Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học

HHT - Đi học mà tường có thể sập, quạt trần có thể rơi bất cứ lúc nào? Ai đang chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát an toàn trong trường học?

Hàng loạt tai nạn trong trường học dẫn đến thương vong

Năm học mới với không khí náo nức, vui tươi chỉ vừa mới bắt đầu nhưng liên tiếp các vụ tai nạn đã xảy ra tại trường học khiến dư luận bàng hoàng, đau xót.

Ngày 7/9, chỉ sau lễ khai giảng năm học mới 2 ngày, một nhóm học sinh chơi đùa, đánh đu trên cánh cổng trường phân hiệu Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) thì bất ngờ cánh cổng đổ sập khiến 3 em học sinh tử vong, 3 em nhập viện cấp cứu.

Gần đây nhất, vào ngày 11/9, một sự việc thương tâm khác cũng đã xảy ra tại xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 5 của trường tiểu học Nam Lộc đã ra ngoài cổng trường. Bức tường rào của một gia đình cạnh trường bất ngờ đổ ập xuống, đè lên người một học sinh khiến em tử vong.

Không chỉ đến khi hai vụ việc thương tâm trên xảy ra mới khiến dư luận đặt câu hỏi về vấn đề an toàn trường học. Sự xuống cấp của cơ sở vật chất, thiếu trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý, bảo đảm an toàn cho học sinh ở nhiều vụ việc xảy khác ra trong thời gian vừa qua, cũng gây ra không ít bức xúc. 

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 1 Ngày 10/9, em N.T.M.T - học sinh lớp 2B trường tiểu học Kim Đồng (Lào Cai) bị thương ở phần trán do chiếc quạt trần tại lớp học rơi xuống.
Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 2 Một học sinh lớp 3 trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã bị bỏ quên trên xe đưa đón vào ngày 9/9. May mắn là học sinh này đã tự mở được cửa xe để đi vào trường do có xem hướng dẫn về việc mở khóa xe từ bên trong trước đó.
Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 3 Hình ảnh chụp tại trường Tiểu học Nghĩa Hưng (Bắc Giang). Khi trời vừa tạnh mưa, giáo viên đã yêu cầu học sinh ra dọn dẹp khu vực mái sảnh tầng 2 đầy rong rêu, dễ trơn trượt và không có rào bảo vệ.

Trách nhiệm quản lý của các trường học cần được nâng cao

Điểm chung của hầu hết các sự việc kể trên là nhà trường đều cho rằng, cơ sở vật chất của trường mình không có hư hỏng trước đó.

Bà Lê Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Khánh Yên Thượng - nơi có 3 em học sinh tử vong do cổng trường bị sập, trong cuộc trả lời phỏng vấn cho biết, địa điểm của trường nằm trên mỏm đồi, có địa hình dốc. Trước khi xảy ra sự việc, khu vực cổng trường không có dấu hiệu hư hỏng hay sụt lún gì cả, nên nhà trường không đưa ra cảnh báo với học sinh.

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 4 Hiện trường vụ tai nạn sập cổng trường tại Lào Cai khiến 3 em học sinh tử vong.

Trong vụ việc học sinh bị rơi quạt trần vào đầu, nhà trường cũng khẳng định đã cho rà soát tất cả các hạng mục, công trình tại các phòng, lớp học, sân chơi để đảm bảo an toàn cho học sinh. Hệ thống thiết bị điện bao gồm quạt trần cũng được kiểm tra, bảo trì trước khi năm học bắt đầu, tuy nhiên con ốc bên trong bị gãy quá bất ngờ, khiến chiếc quạt trần xuống trúng người em học sinh lớp 2.

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 5 Hình ảnh chiếc quạt trần rơi trúng em học sinh lớp 2 tại Lào Cai.

Tuy vậy, dù cho có là sự việc không mong muốn, thì trách nhiệm quản lý của các trường học cũng cần phải được nâng cao. Việc tổng kiểm tra lại cơ sở vật chất, thiết bị trường học trước khi học sinh trở lại trường đáng lẽ phải là điều bắt buộc.

Các trường cần thường xuyên kiểm tra cơ sở vật chất, rà soát lại các nguy cơ thiếu an toàn có thể gây đến cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường cũng phải có những biện pháp tu sửa các công trình, trang thiết bị trong trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh. Không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng hoặc chưa được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp.

Làm sao để trường học sẽ thực sự là môi trường an toàn, lành mạnh, và “quá bất ngờ” dù trước đó đã kiểm tra kỹ sẽ không còn là một trong những nguyên nhân khiến vụ việc thương tâm nào khác xảy ra.

MỚI - NÓNG
Vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị đinh găm vào đầu: Nghi phạm lì lợm, quanh co chối tội
Vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị đinh găm vào đầu: Nghi phạm lì lợm, quanh co chối tội
HHT - Đây là vụ việc gây rúng động dư luận, hành vi của đối tượng là rất đáng lên án. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng, nhận thức của đối tượng và hậu quả đã gây ra đối với bé gái và xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
HHT - Trong sự kiện vừa diễn ra, Hoàng tử William và Công nương Kate gặp một cậu bé đã mất mẹ vào năm ngoái. William đã ngồi trò chuyện một lúc lâu với cậu bé, và anh nhắc đến mẹ của mình - Công nương Diana. Mọi người đều nói rằng, có lẽ William là người phù hợp nhất để an ủi cậu bé này.

Có thể bạn quan tâm

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

HHT - S-CTI - nhóm sinh viên đến từ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xuất sắc vượt qua 169 đội thi trên cả nước về đích ở vị trí Á quân 1 cuộc thi “Message4Digigen - Thông điệp cho thế hệ số” do Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Facebook tổ chức.
Nguồn: Internet

Tuyển sinh Đại học 2022: Quá nhiều phương thức xét tuyển, cơ hội trúng tuyển hẹp lại?

HHT - Mùa tuyển sinh Đại học 2022 hiện có đến hơn chục phương thức xét tuyển dành cho các sĩ tử, trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng việc xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Như vậy chỉ tiêu tuyển sinh theo từng phương thức bị chia nhỏ, dẫn tới tỉ lệ cạnh tranh cao hơn.