Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài

HHT - Chính quyền của Tổng thống Trump đã hủy bỏ mệnh lệnh trục xuất du học sinh chỉ học online. Tuy nhiên, nhiều tờ báo ở Mỹ nhận định, đây vẫn chưa phải là điểm kết thúc của vấn đề này.

Quyết định này của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra chỉ hơn một tuần sau mệnh lệnh của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Một nguồn tin đã nói với trang CNN rằng, Nhà Trắng đã “cảm nhận được “phản lực” đối với chính sách mới đó”.

Theo một nguồn tin khác của CNN thì chính quyền Trump giờ tập trung vào việc chỉ áp dụng chính sách này cho du học sinh mới, thay vì những du học sinh vẫn đang ở Mỹ. Tức là, số du học sinh dự định nhập học vào mùa Thu tới có thể vẫn sẽ bị ảnh hưởng, đồng nghĩa với việc cuộc chiến vẫn còn dài. Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối bình luận về việc này.

Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài ảnh 1

Du học sinh tại Mỹ sẽ không bị trục xuất, nhưng du học sinh sắp đến Mỹ có thể gặp khó khăn.

Dù sao, hiện tại thì việc bãi bỏ lệnh trục xuất cũng khiến hơn 1 triệu du học sinh ở Mỹ tạm thở phào. Trong suốt tuần trước, hàng loạt các trường đại học đã phản đối mệnh lệnh này, mà đi đầu là hai trường hạng nhất Harvard và MIT.

L. Rafael Reif, Hiệu trưởng MIT, đã bày tỏ sự mừng rỡ trước quyết định mới của Chính phủ: “Chúng ta cần phải tiếp cận việc lập chính sách, đặc biệt là vào thời điểm này, với nhiều tính nhân văn hơn, nhiều sự đúng đắn hơn, chứ không phải là ít hơn”.

Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài ảnh 2

L. Rafael Reif, thầy Hiệu trưởng của MIT.

Trước đó, rất nhiều sinh viên quốc tế đã choáng váng trước khả năng bị trục xuất. Shreeya Thussu, sinh viên chuyên khoa Sinh học phân tử của Đại học of California tại Berkeley, nói với kênh CNN rằng sự thay đổi chính sách đột ngột “đã ném cuộc sống của tôi vào một cơn khủng hoảng trong khoảng thời gian vốn đã căng thẳng này”. Bởi vì mùa Hè này, Shreeya đang cố gắng đăng ký vào khoa Y. Bạn ấy miêu tả việc hủy lệnh trục xuất là “nhẹ nhõm”. Lúc mới đọc tin này, Shreeya đã không thể tin nổi nên phải nhắn tin cho bạn bè để xác nhận.

Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài ảnh 3

Đại học of California tại Berkeley là trường có rất nhiều sinh viên quốc tế. Ảnh: Elena Zhukova.

Hiện ICE cũng chưa hồi âm hay bình luận gì thêm.
Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài ảnh 7
Theo (Theo CNN)
MỚI - NÓNG
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
HHT - Ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) đã gửi thư cảm ơn, đồng thời xin lỗi và xin dừng các khoản thu đầu năm học đến toàn bộ phụ huynh của trường sau khi bị thắc mắc về những khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, thu gộp tiền học cả năm… lên đến hơn 6 triệu đồng/học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.