Lịch của người Maya đã sai và ngày tận thế sẽ đến ngay vào cuối tuần này?

HHT - Cứ như thể tất cả những bất thường xảy ra từ đầu năm còn chưa đủ, giờ còn có giả thuyết rằng thế giới sẽ sớm kết thúc - ngay vào cuối tuần này!

Trên mạng đang lan truyền một giả thuyết kỳ lạ, dựa trên lịch cổ đại và dự báo của người Maya về ngày tận thế.

Như bạn có thể đã biết, hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều dùng lịch Gregory/ Gregorius (Dương Lịch, như chúng ta vẫn gọi) từ lâu rồi, và dùng đến bây giờ. Tuy nhiên, trước đó thì con người dùng các loại lịch khác để xác định ngày tháng, bao gồm lịch của người Maya và lịch Julius. Còn lịch Gregory được bắt đầu sử dụng do nó được cho là phản ánh thời gian Trái Đất xoay quanh Mặt Trời một cách chính xác hơn.

Lịch của người Maya đã sai và ngày tận thế sẽ đến ngay vào cuối tuần này? ảnh 1

Lịch Gregory được sử dụng thay cho lịch Julius.

Tuy nhiên, người ta cho rằng, mỗi năm theo lịch Gregory sẽ bị hụt đi 11 ngày so với năm theo lịch Julius. Dần dần, những ngày bị mất đó sẽ được cộng dồn lại, và giờ mới nảy sinh giả thuyết rằng, đúng ra chúng ta mới ở năm 2012 (nếu tính theo lịch Julius), chứ không phải năm 2020!

Mà theo giả thuyết đó, thì ngày 21/6/2020 tới đây thực ra sẽ là ngày 21/12/2012. Bạn có nhận ra ngày 21/12/2012 không?

Nếu bạn còn nhớ, thì hồi năm 2012, ngày 21/12 được một số người cho rằng sẽ là ngày tận thế, nếu tính theo lịch Maya. Nhiều người còn nói rằng, người Maya cũng đã dự báo về ngày tận thế này. Đến mức, có những “bộ đồ dùng tận thế” bao gồm các bong bóng kín có thể nổi trên mặt nước, bình đựng nước, quần áo chống thấm… cũng đã được bán ra và không ít người đã mua.

Lịch của người Maya đã sai và ngày tận thế sẽ đến ngay vào cuối tuần này? ảnh 2

Nhiều người cho rằng người Maya đã dự báo về ngày tận thế.

Tóm lại là, ngày 21/6/2020 giờ lại được cho rằng chính là ngày 21/12/2012 theo lịch Maya, nên nếu theo giả thuyết này thì thế giới sắp sửa kết thúc rồi!

Nhưng theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) thì: “Câu chuyện này bắt đầu với những tuyên bố rằng Nibiru, một hành tinh được cho rằng do người Sumer (thuộc một nền văn minh cổ) khám phá ra, sẽ lao thẳng vào Trái Đất. Thảm họa này ban đầu được dự báo là sẽ xảy ra vào tháng 5/2003. Nhưng khi chẳng có chuyện gì xảy ra vào thời điểm đó, thì “ngày tận thế” lại được dịch chuyển đến tháng 12/2012, với lý giải rằng đó lúc kết thúc một trong những chu kỳ của lịch cổ Maya”.

Lịch của người Maya đã sai và ngày tận thế sẽ đến ngay vào cuối tuần này? ảnh 3

Giả thuyết về ngày tận thế được bắt đầu với tuyên bố rằng một hành tinh tên là Nibiru sẽ đâm vào Trái Đất.

Mà NASA đã từng đặt dấu hỏi: “Với bất kỳ ai tuyên bố rằng có thảm họa tận thế vào năm 2012, thì khoa học đâu, bằng chứng đâu? Chẳng có bằng chứng nào hết cả”.

Vậy là, những người cứ nhất định tính thời gian theo lịch Julius thì tin rằng thế giới sẽ kết thúc vào cuối tuần này, nhưng NASA thì không đồng quan điểm với họ.

Mà bởi vì thế, nên cũng như hầu hết các giả thuyết không bằng chứng khác, bạn hãy nhớ rằng chúng chỉ là giả thuyết không căn cứ thôi nhé!

Lịch của người Maya đã sai và ngày tận thế sẽ đến ngay vào cuối tuần này? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm