Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc viết những “review” sai lệch cho các shop nhất định có vẻ là chuyện không hiếm trong thời của mạng xã hội. Tuy nhiên, chưa từng có người nào bị phạt nặng vì hành động này. Thế nhưng giờ thì một người ở Hàn Quốc đã nhận án tù vì tội liên tiếp viết nhiều “review dỏm” - mà số “review dỏm” mà anh ta đã viết được khiến nhiều người rất bất ngờ.

Một người Hàn Quốc nhận tiền của các nhà hàng để viết các review tốt cho họ vừa phải nhận một án phạt nặng ngoài mức anh ta có thể nghĩ tới.

Người này có một công ty tiếp thị trên mạng. Anh ta đã được các chủ nhà hàng trả tiền với giá 300.000 won (6,2 triệu đồng) cho mỗi 100 review mà anh ta viết. Thế là anh ta lên mạng xã hội và các ứng dụng nhận xét sản phẩm/ dịch vụ, để lại những bình luận tích cực cho một số nhà hàng (mà anh ta được trả tiền), kiểu như: “Thức ăn rất ngon”, mặc dù anh ta chẳng đến nhà hàng nào và ăn bất kỳ thứ gì ở những nơi đó cả.

Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù ảnh 1

Một người đã nhận nhiều tiền để liên tục viết review giả cho các nhà hàng. Ảnh minh họa: iStock.

“Chuyên gia review” này đã làm công việc viết nhận xét giả suốt từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2020 thì bị phát hiện. Tổng cộng, anh ta đã viết được hẳn 35.000 review giả cho một số nhà hàng để đăng trên Baemin, ứng dụng giao thức ăn phổ biến nhất ở Hàn Quốc, và các nền tảng mạng xã hội khác. Với số review đó, anh này nhận được 105 triệu won (gần 2,2 tỷ đồng). Trong những review của mình, anh ta luôn dùng một vài từ khóa để các “khách hàng” (tức là các chủ nhà hàng) biết rằng đấy là review của anh ta mà còn trả tiền.

Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù ảnh 2

Những người giao thức ăn đang đi trên đường ở Seoul. Ảnh minh họa: Yonhap.

Thực tế, người sử dụng app Baemin chỉ có thể đăng review sau khi đã đặt thức ăn và hoàn thành việc thanh toán. Cho nên, công ty quản lý app này cho rằng “chuyên gia review” trên hẳn cũng có đặt hàng gì đó, rồi sau đó được các nhà hàng trả lại tiền. Anh này viết review chuyên nghiệp đến mức còn được một công ty tiếp thị khác cũng thuê để viết review giả.

Công ty Woowa Brothers, công ty đứng sau ứng dụng Baemin, cho biết họ đang thực hiện thêm nhiều biện pháp để phát hiện review giả và tự động chặn những người sử dụng khả nghi.

Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù ảnh 3

Các xe giao thức ăn với chữ Baemin. Ảnh: Lee Chung-woo.

“Chuyên gia viết review” nói trên đã nhận án 10 tháng tù, theo quyết định của một Tòa án ở Seoul. Tòa phúc thẩm cũng đã bác đơn kháng cáo của anh ta và anh ta phải chịu nguyên hình phạt.

Liên tục nhận tiền và viết review "dỏm" về các quán ăn, một người Hàn lĩnh án 10 tháng tù ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?