Liên minh châu Âu gỡ 'biện pháp kiểm soát khẩn cấp' với bún, miến, phở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức thay đổi một số biện pháp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU có hiệu lực từ 3/7, trong đó có một số sản phẩm của Việt Nam. 

Đối với sản phẩm ăn liền, EU chính thức đưa bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp, và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

Trong khi đó, riêng đối với mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam (trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác) và quả thanh long, EU tiếp tục duy trì trong danh mục yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm và giữ nguyên tần suất kiểm tra 20%.

Ngoài ra, EU giữ tần suất kiểm tra 50% đối với mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà, đậu bắp và ớt thuộc giống Capsicum.

Trước đó, từ tháng 1 năm nay, mỳ ăn liền xuất sang châu Âu bị giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ethylene oxide với tỷ lệ kiểm tra trên mỗi lô mỳ là 20%. Quyết định này được đưa ra sau khi một số lô mỳ ăn liền xuất sang thị trường châu Âu bị một số quốc gia thu hồi do có chất ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng.

MỚI - NÓNG