Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài

HHT - Chính quyền của Tổng thống Trump đã hủy bỏ mệnh lệnh trục xuất du học sinh chỉ học online. Tuy nhiên, nhiều tờ báo ở Mỹ nhận định, đây vẫn chưa phải là điểm kết thúc của vấn đề này.

Quyết định này của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra chỉ hơn một tuần sau mệnh lệnh của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Một nguồn tin đã nói với trang CNN rằng, Nhà Trắng đã “cảm nhận được “phản lực” đối với chính sách mới đó”.

Theo một nguồn tin khác của CNN thì chính quyền Trump giờ tập trung vào việc chỉ áp dụng chính sách này cho du học sinh mới, thay vì những du học sinh vẫn đang ở Mỹ. Tức là, số du học sinh dự định nhập học vào mùa Thu tới có thể vẫn sẽ bị ảnh hưởng, đồng nghĩa với việc cuộc chiến vẫn còn dài. Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối bình luận về việc này.

Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài ảnh 1

Du học sinh tại Mỹ sẽ không bị trục xuất, nhưng du học sinh sắp đến Mỹ có thể gặp khó khăn.

Dù sao, hiện tại thì việc bãi bỏ lệnh trục xuất cũng khiến hơn 1 triệu du học sinh ở Mỹ tạm thở phào. Trong suốt tuần trước, hàng loạt các trường đại học đã phản đối mệnh lệnh này, mà đi đầu là hai trường hạng nhất Harvard và MIT.

L. Rafael Reif, Hiệu trưởng MIT, đã bày tỏ sự mừng rỡ trước quyết định mới của Chính phủ: “Chúng ta cần phải tiếp cận việc lập chính sách, đặc biệt là vào thời điểm này, với nhiều tính nhân văn hơn, nhiều sự đúng đắn hơn, chứ không phải là ít hơn”.

Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài ảnh 2

L. Rafael Reif, thầy Hiệu trưởng của MIT.

Trước đó, rất nhiều sinh viên quốc tế đã choáng váng trước khả năng bị trục xuất. Shreeya Thussu, sinh viên chuyên khoa Sinh học phân tử của Đại học of California tại Berkeley, nói với kênh CNN rằng sự thay đổi chính sách đột ngột “đã ném cuộc sống của tôi vào một cơn khủng hoảng trong khoảng thời gian vốn đã căng thẳng này”. Bởi vì mùa Hè này, Shreeya đang cố gắng đăng ký vào khoa Y. Bạn ấy miêu tả việc hủy lệnh trục xuất là “nhẹ nhõm”. Lúc mới đọc tin này, Shreeya đã không thể tin nổi nên phải nhắn tin cho bạn bè để xác nhận.

Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài ảnh 3

Đại học of California tại Berkeley là trường có rất nhiều sinh viên quốc tế. Ảnh: Elena Zhukova.

Hiện ICE cũng chưa hồi âm hay bình luận gì thêm.
Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ được rút, nhưng "cuộc chiến" vẫn còn dài ảnh 7
Theo (Theo CNN)
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".