Lén lút khắc tên mình lên Đấu trường La Mã, du khách bị kết tội phá hoại và bị phạt nặng

HHT - Một du khách khi đến tham quan Đấu trường La Mã nổi tiếng đã lén lút dùng vật nhọn để khắc tên mình tại đó, đúng theo kiểu đi đâu cũng phải để lại dấu ấn, rất thiếu văn minh. Du khách này bị bắt tại trận và đối diện với án phạt nặng.

Một du khách đang bị kết tội cố ý phá hoại Đấu trường La Mã (Colosseum, ở Rome, Ý), sau khi nhân viên bảo vệ bắt gặp anh ta lén lút khắc những chữ cái đầu tên mình lên kiến trúc cổ này.

Du khách vô ý thức này là người Ai-len, 32 tuổi. Sau khi bị bắt gặp thì bảo vệ đã giao anh ta cho cảnh sát.

Tuy nhiên, trước khi bị bắt thì người này đã kịp khắc 2 chữ cái đầu tên mình, mỗi chữ cao khoảng 6cm, lên cây cột ở tầng một của công trình 2.000 năm tuổi. Dụng cụ mà anh ta dùng là một vật nhọn bằng kim loại.

Lén lút khắc tên mình lên Đấu trường La Mã, du khách bị kết tội phá hoại và bị phạt nặng ảnh 1 Đấu trường La Mã ở Rome, Ý. Ảnh: Christopher Sadowski.
Đấu trường La Mã được coi là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại, là một Di sản Thế giới rất nổi tiếng.

Phía cảnh sát xác nhận, du khách này bị kết tội phá hoại công trình lịch sử và nghệ thuật, và hành động này là phạm pháp, theo pháp luật của Ý. Sau khi bị tuyên có tội thì du khách này sẽ bị phạt nặng.

Mức án dành cho du khách này có thể lên tới một năm tù hoặc khoản tiền phạt ít nhất là 2.065 euro (khoảng 56 triệu đồng).

Vài năm trước, một du khách người Nga đã bị phạt 20.000 euro (hơn 540 triệu đồng) vì tội khắc một chữ “K” lên gạch ở đây.

Lén lút khắc tên mình lên Đấu trường La Mã, du khách bị kết tội phá hoại và bị phạt nặng ảnh 2

Một du khách người Nga từng khắc chữ "K" rất to lên gạch ở công trình này. Ảnh: ANSA.

Nhà khảo cổ Federica Rinaldi nói: “Đấu trường La Mã, cũng như bất kỳ công trình kỷ niệm nào khác đại diện cho lịch sử của tất cả chúng ta, cần được bảo tồn cho các thế hệ tương lai. Việc khắc tên mình lên đó vừa là một tội ác, vừa là hành vi của những người muốn coi công trình là của mình. Mọi người chụp một bức ảnh selfie có phải hơn không!”.

Lén lút khắc tên mình lên Đấu trường La Mã, du khách bị kết tội phá hoại và bị phạt nặng ảnh 3

Việc khắc tên mình lên các công trình lịch sử bị coi là phạm pháp ở nhiều quốc gia. Ảnh: Wantedinrome.

Đấu trường La Mã được xây dựng vào khoảng năm 70-72 sau công nguyên, được thiết kế để chứa được khoảng 50.000 người đến xem các võ sĩ đấu với nhau và với các loài động vật nguy hiểm, trong những “trò chơi sinh tử” khủng khiếp.

Lén lút khắc tên mình lên Đấu trường La Mã, du khách bị kết tội phá hoại và bị phạt nặng ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm