giảng viên đại học ở Cardiff để “mời hợp tác”. Bộ ba này bàn bạc để tạo ra kiểu "nhắc bài" giúp Ingram giành được 1 triệu Bảng Anh. Khi mỗi câu hỏi được đưa ra, Ingram sẽ đọc bốn đáp án, Whittock sẽ ho khi nghe thấy đáp án đúng. Và khi nghe tiếng ho, Ingram sẽ chốt câu trả lời của mình.

Vì không thực sự biết đáp án và luôn chờ nhắc nên Ingram lộ vẻ bối rối rõ ràng trên "ghế nóng". Diễn biến những câu trả lời của anh ta thường là: mới đầu chia sẻ rằng không biết đáp án là gì, nhưng sau đó lại đột ngột chốt được đáp án đúng; hoặc ban đầu anh ta nghĩ rằng một đáp án là đúng nhưng sau đó lại chốt đáp án khác chẳng liên quan đến những gì anh ta nói.

Lật tẩy vụ gian lận bằng... tiếng ho để thắng 30 tỷ đồng trong chương trình "Ai Là Triệu Phú" ảnh 4
Các câu hỏi có giá trị càng cao thì Ingram càng có những hành vi bất thường. Trong khi đó, hội trường thỉnh thoảng lại xuất hiện tiếng ho của Whittock.

Trong câu cuối cùng, Ingram luôn cúi mặt xuống, ánh mắt căng thẳng, lo lắng và chẳng có vẻ vui mừng gì dù biết chắc chắn mình sắp có 1 triệu Bảng Anh.

Chẳng bao lâu sau Ingram bị bắt. Khoản tiền thưởng 1 triệu Bảng Anh bị thu hồi và sau một phiên tòa kéo dài 4 tuần, Diana Ingram, Tecwen Whittock và Thiếu tá Charles Ingram đã bị kết tội lừa đảo và bị kết án tù treo 2 năm. Ingram bị kết án 18 tháng, Whittock 12 tháng và bị đình chỉ chức vụ, và bị phạt 115.000 Bảng Anh (gần 3.5 tỷ đồng). Sau đó, Thiếu tá Ingram đã bị tước quân hàm dù đã phục vụ 17 năm.

Lật tẩy vụ gian lận bằng... tiếng ho để thắng 30 tỷ đồng trong chương trình "Ai Là Triệu Phú" ảnh 5

Cho tới tận năm 2016, Ingram vẫn khẳng định mình vô tội. Từ khi bị kết án, cuộc sống của anh ta cũng trở nên khó khăn hơn. Anh ta và vợ không thể kiếm được việc làm bởi ai cũng nhận ra họ, hai kẻ lừa đảo ngay trên sóng truyền hình.

Theo WSJ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm