Lễ Tết là một trong những nguyên nhân khiến người trưởng thành bị trầm cảm

Lễ Tết là một trong những nguyên nhân khiến người trưởng thành bị trầm cảm
HHT - Đối với nhiều người, ngày lễ không thực sự là khoảng thời gian vui vẻ, những rối loạn, thay đổi thói quen ăn uống trong dịp đông lạnh dễ khiến ngày nghỉ lễ trở thành một khoảng thời gian mệt mỏi và stress.

Ngày lễ là một trong những khoảng thời gian được chờ đợi trong năm, bởi vì khi đó mọi người có thể gạt qua những tất bật để có thể vui vẻ và cười sảng khoái. Thế nhưng, đối với nhiều người trưởng thành, nó chưa chắc đã là một hạnh phúc trọn vẹn, thậm chí nhiều người thừa nhận rằng bản thân bị trầm cảm khi ngày lễ "gõ cửa". Dưới đây là một số yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm trong kỳ nghỉ mà bạn nên biết:

Thiết lập những kỳ vọng không thực tế

Nếu như có một người mà bạn đã thích từ lâu mời bạn đi ăn, vậy nên bạn cực kì vui vẻ và mong chờ điều tuyệt vời đó sẽ đến. Thế nhưng, đôi khi thực tế không hề như mong đợi, chàng có việc công ty đột xuất và bạn phải đối mặt với bữa tối chán ngắt một mình sẽ là một cực hình. Hy vọng về một kỳ nghỉ hoàn hảo như mơ không chỉ khiến bạn thất vọng, mà còn có khả năng gây ra các triệu chứng trầm cảm.

Theo bác sĩ tâm thần Mark Sichel, cho biết: "Kỳ nghỉ sẽ không bao giờ đúng như mọi người dự đoán. Có nhiều người cho rằng khi cả nhà quây quần với nhau thì vui vẻ hơn nhiều, nhưng thực tế thì những tranh cãi, xung đột trong các gia đình thường xuất hiện nhiều hơn vào thời gian nghỉ lễ".

Vì thế hãy tự tận hưởng thời gian một cách hiệu quả nhất và bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tâm trí bạn, thật ra ăn tối với ai không quan trọng bằng sự vui vẻ trong chính tâm hồn của mình. Hãy biết ơn kỳ nghỉ vì nó có thể tạo ra sự thỏa mãn giúp bạn chống lại sự cô đơn đấy nhé.

Lễ Tết là một trong những nguyên nhân khiến người trưởng thành bị trầm cảm ảnh 1
Sự mong muốn hoàn hảo trong công việc khiến nhiều người bị trầm cảm.

Cố gắng hoàn thành công việc

Có hơn 73% người trưởng thành ở Mỹ cho rằng việc ôm đồm quá nhiều công việc về nhà khiến bản thân họ có hội chứng 'sợ lễ'. Điều này khiến cho nhiều người rơi vào vòng xoáy công việc, sự tất bật, căng thẳng và thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến kỳ nghỉ của bạn. Điều nên làm là hãy tạo cho mình một khoảng thời gian riêng và phân chia thời gian hợp lý cho công việc và bản thân.

So sánh bản thân với những người khác

Con người ta luôn mắc sai lầm là đem bộ phim của mình so sánh với trailer của người khác. Điều đó không hề khiến mọi thứ trở nên tốt hơn mà còn dần làm cho bản thân chúng ta thêm ích kỷ. Tiến sĩ Sichel nói: "Bạn có một cô bạn học xinh đẹp và được thăng chức nhanh chóng, ngày lễ tết cô ấy được mọi người mời đi ăn và tặng nhiều món quà giá trị, trong khi bạn chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường, tan làm phải đối mặt với chén bát trong bếp, bài vở của các con khiến cho bạn cảm thấy dường như kiệt sức, khi đó bạn sẽ so sánh. Tuy biết là không nên nhưng tâm lý bình thường là như thế, lúc đó bạn sẽ cảm thấy ngạt thở và trở nên cáu gắt. Thay vì bạn có một vài ngày ở bên cạnh chồng con thì bạn lại rơi vào khoảng trống của sự vắng lặng và ấm ức, bạn thấy cuộc sống bất công. Khi đó chính bạn đã đánh mất những ngày vui vẻ nhất của mình rồi".

Không thể tự chăm sóc bản thân

Cuối năm là khoảng thời gian bận rộn nhất trong năm, khi công việc lên ngôi thì cũng là lúc bạn bỏ quên bản thân như ăn uống không đúng giờ, không tập thể dục đầy đủ, thậm chí ngủ cũng không đủ giấc.

Rồi sau đó một thời gian bạn nhận ra bản thân đang bị tăng cân nhanh chóng, điều đó sẽ làm bạn càng thêm căng thẳng và lo âu, thay vì "nước đến chân mới nhảy" thì ngay từ bây giờ, hãy tự yêu quý bản thân và đừng quên thói quen sống lành mạnh bạn nhé.

Không có người yêu

Lễ Tết là một trong những nguyên nhân khiến người trưởng thành bị trầm cảm ảnh 2
Vào những ngày lễ, người hạnh phúc sẽ càng hạnh phúc, người cô đơn sẽ càng cô đơn.

Không thể phủ nhận rằng tình yêu là liều thuốc tinh thần tốt nhất mà mỗi người điều nên trải nghiệm. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một người kề vai sát cánh, cùng nhau trải qua xuân, hạ, thu, đông. Có thể nói độc thân là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trầm cảm ở nhiều người trưởng thành.

Theo nghiên cứu từ Đan Mạch, những người cô đơn có nguy cơ mắc bệnh tim và trầm cảm cao gấp 3 lần so với người bình thường. Vì thế lời khuyên của các bác sĩ tâm lý dành cho những người chưa tìm được một nửa của mình là: "Tự tạo niềm vui cho bản thân thay vì trông chờ người khác, sẽ không bị làm sao đâu nếu bạn không có người yêu, vấn đề chỉ xảy ra nếu như bạn nghĩ nó tồn tại".

Theo Huffington Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?