Liệu bạn có thể nói: "Không sao, tôi không ngại đâu"?

Liệu bạn có thể nói: "Không sao, tôi không ngại đâu"?
HHT - Khi bạn không ngại nỗ lực, không ngại vất vả, không ngại bất kỳ điều gì mà cuộc sống đem đến, thì bạn cũng sẽ vượt qua được bất kỳ khó khăn nào.

Điều đầu tiên bạn cần biết về ByronAnita là thế này: Đó không phải tên thật của họ.

Đó là những cái tên họ sử dụng kể từ khi họ cùng gia đình chuyển từ Đài Loan đến Anh, tức là vài năm trước. Nhiều người quen sống ở nước ngoài đã bảo họ rằng, những cái tên Đài Loan rất khó đọc, nên sẽ dễ dàng hơn nếu họ dùng tên tiếng Anh, cho dễ phát âm.

"Ngôn ngữ của các nước là khác nhau, nên mọi người không đọc được tên bọn mình cũng phải thôi" - Anita nói khi tôi gặp bạn ấy lần đầu tiên - "Không sao, bọn mình không ngại đâu".

Đó dường như là cách suy nghĩ của cả nhà Anita, về tất cả mọi việc, khi họ chuyển nơi ở.

Bố mẹ của ByronAnita đã rời Đài Loan, để cố gắng tìm việc ở thị trường khắt khe của nước Anh.

"Không sao, chúng tôi không ngại khó khăn!" - Bố mẹ của Anita nói như thế.

Cả nhà Anita đều không ngại khó khăn khi chuyển đến một đất nước mới.

Cả nhà Anita hết sức nỗ lực học một ngôn ngữ mới, khác hẳn với ngôn ngữ cũ của họ, với những nguyên tắc đôi khi khiến họ phát sợ ("chữ I đứng trước chữ E, trừ phi đứng sau chữ C…", âm "ei" trong từ "weight" phát âm khác trong từ "weird"…), đồng thời phải vật lộn để thích nghi với một nền văn hóa cũng hoàn toàn khác biệt.

"Không sao, bọn mình không ngại đâu, bọn mình sẽ cố gắng!" - Cả AnitaByron đều nói như thế.

Và các loại giấy tờ thì sao? Với những người Anh bản xứ, thì nhiều loại giấy tờ còn được coi là… hết sức khó hiểu. Bạn có thể tưởng tượng nổi những người như gia đình Anita thì làm thế nào không?

"Không sao, gia đình mình không ngại tìm hiểu đâu." - Anita nói như vậy khi đi hỏi người khác về từng câu từng chữ trong những loại giấy tờ, mẫu đơn phải khai báo.

Nhiều giấy tờ thủ tục rất phức tạp, nhưng Anita cũng không ngại tìm hiểu.

Gia đình ByronAnita có cuộc sống tương đối ổn ở Đài Loan - đó có lẽ là điều tiếp theo bạn cần biết về họ. Bố mẹ họ có công việc tốt, họ học ở một trường tốt và họ có nhà riêng. Mọi chuyện với họ đều có vẻ tốt cả.

Nhưng một vài vấn đề về sức khỏe của Anita cần điều trị thường xuyên - dù không phải là nguy hiểm đến tính mạng nhưng "sẽ tốt hơn nếu Anita được kiểm tra và chăm sóc đều đặn" - mẹ của ByronAnita kết luận.

Và cơ hội điều trị những vấn đề đó ở Anh thì cao hơn.

Với bố mẹ ByronAnita, quyết định được đưa ra rất đơn giản. Họ nghĩ đến điều tốt nhất cho con mình. Với ByronAnita, suy nghĩ cũng rất đơn giản: bố mẹ cố gắng vì mình, thì mình cũng phải cố gắng. Một gia đình phải gắn bó với nhau.

Chính thái độ “không ngại” đã giúp gia đình Anita thích nghi với cuộc sống mới.

Giờ đây, vài năm sau kể từ ngày họ rời Đài Loan, mọi chuyện đã khá khác biệt. Cả nhà họ vẫn tiếp tục học tiếng Anh - và họ nỗ lực ghê gớm, dù trong nhiều trường hợp, họ vẫn không phản ứng tốt lắm và hay bị rối. Bố mẹ Anita đã có việc làm, tuy không tốt bằng những công việc mà họ từng có ở Đài Loan. Họ có một căn nhà nhỏ ở khu phố yên tĩnh, nhưng họ phải rất tằn tiện bởi đời sống ở Anh đắt đỏ, lại còn cần chi phí kiểm tra sức khỏe và điều trị cho Anita. Tuy nhiên, cả Anita lẫn Byron đều rất vui vẻ, khỏe mạnh, theo kịp các bạn trong lớp, và còn đi làm thêm hai tiếng đồng hồ ngoài giờ học.

Với cả gia đình họ, thì như thế là đủ.

"Khi cả gia đình mình ở bên nhau, thì bọn mình hạnh phúc" - Anita nói - “Nên bọn mình không ngại vất vả!”.

Và đó là điều thứ ba mà bạn nên biết về họ. Cả gia đình họ nỗ lực vì nhau, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tôi thấy việc quen biết những người như gia đình Anita khiến mình học được những bài học lớn về tình yêu thương, về sự chăm chỉ, cố gắng.

Và về một cách sống rất tích cực, đầy niềm tin, như cách Anita vẫn nói: "Không sao, bọn mình không ngại đâu".

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
HHT - Á hậu Phương Anh đã tới Nhật Bản, chính thức gia nhập đường đua Miss International 2022. Trước đó khi ra sân bay tiễn Phương Anh lên đường, rất đông Hoa - Á hậu đã tới cổ vũ tinh thần cho đại diện Việt Nam lần này: Hoa hậu Bảo Ngọc, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, Thủy Tiên, Thùy Dung, Mai Ngô, người đẹp Bùi Lý Thiên Hương…

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

HHT - Quá buồn chán với cuộc sống trên giá sách và việc hay bị chị gái phàn nàn, Anna đã quyết định đi du lịch. Chuyến đi này cực kì đặc biệt, vì mỗi địa danh Anna ghé tới đều gắn với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Và Anna sẽ kể bạn nghe đời sống của các nhân vật cổ tích sau khi câu chuyện về họ đã khép lại...
Sách hay từ Hoa Học Trò: Khép lại thanh xuân rực rỡ cùng "Đã Yêu Xong Một Mùa Hè"

Sách hay từ Hoa Học Trò: Khép lại thanh xuân rực rỡ cùng "Đã Yêu Xong Một Mùa Hè"

HHT - Cuộc thi viết Ký Ức Mùa Hè Của Tôi thời gian qua đã trở thành một sân chơi để bạn đọc Hoa Học Trò trổ tài viết lách, chia sẻ những kỷ niệm đẹp gắn liền với mùa Hè. Cuộc thi được ủng hộ nhiệt tình, với hàng ngàn bài dự thi được gửi về, với mỗi bài viết là một phong cách, một câu chuyện đầy cảm xúc.