Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy

HHT - Một thầy giáo trong khi dạy học online đã dùng một từ tiếng Trung Quốc làm ví dụ, nhưng sau đó bị một số sinh viên than phiền đến mức thầy phải tạm nghỉ dạy. Tuy nhiên, vụ việc này đang gây tranh cãi vì nhiều sinh viên lại ủng hộ thầy.

Sự việc xảy ra khi thầy giáo Greg Patton ở Trường Kinh doanh Marshall (ĐH Southern California - USC, Mỹ) đang dạy tiết học “Giao tiếp đối với Quản lý” cho sinh viên qua Zoom vào ít ngày trước.

Giờ học hôm đó tập trung vào việc xây dựng lòng tự tin và cải thiện các kỹ năng trình bày. Thầy Patton, một người da trắng, miêu tả việc dùng các từ đệm khi nói, như “ừm”, “ờ”… Tại đây, thầy đưa một ví dụ:

“Như ở Trung Quốc, có một từ rất phổ biến là “đó”, “đó”, “đó”,” - thầy Patton nói - “nên ở Trung Quốc, người ta cứ nói là nèi ge, nèi ge, nèi ge”.

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 1

Thầy Patton trong buổi dạy online. Ảnh: Twitter.

Thực tế, thầy Patton nói đến từ 那个 (đó, cái đó), trong tiếng Trung có thể phát âm là nèi ge (nay-guh) hay nà ge (nah-guh). Trong ví dụ của mình, thầy Patton dùng cách phát âm thứ nhất.

Tuy nhiên, với một số sinh viên da màu, thì từ tiếng Trung đó nghe giống như từ nigger, là một từ tiếng Anh để chỉ người da đen, nhưng với ý hạ thấp. Chính vì vậy mà ngay ngày hôm sau, một nhóm sinh viên da màu đang học bằng master của khóa 2022 đã viết thư cho Hiệu trưởng Geoffrey Garrett.

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 2

ĐH Southern California. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Trong thư có đoạn: “Có hơn 10.000 ký tự trong tiếng Trung, thế mà thầy ấy lại sử dụng từ này… Điều này rất gây tổn thương và là không thể chấp nhận đối với cộng đồng (sinh viên) trường Marshall”. Nhóm sinh viên này cũng cho rằng tâm lý của họ đã bị ảnh hưởng và họ không thể tập trung học.

Phía nhà trường đã thông báo rằng, sau khi thảo luận thì thầy Patton đã “đồng ý tạm nghỉ một thời gian”, và có giảng viên khác sẽ dạy thay. Ở các khóa khác thì thầy Patton vẫn tiếp tục dạy. Thầy Hiệu trưởng cho biết, thầy sẽ làm việc với ban giám hiệu để xử lý mọi vấn đề liên quan đến định kiến, thiếu công bằng…

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 3

USC cho biết, thầy Patton đã "đồng ý tạm nghỉ dạy" khóa giao tiếp kinh doanh. Ảnh minh họa: Genaro Molina/ Los Angeles Times.

Thầy Patton không đưa ra bình luận, nhưng thầy cũng gửi một lá thư xin lỗi sinh viên, đồng thời khẳng định rằng trước đây, thầy vẫn dùng ví dụ này và nhận được phản ứng tích cực.

Tuy nhiên, trong tuần trước, một nhóm gần 100 sinh viên, hầu hết mang quốc tịch Trung Quốc hoặc là người gốc Trung Quốc, đã viết thư cho nhà trường để bày tỏ sự ủng hộ đối với thầy Patton, nói rằng việc thầy dùng ví dụ từ tiếng Trung đó là “hoàn toàn hợp lý”. Họ viết rằng, nhà trường đã tôn trọng sự đa dạng (sắc tộc) thì nên nghĩ đến sự đa dạng trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả ngôn ngữ nữa.

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 4
Theo (Theo Los Angeles Times)
MỚI - NÓNG
Hơn 4.700 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ
Hơn 4.700 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ
HHT - Chiều 2/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM họp phiên thứ 2 về công tác chuẩn bị giao quân năm 2023 với sự chủ trì của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM kiêm Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố và Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM.

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.
Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.