Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc viết những “review” sai lệch cho các shop nhất định có vẻ là chuyện không hiếm trong thời của mạng xã hội. Tuy nhiên, chưa từng có người nào bị phạt nặng vì hành động này. Thế nhưng giờ thì một người ở Hàn Quốc đã nhận án tù vì tội liên tiếp viết nhiều “review dỏm” - mà số “review dỏm” mà anh ta đã viết được khiến nhiều người rất bất ngờ.

Một người Hàn Quốc nhận tiền của các nhà hàng để viết các review tốt cho họ vừa phải nhận một án phạt nặng ngoài mức anh ta có thể nghĩ tới.

Người này có một công ty tiếp thị trên mạng. Anh ta đã được các chủ nhà hàng trả tiền với giá 300.000 won (6,2 triệu đồng) cho mỗi 100 review mà anh ta viết. Thế là anh ta lên mạng xã hội và các ứng dụng nhận xét sản phẩm/ dịch vụ, để lại những bình luận tích cực cho một số nhà hàng (mà anh ta được trả tiền), kiểu như: “Thức ăn rất ngon”, mặc dù anh ta chẳng đến nhà hàng nào và ăn bất kỳ thứ gì ở những nơi đó cả.

Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù ảnh 1

Một người đã nhận nhiều tiền để liên tục viết review giả cho các nhà hàng. Ảnh minh họa: iStock.

“Chuyên gia review” này đã làm công việc viết nhận xét giả suốt từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2020 thì bị phát hiện. Tổng cộng, anh ta đã viết được hẳn 35.000 review giả cho một số nhà hàng để đăng trên Baemin, ứng dụng giao thức ăn phổ biến nhất ở Hàn Quốc, và các nền tảng mạng xã hội khác. Với số review đó, anh này nhận được 105 triệu won (gần 2,2 tỷ đồng). Trong những review của mình, anh ta luôn dùng một vài từ khóa để các “khách hàng” (tức là các chủ nhà hàng) biết rằng đấy là review của anh ta mà còn trả tiền.

Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù ảnh 2

Những người giao thức ăn đang đi trên đường ở Seoul. Ảnh minh họa: Yonhap.

Thực tế, người sử dụng app Baemin chỉ có thể đăng review sau khi đã đặt thức ăn và hoàn thành việc thanh toán. Cho nên, công ty quản lý app này cho rằng “chuyên gia review” trên hẳn cũng có đặt hàng gì đó, rồi sau đó được các nhà hàng trả lại tiền. Anh này viết review chuyên nghiệp đến mức còn được một công ty tiếp thị khác cũng thuê để viết review giả.

Công ty Woowa Brothers, công ty đứng sau ứng dụng Baemin, cho biết họ đang thực hiện thêm nhiều biện pháp để phát hiện review giả và tự động chặn những người sử dụng khả nghi.

Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù ảnh 3

Các xe giao thức ăn với chữ Baemin. Ảnh: Lee Chung-woo.

“Chuyên gia viết review” nói trên đã nhận án 10 tháng tù, theo quyết định của một Tòa án ở Seoul. Tòa phúc thẩm cũng đã bác đơn kháng cáo của anh ta và anh ta phải chịu nguyên hình phạt.

Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

HHT - Bình thường, Hoàng gia Anh hầu như luôn giữ im lặng trước bất kỳ thông tin ồn ào nào có liên quan đến các thành viên. Tuy nhiên, sau khi tin tức về việc Hoàng tử Harry viết cuốn hồi ký “kể hết” được thông báo khắp nơi, Hoàng gia đã có một bước đi khác với thông lệ. Và có một điều rất đáng chú ý trong phản hồi của Hoàng gia.
Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

HHT - Tuy Meghan Markle từng nói rằng cô rất “ngây thơ”, và “không biết gì mấy về Hoàng gia Anh” trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Một người bạn cũ của cô lại vừa tiết lộ rằng, Meghan từng ca ngợi nước Anh và nói rất thích người London, muốn trở thành “một cô gái London”.
Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

HHT - Một gia đình ở Pháp đang gặp tình cảnh rất khó khăn khi họ phải dựng cái lều ngủ ngoài ban công dù có nhà hẳn hoi. Họ cho biết lý do là vì cả gia đình họ, đặc biệt là cô con gái nhỏ, đã chứng kiến nhiều hiện tượng kinh dị ở bên trong nhà. Giờ thì họ chỉ mong được giúp đỡ để có thể chuyển nhà đi nơi khác.