Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy

HHT - Một thầy giáo trong khi dạy học online đã dùng một từ tiếng Trung Quốc làm ví dụ, nhưng sau đó bị một số sinh viên than phiền đến mức thầy phải tạm nghỉ dạy. Tuy nhiên, vụ việc này đang gây tranh cãi vì nhiều sinh viên lại ủng hộ thầy.

Sự việc xảy ra khi thầy giáo Greg Patton ở Trường Kinh doanh Marshall (ĐH Southern California - USC, Mỹ) đang dạy tiết học “Giao tiếp đối với Quản lý” cho sinh viên qua Zoom vào ít ngày trước.

Giờ học hôm đó tập trung vào việc xây dựng lòng tự tin và cải thiện các kỹ năng trình bày. Thầy Patton, một người da trắng, miêu tả việc dùng các từ đệm khi nói, như “ừm”, “ờ”… Tại đây, thầy đưa một ví dụ:

“Như ở Trung Quốc, có một từ rất phổ biến là “đó”, “đó”, “đó”,” - thầy Patton nói - “nên ở Trung Quốc, người ta cứ nói là nèi ge, nèi ge, nèi ge”.

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 1 Thầy Patton trong buổi dạy online. Ảnh: Twitter.

Thực tế, thầy Patton nói đến từ 那个 (đó, cái đó), trong tiếng Trung có thể phát âm là nèi ge (nay-guh) hay nà ge (nah-guh). Trong ví dụ của mình, thầy Patton dùng cách phát âm thứ nhất.

Tuy nhiên, với một số sinh viên da màu, thì từ tiếng Trung đó nghe giống như từ nigger, là một từ tiếng Anh để chỉ người da đen, nhưng với ý hạ thấp. Chính vì vậy mà ngay ngày hôm sau, một nhóm sinh viên da màu đang học bằng master của khóa 2022 đã viết thư cho Hiệu trưởng Geoffrey Garrett.

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 2 ĐH Southern California. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Trong thư có đoạn: “Có hơn 10.000 ký tự trong tiếng Trung, thế mà thầy ấy lại sử dụng từ này… Điều này rất gây tổn thương và là không thể chấp nhận đối với cộng đồng (sinh viên) trường Marshall”. Nhóm sinh viên này cũng cho rằng tâm lý của họ đã bị ảnh hưởng và họ không thể tập trung học.

Phía nhà trường đã thông báo rằng, sau khi thảo luận thì thầy Patton đã “đồng ý tạm nghỉ một thời gian”, và có giảng viên khác sẽ dạy thay. Ở các khóa khác thì thầy Patton vẫn tiếp tục dạy. Thầy Hiệu trưởng cho biết, thầy sẽ làm việc với ban giám hiệu để xử lý mọi vấn đề liên quan đến định kiến, thiếu công bằng…

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 3 USC cho biết, thầy Patton đã "đồng ý tạm nghỉ dạy" khóa giao tiếp kinh doanh. Ảnh minh họa: Genaro Molina/ Los Angeles Times.

Thầy Patton không đưa ra bình luận, nhưng thầy cũng gửi một lá thư xin lỗi sinh viên, đồng thời khẳng định rằng trước đây, thầy vẫn dùng ví dụ này và nhận được phản ứng tích cực.

Tuy nhiên, trong tuần trước, một nhóm gần 100 sinh viên, hầu hết mang quốc tịch Trung Quốc hoặc là người gốc Trung Quốc, đã viết thư cho nhà trường để bày tỏ sự ủng hộ đối với thầy Patton, nói rằng việc thầy dùng ví dụ từ tiếng Trung đó là “hoàn toàn hợp lý”. Họ viết rằng, nhà trường đã tôn trọng sự đa dạng (sắc tộc) thì nên nghĩ đến sự đa dạng trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả ngôn ngữ nữa.

Lấy ví dụ một từ tiếng Trung Quốc, thầy giáo bị nhóm sinh viên phản đối, phải tạm nghỉ dạy ảnh 4
Theo (Theo Los Angeles Times)
MỚI - NÓNG
Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?
Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?
HHT - Huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý đã có một hành động khiến rất nhiều người khó hiểu trong trận đấu với xứ Wales: Đó là ông thay thủ môn ở phút thứ 89. Nhiều người xem cho rằng đây là một hành động vô nghĩa, thừa thãi. Tuy nhiên, những người hiểu rõ Mancini lại cho biết một ý nghĩa xúc động đằng sau đó.

Có thể bạn quan tâm

Học bổng Trái tim Sư tử trị giá 1 tỷ đồng nhận hồ sơ đăng ký năm thứ hai

Học bổng Trái tim Sư tử trị giá 1 tỷ đồng nhận hồ sơ đăng ký năm thứ hai

Học bổng Trái tim Sư tử do trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) trao tặng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chỉ còn hơn một tháng nữa là tới hạn nộp hồ sơ. Đây là năm thứ hai liên tiếp BUV trao học bổng này, nhằm tạo động lực và khuyến khích sinh viên trẻ tài năng hiện thực hóa giấc mơ học tập.