Lễ tốt nghiệp ĐH Oxford bị trì hoãn do nữ sinh... đi giày cao gót, không đi tất

Lễ tốt nghiệp ĐH Oxford bị trì hoãn do nữ sinh... đi giày cao gót, không đi tất
HHT - Đại học Oxford đã nhắc nhở các sinh viên về những quy tắc nghiêm ngặt trong việc lựa chọn trang phục buổi tốt nghiệp sau khi một số sinh viên nữ không được tham dự lễ tốt nghiệp do mang giày cao gót và không đi tất.
Lễ tốt nghiệp ĐH Oxford bị trì hoãn do nữ sinh... đi giày cao gót, không đi tất ảnh 1

Trong một thông báo được gửi tới cho sinh viên, trường đại học Oxford danh tiếng cảnh báo rằng việc không đội đúng loại mũ "sub fusc", áo choàng và quần áo tối màu có thể gây ra "sự bất tiện nghiêm trọng".

“Sub fusc” là trang phục tối màu được mặc vào các kỳ thi và các dịp lễ trang trọng tại một số trường đại học.

Thông báo được gửi đi còn nhắc nhở các sinh viên: "Chúng tôi nhận thấy rằng một số sinh viên ở các buổi lễ gần đây ăn mặc không phù hợp ví dụ: sinh viên với chân trần hoặc không có tất/ quần đen, giày không tối màu, quần áo màu mè”.

Lễ tốt nghiệp ĐH Oxford bị trì hoãn do nữ sinh... đi giày cao gót, không đi tất ảnh 2
Các sinh viên trong lễ tốt nghiệp với trang phục truyền thống, mũ “sub fusc” và áo choàng.

Trước đó, sinh viên Rebecca Morton, người đã học tiếng Đức tại Đại học Oxford, cho biết cô đã không được tham dự buổi tốt nghiệp vì không đi tất, cho rằng có "hàm ý xúc phạm phụ nữ" trong việc đối xử với cô.

"Tôi tới lễ tốt nghiệp trong trang phục tương tự mà tôi đã mặc cho tất cả các kỳ thi tôi tham gia năm nay - áo sơ mi trắng, ruy-băng đen, quần tây nữ, giày bệt và áo choàng ", cô gái 22 tuổi nói với tờ The Independent.

Cô cũng cho biết một nhân viên của trường đã ngay lập tức nhận thấy cô không đi tất và nói rằng cô có thể không được phép vào buổi lễ tốt nghiệp khi trang phục chưa phù hợp.

Rebecca Morton kể thêm: "Anh ấy đề nghị tôi nên rời đi. Dù anh ta lịch sự và thân thiện, cụm từ anh ta dùng để mô tả sự vi phạm quy tắc ăn mặc - "khoe thân "- khiến tôi khá khó chịu và theo ý kiến ​​của tôi, rõ ràng là có hàm ý xúc phạm phụ nữ.

Khi tôi đến nói chuyện với một nhân viên khác đang đứng ngoài cửa, tôi được thông báo rằng tôi sẽ không được phép vào buổi lễ mà không có tất và một lần nữa cụm từ “khoe thân "được sử dụng để mô tả lý do vì sao trang phục của tôi không được chấp nhận".

Morton cho biết đã trở nên khá tức giận vào thời điểm đó và cố gắng giải thích nhưng họ chỉ đơn giản nói rằng cô không thể vào được.

"Tôi đã cố gắng giải thích rằng vấn đề này không được nêu ra ở bất kỳ kỳ thi nào tôi đã tham dự và do đó tôi nghĩ trang phục của mình có thể chấp nhận được, nhưng họ chỉ đơn giản nói lại rằng tôi không thể vào do không đi tất, tôi đã đặt mình vào nguy cơ không được tốt nghiệp”.

Cùng suy nghĩ như Morton, những sinh viên tốt nghiệp lập luận rằng quy định về trang phục đã lỗi thời và chỉ phù hợp với quần áo dành cho nam giới.

"Tôi nghĩ rằng trang phục là lỗi thời chủ yếu bởi vì nó là trang phục nam truyền thống", Rebecca nói. "Quan điểm của tôi là điều này làm cho trang phục thiên về nam giới giúp cho sinh viên nam hiển nhiên tuân thủ đúng các quy định, vì giày nam luôn đi với tất, trong khi sinh viên nữ cần phải suy nghĩ cẩn thận về việc liệu trang phục của một người phụ nữ có phù hợp với quy tắc của trường hay không”.

Sinh viên Eleanor Broome, người học tiếng Pháp tại trường đại học Russell Group, cho biết cô cũng đã bị từ chối không cho vào buổi lễ tốt nghiệp vào tháng 7 vì không đi tất.

Buổi lễ của cô bị trì hoãn 15 phút trong khi các sinh viên, gia đình và bạn bè của họ chờ cô quay lại. Cô gái 24 tuổi này nói rằng cô buộc phải chạy trong bộ áo choàng thùng thình của mình qua những con phố đông đúc để tìm tất đen.

"Hôm nay tôi đã bị từ chối không được vào buổi lễ tốt nghiệp của mình chỉ bởi vì tôi đã mặc hở quá nhiều", cô nói trong một bài đăng trên Facebook trong đó kèm một bức ảnh của mình mang giày cao gót nhưng không đi tất. “Buổi lễ bắt đầu muộn 15 phút nên tôi phải chạy với bộ “sub fusc” và áo choàng thùng thình, qua những con phố đông đúc quanh Sheldonian trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng đôi tất đen. Cuối cùng tôi tìm thấy một nơi nào đó bán quần, vì vậy tôi đã phải mặc chúng bên ngoài quần của mình trong phòng thay đồ và sau đó chạy nước rút trở lại Sheldonian”.

Một phát ngôn viên của Đại học Oxford nói với tờ The Independent: “Một thông báo đã được gửi đến các Chủ nhiệm khoa vào đầu mùa hè như một lời nhắc nhở về quy định trang phục cho các buổi lễ cấp bằng.

Đó là một ghi chú có mục đích nhằm tránh sự trì hoãn trong các nghi lễ, như một phép lịch sự đối với tất cả mọi người tham dự. Thật may mắn là chúng tôi không hề thấy bất kỳ sự trì hoãn đáng kể nào trong năm nay”.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Có thể bạn quan tâm