Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy

HHT - Một thầy giáo trong khi dạy học online đã dùng một từ tiếng Trung Quốc làm ví dụ, nhưng sau đó bị một số sinh viên than phiền đến mức thầy phải tạm nghỉ dạy. Tuy nhiên, vụ việc này đang gây tranh cãi vì nhiều sinh viên lại ủng hộ thầy.

Sự việc xảy ra khi thầy giáo Greg Patton ở Trường Kinh doanh Marshall (ĐH Southern California - USC, Mỹ) đang dạy tiết học “Giao tiếp đối với Quản lý” cho sinh viên qua Zoom vào ít ngày trước.

Giờ học hôm đó tập trung vào việc xây dựng lòng tự tin và cải thiện các kỹ năng trình bày. Thầy Patton, một người da trắng, miêu tả việc dùng các từ đệm khi nói, như “ừm”, “ờ”… Tại đây, thầy đưa một ví dụ:

“Như ở Trung Quốc, có một từ rất phổ biến là “đó”, “đó”, “đó”,” - thầy Patton nói - “nên ở Trung Quốc, người ta cứ nói là nèi ge, nèi ge, nèi ge”.

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 1

Thầy Patton trong buổi dạy online. Ảnh: Twitter.

Thực tế, thầy Patton nói đến từ 那个 (đó, cái đó), trong tiếng Trung có thể phát âm là nèi ge (nay-guh) hay nà ge (nah-guh). Trong ví dụ của mình, thầy Patton dùng cách phát âm thứ nhất.

Tuy nhiên, với một số sinh viên da màu, thì từ tiếng Trung đó nghe giống như từ nigger, là một từ tiếng Anh để chỉ người da đen, nhưng với ý hạ thấp. Chính vì vậy mà ngay ngày hôm sau, một nhóm sinh viên da màu đang học bằng master của khóa 2022 đã viết thư cho Hiệu trưởng Geoffrey Garrett.

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 2

ĐH Southern California. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Trong thư có đoạn: “Có hơn 10.000 ký tự trong tiếng Trung, thế mà thầy ấy lại sử dụng từ này… Điều này rất gây tổn thương và là không thể chấp nhận đối với cộng đồng (sinh viên) trường Marshall”. Nhóm sinh viên này cũng cho rằng tâm lý của họ đã bị ảnh hưởng và họ không thể tập trung học.

Phía nhà trường đã thông báo rằng, sau khi thảo luận thì thầy Patton đã “đồng ý tạm nghỉ một thời gian”, và có giảng viên khác sẽ dạy thay. Ở các khóa khác thì thầy Patton vẫn tiếp tục dạy. Thầy Hiệu trưởng cho biết, thầy sẽ làm việc với ban giám hiệu để xử lý mọi vấn đề liên quan đến định kiến, thiếu công bằng…

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 3

USC cho biết, thầy Patton đã "đồng ý tạm nghỉ dạy" khóa giao tiếp kinh doanh. Ảnh minh họa: Genaro Molina/ Los Angeles Times.

Thầy Patton không đưa ra bình luận, nhưng thầy cũng gửi một lá thư xin lỗi sinh viên, đồng thời khẳng định rằng trước đây, thầy vẫn dùng ví dụ này và nhận được phản ứng tích cực.

Tuy nhiên, trong tuần trước, một nhóm gần 100 sinh viên, hầu hết mang quốc tịch Trung Quốc hoặc là người gốc Trung Quốc, đã viết thư cho nhà trường để bày tỏ sự ủng hộ đối với thầy Patton, nói rằng việc thầy dùng ví dụ từ tiếng Trung đó là “hoàn toàn hợp lý”. Họ viết rằng, nhà trường đã tôn trọng sự đa dạng (sắc tộc) thì nên nghĩ đến sự đa dạng trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả ngôn ngữ nữa.

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 4
Theo (Theo Los Angeles Times)
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

HHT - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip một cô giáo yêu cầu nữ sinh lớp 10 trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đứng khoanh tay gần bục giảng. Sau đó, giáo viên này dùng kéo cắt một nắm tóc của nữ sinh và nói: "Tôi sẽ không cắt đẹp mà cắt lem nhem cho các bạn biết bởi vì tôi đã nhắc từ trước".