Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học

HHT - Đi học mà tường có thể sập, quạt trần có thể rơi bất cứ lúc nào? Ai đang chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát an toàn trong trường học?

Hàng loạt tai nạn trong trường học dẫn đến thương vong

Năm học mới với không khí náo nức, vui tươi chỉ vừa mới bắt đầu nhưng liên tiếp các vụ tai nạn đã xảy ra tại trường học khiến dư luận bàng hoàng, đau xót.

Ngày 7/9, chỉ sau lễ khai giảng năm học mới 2 ngày, một nhóm học sinh chơi đùa, đánh đu trên cánh cổng trường phân hiệu Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) thì bất ngờ cánh cổng đổ sập khiến 3 em học sinh tử vong, 3 em nhập viện cấp cứu.

Gần đây nhất, vào ngày 11/9, một sự việc thương tâm khác cũng đã xảy ra tại xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 5 của trường tiểu học Nam Lộc đã ra ngoài cổng trường. Bức tường rào của một gia đình cạnh trường bất ngờ đổ ập xuống, đè lên người một học sinh khiến em tử vong.

Không chỉ đến khi hai vụ việc thương tâm trên xảy ra mới khiến dư luận đặt câu hỏi về vấn đề an toàn trường học. Sự xuống cấp của cơ sở vật chất, thiếu trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý, bảo đảm an toàn cho học sinh ở nhiều vụ việc xảy khác ra trong thời gian vừa qua, cũng gây ra không ít bức xúc. 

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 1

Ngày 10/9, em N.T.M.T - học sinh lớp 2B trường tiểu học Kim Đồng (Lào Cai) bị thương ở phần trán do chiếc quạt trần tại lớp học rơi xuống.

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 2

Một học sinh lớp 3 trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã bị bỏ quên trên xe đưa đón vào ngày 9/9. May mắn là học sinh này đã tự mở được cửa xe để đi vào trường do có xem hướng dẫn về việc mở khóa xe từ bên trong trước đó.

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 3 Hình ảnh chụp tại trường Tiểu học Nghĩa Hưng (Bắc Giang). Khi trời vừa tạnh mưa, giáo viên đã yêu cầu học sinh ra dọn dẹp khu vực mái sảnh tầng 2 đầy rong rêu, dễ trơn trượt và không có rào bảo vệ.

Trách nhiệm quản lý của các trường học cần được nâng cao

Điểm chung của hầu hết các sự việc kể trên là nhà trường đều cho rằng, cơ sở vật chất của trường mình không có hư hỏng trước đó.

Bà Lê Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Khánh Yên Thượng - nơi có 3 em học sinh tử vong do cổng trường bị sập, trong cuộc trả lời phỏng vấn cho biết, địa điểm của trường nằm trên mỏm đồi, có địa hình dốc. Trước khi xảy ra sự việc, khu vực cổng trường không có dấu hiệu hư hỏng hay sụt lún gì cả, nên nhà trường không đưa ra cảnh báo với học sinh.

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 4 Hiện trường vụ tai nạn sập cổng trường tại Lào Cai khiến 3 em học sinh tử vong.

Trong vụ việc học sinh bị rơi quạt trần vào đầu, nhà trường cũng khẳng định đã cho rà soát tất cả các hạng mục, công trình tại các phòng, lớp học, sân chơi để đảm bảo an toàn cho học sinh. Hệ thống thiết bị điện bao gồm quạt trần cũng được kiểm tra, bảo trì trước khi năm học bắt đầu, tuy nhiên con ốc bên trong bị gãy quá bất ngờ, khiến chiếc quạt trần xuống trúng người em học sinh lớp 2.

Liên tiếp những vụ tai nạn học đường: Nguy hiểm rình rập ngay trong trường học ảnh 5 Hình ảnh chiếc quạt trần rơi trúng em học sinh lớp 2 tại Lào Cai.

Tuy vậy, dù cho có là sự việc không mong muốn, thì trách nhiệm quản lý của các trường học cũng cần phải được nâng cao. Việc tổng kiểm tra lại cơ sở vật chất, thiết bị trường học trước khi học sinh trở lại trường đáng lẽ phải là điều bắt buộc.

Các trường cần thường xuyên kiểm tra cơ sở vật chất, rà soát lại các nguy cơ thiếu an toàn có thể gây đến cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường cũng phải có những biện pháp tu sửa các công trình, trang thiết bị trong trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh. Không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng hoặc chưa được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp.

Làm sao để trường học sẽ thực sự là môi trường an toàn, lành mạnh, và “quá bất ngờ” dù trước đó đã kiểm tra kỹ sẽ không còn là một trong những nguyên nhân khiến vụ việc thương tâm nào khác xảy ra.

MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

HHT - Giữa mùa thi vào lớp 10 đầy căng thẳng, một phụ huynh đã đăng bài chia sẻ lý do không cho con học trường chuyên thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh những bình luận ủng hộ, nhiều teen và phụ huynh phản đối gay gắt quan điểm này vì cho rằng người mẹ này chỉ đang ép buộc con theo ý muốn của mình.