Liên tiếp tin xấu, Mỹ có đang dần mất đi “ngôi vương” thiên đường du học?

HHT - Từ lâu Mỹ đã trở thành một trong những quốc gia được nhiều học sinh trên toàn thế giới, đặc biệt là học sinh Việt Nam, lựa chọn là điểm đến giáo dục. Thế nhưng chỉ sau một trận đại dịch lịch sử, bạo động, “giấc mơ Mỹ” bỗng không còn độc nhất một màu hồng.

Học sinh hoang mang, phụ huynh "sốt vó" đổi hướng

Đại dịch Covid chưa đi qua thì một lần nữa nước Mỹ lại rơi vào tình trạng báo động bởi hàng loạt cuộc biểu tình, bạo loạn nổ ra để đấu tranh chống phân biệt chủng tộc sau cái chết của người đàn ông da màu - George Floyd. Trước tình trạng căng thẳng này, nhiều phụ huynh có con nhập học kì tới ở Mỹ đang tỏ rõ vô cùng lo lắng.

Liên tiếp tin xấu, Mỹ có đang dần mất đi “ngôi vương” thiên đường du học? ảnh 1 Biểu tình vì người da đen đang khiến nước Mỹ "dậy sóng".

Bạn Khánh Linh (18 tuổi, Phổ thông Năng Khiếu): “Ba mẹ mình cực kì lo lắng không chỉ về vấn đề Corona mà còn lo cả sự an toàn của mình không được đảm bảo nếu Mỹ không nhanh chóng giải quyết những cuộc bạo loạn. Ba mẹ đã bảo mình nên dời qua học kì Xuân năm sau để mọi chuyện lắng xuống.”

Bạn Nhã Linh (18 tuổi, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) chia sẻ: “Dù gia đình mình chưa biết về cuộc biểu tình, chỉ riêng việc COVID-19 cũng đã khiến mọi người rất lo lắng. Nhân dịp này, cả mình và gia đình đã quyết định sẽ gap-year 1 năm, đợi mọi chuyện trở nên ổn định hơn.”

Còn với các bạn học sinh sẽ có lịch nhập học vào kì tới đây, những biến động này thực sự đã gây ra cho các bạn nhiều hoang mang. Vì phải lo từ chuyện đảm bảo sự an toàn của bản thân khi sang đó một mình, cũng như lo lắng không thể có visa đúng hạn để kịp nhập học. 

Liên tiếp tin xấu, Mỹ có đang dần mất đi “ngôi vương” thiên đường du học? ảnh 2  Đối với An Nhiên, visa hiện tại chính là nỗi lo lớn nhất. 

An Nhiên (12 Văn 1, Phổ thông Năng Khiếu): “Kì học tới mình sẽ học ở Texas, mà ở đây các cuộc biểu tình diễn ra khá sôi nổi nên mình hơi lo vấn đề an toàn. Nhưng mình sẽ ở yên trong kí túc xá cho đến khi tình hình ổn định hơn. Vấn đề mình lo nhất cũng là vấn đề chung chính là sẽ không kịp visa nhập học vì hiện tại lịch phỏng vấn của đại sứ quán đã hết lịch đến tháng 9.”

Nước Mỹ không chỉ có màu hồng?

Liên tiếp tin xấu, Mỹ có đang dần mất đi “ngôi vương” thiên đường du học? ảnh 3

Trước đây mỗi khi nhắc về Mỹ, nhiều phụ huynh vẫn luôn mong muốn con mình được sang đó học tập, làm việc bởi môi trường giáo dục tân tiến và cơ hội nghề nghiệp cao. Thế nhưng, chỉ sau một trận đại dịch, có lẽ Mỹ trong mắt rất nhiều người đã mất đi danh xưng “xứ thiên đường”.

Liên tiếp tin xấu, Mỹ có đang dần mất đi “ngôi vương” thiên đường du học? ảnh 4  Điều quan trọng là cần "điều chỉnh" kì vọng của bản thân trước khi du học. 

Minh Ánh (18 tuổi, Đại học Cincinnati): “Học kỳ tới mình sẽ chuyển từ Canada sang Mỹ học đại học. Mấy tháng nay mình gần như không bỏ sót bất kì thông tin nào về tình hình bên đó. Đất nước nào cũng sẽ có những vấn đề riêng, không đâu là "hoàn hảo", bởi vậy điều tụi mình cần làm chính là "điều chỉnh" lại kì vọng của bản thân”.

Thế nhưng, những bất ổn xung quanh vẫn chưa đủ để chúng ta vội kết luận về sự ảnh hưởng về chất lượng giáo dục tại Mỹ. Vì trong khoảng thời gian này, các trường vẫn liên tục đưa ra thông báo, chia sẻ đến học sinh, đảm bảo sự an toàn và các giá trị tôn trọng sự đa dạng của trường dành cho du học sinh. 

Trên nhiều diễn đàn du học, rất nhiều phụ huynh lẫn học sinh bắt đầu “dịch chuyển” sự quan tâm của dành cho các nước ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như: Úc, Singapore, Hàn Quốc,... Các quốc gia châu Á được đánh giá có mức học phí cạnh tranh, chất lượng giáo dục thuộc hàng top thế giới và an ninh ổn định.

Liên tiếp tin xấu, Mỹ có đang dần mất đi “ngôi vương” thiên đường du học? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.