Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học

HHT - Đi học mà tường có thể sập, quạt trần có thể rơi bất cứ lúc nào? Ai đang chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát an toàn trong trường học?

Hàng loạt tai nạn trong trường học dẫn đến thương vong

Năm học mới với không khí náo nức, vui tươi chỉ vừa mới bắt đầu nhưng liên tiếp các vụ tai nạn đã xảy ra tại trường học khiến dư luận bàng hoàng, đau xót.

Ngày 7/9, chỉ sau lễ khai giảng năm học mới 2 ngày, một nhóm học sinh chơi đùa, đánh đu trên cánh cổng trường phân hiệu Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) thì bất ngờ cánh cổng đổ sập khiến 3 em học sinh tử vong, 3 em nhập viện cấp cứu.

Gần đây nhất, vào ngày 11/9, một sự việc thương tâm khác cũng đã xảy ra tại xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 5 của trường tiểu học Nam Lộc đã ra ngoài cổng trường. Bức tường rào của một gia đình cạnh trường bất ngờ đổ ập xuống, đè lên người một học sinh khiến em tử vong.

Không chỉ đến khi hai vụ việc thương tâm trên xảy ra mới khiến dư luận đặt câu hỏi về vấn đề an toàn trường học. Sự xuống cấp của cơ sở vật chất, thiếu trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý, bảo đảm an toàn cho học sinh ở nhiều vụ việc xảy khác ra trong thời gian vừa qua, cũng gây ra không ít bức xúc. 

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 1 Ngày 10/9, em N.T.M.T - học sinh lớp 2B trường tiểu học Kim Đồng (Lào Cai) bị thương ở phần trán do chiếc quạt trần tại lớp học rơi xuống.
Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 2 Một học sinh lớp 3 trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã bị bỏ quên trên xe đưa đón vào ngày 9/9. May mắn là học sinh này đã tự mở được cửa xe để đi vào trường do có xem hướng dẫn về việc mở khóa xe từ bên trong trước đó.
Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 3 Hình ảnh chụp tại trường Tiểu học Nghĩa Hưng (Bắc Giang). Khi trời vừa tạnh mưa, giáo viên đã yêu cầu học sinh ra dọn dẹp khu vực mái sảnh tầng 2 đầy rong rêu, dễ trơn trượt và không có rào bảo vệ.

Trách nhiệm quản lý của các trường học cần được nâng cao

Điểm chung của hầu hết các sự việc kể trên là nhà trường đều cho rằng, cơ sở vật chất của trường mình không có hư hỏng trước đó.

Bà Lê Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Khánh Yên Thượng - nơi có 3 em học sinh tử vong do cổng trường bị sập, trong cuộc trả lời phỏng vấn cho biết, địa điểm của trường nằm trên mỏm đồi, có địa hình dốc. Trước khi xảy ra sự việc, khu vực cổng trường không có dấu hiệu hư hỏng hay sụt lún gì cả, nên nhà trường không đưa ra cảnh báo với học sinh.

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 4 Hiện trường vụ tai nạn sập cổng trường tại Lào Cai khiến 3 em học sinh tử vong.

Trong vụ việc học sinh bị rơi quạt trần vào đầu, nhà trường cũng khẳng định đã cho rà soát tất cả các hạng mục, công trình tại các phòng, lớp học, sân chơi để đảm bảo an toàn cho học sinh. Hệ thống thiết bị điện bao gồm quạt trần cũng được kiểm tra, bảo trì trước khi năm học bắt đầu, tuy nhiên con ốc bên trong bị gãy quá bất ngờ, khiến chiếc quạt trần xuống trúng người em học sinh lớp 2.

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 5 Hình ảnh chiếc quạt trần rơi trúng em học sinh lớp 2 tại Lào Cai.

Tuy vậy, dù cho có là sự việc không mong muốn, thì trách nhiệm quản lý của các trường học cũng cần phải được nâng cao. Việc tổng kiểm tra lại cơ sở vật chất, thiết bị trường học trước khi học sinh trở lại trường đáng lẽ phải là điều bắt buộc.

Các trường cần thường xuyên kiểm tra cơ sở vật chất, rà soát lại các nguy cơ thiếu an toàn có thể gây đến cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường cũng phải có những biện pháp tu sửa các công trình, trang thiết bị trong trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh. Không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng hoặc chưa được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp.

Làm sao để trường học sẽ thực sự là môi trường an toàn, lành mạnh, và “quá bất ngờ” dù trước đó đã kiểm tra kỹ sẽ không còn là một trong những nguyên nhân khiến vụ việc thương tâm nào khác xảy ra.

MỚI - NÓNG
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
HHT - Hypebeast vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa ngôi sao Gen Z Billie Eilish và thương hiệu Air Jordan. Mạng xã hội Twitter nhanh chóng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi: Người nhận xét sáng tạo độc lạ, người cho rằng nữ ca sỹ và thương hiệu đã cho ra một sản phẩm tệ hại.

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

HHT - Xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra trong trường hợp các trường Đại học, Cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên trong lần xét tuyển đợt 1 (do ít thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển hoặc nhiều thí sinh đỗ nhưng không xác nhận nhập học). Đa phần các trường chỉ xét đến đợt 2 là đủ chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có nhiều trường xét tuyển thêm các đợt khác cho đến khi đủ.
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.